Nhà sáng lập Wikileak sẽ được về nước nếu yêu cầu dẫn độ bị bác

(ĐTTCO) - Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 5/1 cho biết nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, ông Julian Assange, công dân Australia, có thể tự do trở về nước nếu yêu cầu dẫn độ của Mỹ bị tòa án Anh bác bỏ.

Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, ông Julian Assange tại sứ quán Ecuador ở London, Anh ngày 19/5/2017. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, ông Julian Assange tại sứ quán Ecuador ở London, Anh ngày 19/5/2017. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 5/1 cho biết nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, ông Julian Assange, công dân Australia, có thể tự do trở về nước nếu yêu cầu dẫn độ của Mỹ bị tòa án Anh bác bỏ.

Thẩm phán Anh Vanessa Baraitser ngày 4/1 đã ra phán quyết bác yêu cầu dẫn độ của Mỹ đối với nhà hoạt động và nhà báo người Australia để đối mặt với các cáo buộc liên quan đến việc rò rỉ trên WikiLeaks 470.000 tài liệu quân sự mật của Mỹ vào năm 2010 do tình trạng sức khỏe tâm thần suy giảm và có nguy cơ tự sát.

Cùng ngày, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết trên. 

Phát biểu với đài phát thanh địa phương 3AW, ông Morrison "ghi nhận" phán quyết trên của thẩm phán Anh và hiểu rằng phán quyết này sẽ bị kháng cáo. Nếu phán quyết vẫn được giữ nguyên, ông Assange có thể tự do trở về nước nếu muốn.

Nhà sáng lập WikiLeaks, 49 tuổi, đang phải đối mặt với 14 cáo buộc vi phạm luật gián điệp ở Mỹ, có thể phải ngồi tù 175 năm nếu bị kết án.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Trader cần cảnh giác trước FOMO khi ETH hướng đến mốc 2000 USD

(ĐTTCO) - Tâm lý phấn khích đang lan tỏa trên thị trường khi ngày Merge Ethereum đến gần. Điều này cũng được thể hiện rõ trong hành động giá của Ethereum (ETH), khi đồng coin này một lần nữa hướng đến mốc 2.000 USD. Hiện tại, các trader ETH rất dễ bị cuốn vào sự cường điệu và FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ), nhưng cần cảnh giác với những rủi ro tiềm ẩn phía trước. 

Hồ sơ

Nhân vật

Elvira Nabiullina: Người lái con tàu kinh tế Nga

(ĐTTCO) - Elvira Nabiullina, lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) kể từ năm 2013, được ghi nhận là người đã củng cố đồng rúp và khả năng phòng thủ của Nga trước các lệnh trừng phạt toàn cầu. Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 1 thập niên, bà Nabiullina phải chèo lái nền kinh tế Nga vượt qua những vùng biển đầy nguy hiểm.