Người đồng sáng lập The Intercept từ chức vì ban biên tập kiểm duyệt tin bài chỉ trích Biden

Fox News
(ĐTTCO) - Ông Glenn Greenwald hôm thứ Năm 29/10 tuyên bố ông sắp rời The Intercept, viện dẫn “sự đàn áp, kiểm duyệt và sự bất đồng về ý thức hệ” lan rộng từ các biên tập viên tự do ủng hộ Joe Biden là lý do anh từ chức khỏi hãng truyền thông do anh đồng sáng lập.

Ông Glenn Greenwald

Ông Glenn Greenwald

Greenwald đã giải thích quyết định của mình trong một bài đăng trên blog, đã chỉ trích gay gắt công ty cũ của mình vì đã kiểm duyệt một bài báo chỉ trích ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ và các giao dịch kinh doanh ở nước ngoài bị cáo buộc của gia đình ông.

Ông gọi sự lặp lại hiện tại của The Intercept là “hoàn toàn không thể nhận ra khi so sánh với tầm nhìn ban đầu” bởi vì nó không còn là nơi để phát sóng những tiếng nói bất đồng chính kiến, những tiếng nói ngoài lề và những quan điểm chưa được lắng nghe.

“Hôm nay, tôi đã gửi ý định từ chức khỏi The Intercept, hãng tin tức mà tôi đồng sáng lập vào năm 2013 với Jeremy Scahill và Laura Poitras, cũng như từ công ty mẹ First Look Media,” anh viết.

“Nguyên nhân cuối cùng có thể xảy ra là các biên tập viên của The Intercept vi phạm quyền tự do biên tập theo hợp đồng của tôi, đã kiểm duyệt một bài báo tôi viết trong tuần này, từ chối xuất bản bài báo đó trừ khi tôi xóa tất cả các phần chỉ trích ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, ứng cử viên kịch liệt được hỗ trợ bởi tất cả các biên tập viên Intercept có trụ sở tại New York tham gia vào nỗ lực trấn áp này."

Greenwald giải thích rằng bài báo bị kiểm duyệt “dựa trên các email được tiết lộ gần đây và lời khai của nhân chứng, đưa ra những câu hỏi quan trọng về hành vi của Biden”, đây là một vấn đề đang diễn ra trên các phương tiện truyền thông chính thống.

Nhiều hãng tin, bao gồm CNN, MSNBC, NPR, The New York Times và Washington Post, đã từ chối đưa tin về một số câu chuyện liên quan đến các hoạt động kinh doanh ở nước ngoài bị cáo buộc của Biden.

“Không chỉ đơn giản là ngăn cản việc xuất bản bài báo này tại cơ quan truyền thông do tôi đồng sáng lập, những biên tập viên của Intercept này cũng yêu cầu tôi không thực hiện quyền hợp đồng riêng để xuất bản bài báo này với bất kỳ ấn phẩm nào khác,” Greenwald viết.

“Tôi không phản đối việc họ không đồng ý với quan điểm của tôi về những gì bằng chứng từ Biden này cho thấy: như một nỗ lực cuối cùng để tránh bị kiểm duyệt, tôi khuyến khích họ bày tỏ sự bất đồng với tôi bằng cách viết các bài báo của chính họ phê bình quan điểm của tôi và cho phép người đọc quyết định ai đúng, theo cách mà bất kỳ phương tiện truyền thông tự tin và lành mạnh nào sẽ làm,”ông tiếp tục. “Nhưng các phương tiện truyền thông hiện đại không đưa ra bất đồng chính kiến, họ dập tắt nó. Vì vậy, họ kiểm duyệt bài báo của tôi, thay vì tham gia với nó, là con đường mà các biên tập viên hỗ trợ Biden này đã chọn."

Greenwald đã đăng câu chuyện bị kiểm duyệt trên blog Substack cá nhân của mình và cho biết công việc của ông sẽ ở đó trong tương lai gần.

“Đây không phải là một lựa chọn dễ dàng: Tôi tự nguyện hy sinh sự hỗ trợ của một tổ chức lớn và mức lương đảm bảo để đổi lấy không gì khác ngoài niềm tin rằng có đủ người tin vào phẩm chất của báo chí độc lập và nhu cầu tự do ngôn luận. sẵn sàng hỗ trợ công việc của tôi bằng cách đăng ký, ”Greenwald viết.

“Tôi không thể ngủ vào ban đêm khi biết rằng tôi đã cho phép bất kỳ tổ chức nào kiểm duyệt những gì tôi muốn nói và tin - ít nhất là một cơ quan truyền thông mà tôi đồng sáng lập với mục tiêu rõ ràng là đảm bảo điều này không bao giờ xảy ra với các nhà báo khác, chứ đừng nói đến tôi”.

“Nguyên nhân cuối cùng có thể xảy ra là các biên tập viên của The Intercept vi phạm quyền tự do biên tập theo hợp đồng của tôi, đã kiểm duyệt một bài báo tôi viết trong tuần này, từ chối xuất bản bài báo đó trừ khi tôi xóa tất cả các phần chỉ trích ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, ứng cử viên kịch liệt được hỗ trợ bởi tất cả các biên tập viên Intercept có trụ sở tại New York tham gia vào nỗ lực trấn áp này."
Ông cảm thấy The Intercept đã kiểm duyệt bài báo vì nó "chỉ trích một chính trị gia Đảng Dân chủ quyền lực được các biên tập viên ủng hộ kịch liệt trong cuộc bầu cử quốc gia sắp diễn ra", nhưng không cho rằng hành vi đó là duy nhất của The Intercept.

Greenwald viết: “Đây là những vi-rút đã lây nhiễm hầu như mọi tổ chức chính trị trung tả, cơ sở học thuật và tòa soạn. Tôi bắt đầu viết về chính trị cách đây 15 năm với mục tiêu chống lại sự tuyên truyền và đàn áp của các phương tiện truyền thông, và - bất kể rủi ro liên quan - đơn giản là không thể chấp nhận bất kỳ tình huống nào, dù an toàn hay sinh lợi đến đâu, buộc tôi phải đặt quyền tự do báo chí và biểu đạt của mình trước những ràng buộc ngột ngạt và những mệnh lệnh giáo điều của nó”.

Tổng biên tập Betsy Reed của tờ Intercept đã bảo vệ tổ chức của mình trong một tuyên bố với phóng viên Erik Wemple của tờ Washington Post. Bà cho biết quyết định từ chức của Greenwald xuất phát từ "bất đồng cơ bản về vai trò của các biên tập viên trong việc sản xuất báo chí và bản chất của kiểm duyệt."

Reed gọi tuyên bố rằng các biên tập viên của The Intercept đều đang hành động cho Biden "phi lý" và nói rằng một cái nhìn thoáng qua về trang web của cô ấy sẽ bác bỏ những tuyên bố đó. Cô viết: “Sự thật là sự thật và hồ sơ The Intercept về báo chí độc lập, không sợ hãi, nghiêm túc, đã tự nói lên điều đó.

“Câu chuyện mà anh ấy trình bày về sự ra đi của mình chứa đầy những sự xuyên tạc và không chính xác - tất cả đều được thiết kế để khiến anh ta xuất hiện như một nạn nhân, thay vì một người trưởng thành đang nổi cơn thịnh nộ,” Reed viết.

“Trong khi anh ta buộc tội chúng tôi về sự thiên vị chính trị, thì chính anh ta là người đang cố gắng tái chế những tuyên bố đáng ngờ của chiến dịch chính trị - chiến dịch Trump - và rửa sạch chúng dưới dạng báo chí.”

Lời bác bỏ gay gắt đối với đơn từ chức của Greenwald không đề cập đến bất kỳ điều gì cụ thể về cuộc tranh cãi xung quanh các cộng sự kinh doanh ở nước ngoài bị cáo buộc của Hunter Biden đã được New York Post đưa tin lần đầu tiên, thay vào đó chỉ gọi là "những tuyên bố không rõ ràng" do chiến dịch Trump thúc đẩy.

Tuy nhiên, cựu cộng sự kinh doanh của Hunter Biden tuyên bố rằng ông đã gặp hai lần trong quá khứ với cựu Phó Tổng thống - bất chấp những tuyên bố trước đây của Biden rằng ông không liên quan hoặc chưa từng thảo luận về các dự án kinh doanh ở nước ngoài của gia đình mình.

Cộng sự đó, Tony Bobulinski, đã trả lời phỏng vấn trên kênh Fox News “Tucker Carlson Tonight” vào thứ Ba 27/10 và trình bày chi tiết các cuộc gặp bị cáo buộc của anh với ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ — một trong số đó diễn ra vào ngày 2 tháng 5 năm 2017, theo tin nhắn đầu tiên được Fox đưa tin Tin tức tuần trước.

Những thông điệp đó chỉ ra rằng trên thực tế, cuộc họp đã diễn ra. Bobulinski tuyên bố hôm thứ Ba rằng chính Hunter Biden và Jim Biden, em trai của cựu Phó Tổng thống, đã thúc đẩy cuộc họp và bác bỏ những lo ngại rằng nó có thể làm tổn thương gia đình về mặt chính trị.

Nói chuyện với Carlson, Bobulinski cũng tuyên bố việc Biden phủ nhận có biết các giao dịch đối ngoại của con trai mình trong cuộc tranh luận tổng thống là "một lời nói dối trắng trợn."

Bài báo mà Greenwald cho là đã bị kiểm duyệt bởi The Intercept đã được đăng trên Subbstack, với tiêu đề “MẶT TRẬN ĐẤU THẬT: TRUYỀN THÔNG MỸ SỬ DỤNG SAI LẦM ĐỂ ĐÁNH GIÁ NIỀM VUI TỪ EMAIL CỦA HUNTER” và chi tiết những diễn biến gần đây về cuộc tranh cãi đang diễn ra chẳng hạn như các phương tiện truyền thông chính thống từ chối bìa truyện.

The Intercept là một ấn phẩm trực tuyến của First Look Media, thuộc sở hữu của đồng sáng lập eBay Pierre Omidyar. Các biên tập viên của nó là Betsy Reed và Jeremy Scahill. Nó cũng xuất bản bốn podcast: Intercepted, được tổ chức bởi Scahil, cũng như Deconstruct, Murderville GA và Somebody.
Glenn Edward Greenwald là một nhà báo, tác giả và cựu luật sư người Mỹ. Ông nổi tiếng với việc xuất bản một loạt các báo cáo chi tiết thông tin chưa biết trước đây về các chương trình giám sát toàn cầu của Mỹ và Anh. Những báo cáo này được dựa trên các tài liệu phân loại được cung cấp bởi Edward Snowden. 

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Trader cần cảnh giác trước FOMO khi ETH hướng đến mốc 2000 USD

(ĐTTCO) - Tâm lý phấn khích đang lan tỏa trên thị trường khi ngày Merge Ethereum đến gần. Điều này cũng được thể hiện rõ trong hành động giá của Ethereum (ETH), khi đồng coin này một lần nữa hướng đến mốc 2.000 USD. Hiện tại, các trader ETH rất dễ bị cuốn vào sự cường điệu và FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ), nhưng cần cảnh giác với những rủi ro tiềm ẩn phía trước. 

Hồ sơ

Nhân vật

Rishi Sunak và Liz Truss: Ai sẽ là Thủ tướng Anh?

(ĐTTCO) - Cho đến nay, cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ, người sẽ làm Thủ tướng Anh, đang dần đi vào giai đoạn nước rút, với chỉ 2 ứng viên cuối cùng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss.