Ngoại trưởng Trung - Ấn thẳng thừng đổ lỗi, chỉ trích nhau về xung đột biên giới

(ĐTTCO) - Ngoại trưởng Jaishankar nói với Vương Nghị rằng, Bắc Kinh đã “tính toán, lên kế hoạch trước” xung đột biên giới, trong khi Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ tấn công trước.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar hôm 17/6 đã nói với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị rằng, cuộc xung đột đẫm mãu ở thung lũng Galwan là “tính toán, âm mưu từ trước” của Bắc Kinh nhằm chống lại binh sỹ nước này.

Ông Jaishankar cho rằng, động thái này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ song phương, đồng thời kêu gọi Trung Quốc thực hiện các bước đúng đắn tiếp theo.

Ngoại trưởng Trung - Ấn thẳng thừng đổ lỗi, chỉ trích nhau về xung đột biên giới - 1

Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. 

Theo Deccan Chronicle, ông Jaishankar nói thẳng với ông Vương rằng Trung Quốc “đã muốn dựng lên một cấu trúc ở thung lũng Galwan”, bên phía Ấn Độ của Ranh giới Kiểm soát thực tế (LAC), từ đó thay đổi hiện trạng và chính “kế hoạch từ trước” này đã khiến cuộc đụng độ bạo lực diễn ra.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Trung Quốc cũng đáp trả với cáo buộc quân đội Ấn Độ tấn công quân Trung Quốc trước và yêu cầu Ấn Độ “điều tra tình hình kỹ lưỡng, trừng phạt nghiêm khắc người có trách nhiệm, kiểm soát nghiêm ngặt quân đội tiền tuyến”.

Ngoại trưởng Vương Nghị lên tiếng cảnh báo Ấn Độ “không đánh giá thấp ý chí của Trung Quốc trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ”.

Sau đó, cả hai Ngoại trưởng đều đồng ý rằng cần giải quyết tình hình “một cách có trách nhiệm”, áp dụng thỏa thuận một cách chân thành và không bên nào nên có hành động leo thang căng thẳng.

Tuy nhiên trong các tuyên bố đưa ra sau cuộc điện đàm, cả New Delhi và Bắc Kinh đều tái khẳng định lời buộc tội cho đối phương là đã châm ngòi xung đột. Cả hai bên đều nói các ngoại trưởng đã chính thức phản đối với phía bên kia.

Ngoài ra, tờ Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc lên tiếng cáo buộc Ấn Độ được Mỹ khuyến khích. “Washington cần một nước như Ấn Độ để tấn công Trung Quốc”.

Theo phát ngôn viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà lãnh đạo Mỹ không có kế hoạch chính thức nào nhằm hòa giải giữa Ấn Độ và Trung Quốc, mặc dù tháng trước ông Trump từng tuyên bố sẵn sàng hòa giải xung đột này.

VTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Làn sóng lừa đảo tiền ảo

(ĐTTCO) - Lili bắt đầu giao dịch tiền ảo từ tháng 3-2021. Có thời điểm cô đã thắng được 1,4 triệu USD, nhưng những giao dịch tồi tệ sau đó đã xóa sạch khoản lời. Cô muốn rút 300.000USD còn lại nhưng không thể. Lili là một trong số rất nhiều nạn nhân của nạn lừa đảo tiền ảo bùng nổ trong đại dịch Covid-19.

Nhân vật

Joko Widodo - Người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

(ĐTTCO) - Khi kinh tế toàn cầu đang trong vòng xoáy suy thoái, Indonesia đã nổi lên, tự hào với một nền kinh tế bùng nổ. GDP trong quý II tăng 5,4%, cao hơn nhiều so với dự báo, lạm phát chỉ 4,7% trong tháng 8; đồng Rupiah là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất ở châu Á… Người có công lớn với những thành tựu này là Tổng thống Joko Widodo.