Nghiên cứu của Mỹ: Giả thuyết SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán là "hợp lý"

ĐTCK
(ĐTTCO) - Báo cáo cho rằng, giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán (Trung Quốc) là “hợp lý”.

Nhân viên an ninh bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán. Ảnh: Reuters.

Nhân viên an ninh bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán. Ảnh: Reuters.

Tờ Nhật báo Phố Wall (WSJ) trích dẫn một số nguồn thạo tin hôm qua (7/6) cho biết, báo cáo về nguồn gốc dịch Covid-19 của một phòng thí nghiệm quốc gia của chính phủ Mỹ kết luận rằng, giả thuyết virus SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán (Trung Quốc) là “hợp lý” và đáng để mở rộng điều tra.

WSJ cho biết, báo cáo này đã được Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore ở California chuẩn bị vào tháng 5/2020 và được Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc đến khi tiến hành điều tra về nguồn gốc dịch bệnh trong những tháng cuối cùng của chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kết luận của Phòng Thí nghiệm Quốc gia Lawrence Livermore được rút ra từ kết quả phân tích di truyền về virus gây bệnh Covid-19, theo WSJ.

Tháng 5/2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu các trợ lý của ông tìm câu trả lời về nguồn gốc virus.

Các cơ quan tình báo Mỹ hiện đang xem xét hai kịch bản có khả năng xảy ra: thứ nhất, virus rò rỉ do một sự cố từ phòng thí nghiệm và thứ hai là do con người tiếp xúc với một động vật bị nhiễm bệnh. Nhưng họ vẫn chưa đưa ra kết luận cuối cùng về vấn đề này.

Trước đó một báo cáo tình báo chưa được giải mật được đưa ra dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Trump nghi ngờ rằng 3 nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc đã bị nghi mắc các triệu chứng bệnh và phải nhập viện, các nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho biết.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

“Năng lượng xanh” đang bị phản ứng?

(ĐTTCO) - Các kế hoạch tăng tốc mở rộng năng lượng mặt trời và năng lượng gió của Trung Quốc đang gặp phải trở ngại lớn khi lũ lụt, hạn hán và các vấn đề cung cấp lương thực, khiến các nhà chức trách phải đánh giá thực tế quốc gia này cần đánh đổi bao nhiêu diện tích đất trồng trọt để phát triển năng lượng xanh.

Nhân vật

Lisa Su - Người phụ nữ quyền lực thung lũng Silicon

(ĐTTCO) - Khi Lisa Su trở thành CEO của Advanced Micro Devices vào năm 2014, công ty đã đứng trước bờ vực phá sản. Kể từ đó, cổ phiếu của AMD đã tăng vọt từ dưới 2USD lên 161,91USD vào ngày 29-11-2021, và hiện nay xoay quanh mức 77,5USD/cổ phiếu. Công ty hiện đi đầu trong lĩnh vực máy tính hiệu suất cao.