Ngành năng lượng mặt trời lao đao khi chi phí nguyên liệu đầu vào tăng

ĐTCK
(ĐTTCO) - Giá hàng hóa tăng nhanh đã đảo ngược sự sụt giảm kéo dài hàng thập kỷ của giá điện mặt trời, điều này làm giảm sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với lĩnh vực này sau khi có đà phục hồi kỷ lục vào năm 2020.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Chỉ số Năng lượng Mặt trời Toàn cầu MAC, cổ phiếu của các công ty năng lượng mặt trời đã giảm 18% trong năm nay sau khi tăng hơn gấp 3 lần vào năm 2020 do các công ty này phải đối mặt với chi phí thép, polysilicon và vận chuyển hàng hóa cao hơn.

Bên cạnh đó, áp lực từ chuỗi cung ứng hạn chế cũng làm ảnh hưởng tới chi phí lắp đặt năng lượng mặt trời, cũng như các chính phủ cam kết tập trung vào “phục hồi xanh” sau đại dịch.

Theo S&P Platts, chi phí năng lượng mặt trời đã giảm 80% từ năm 2010 đến năm 2020, nhưng sự sụt giảm đáng kể đó đã kết thúc.

Bruno Brunetti, nhà phân tích của S&P Platts cho biết: “Câu chuyện về ngành năng lượng mặt trời đã thay đổi. Chúng tôi đã thấy chi phí giảm mạnh trong thập kỷ qua, nhưng hiện tại chúng tôi đang thấy các chi phí này ổn định và thậm chí tăng trong một số trường hợp”.

Theo S&P Platts, giá thép cuộn mạ kẽm nhúng nóng của Mỹ được sử dụng trong các khung và cấu trúc bảng điều khiển năng lượng mặt trời đã tăng hơn gấp đôi kể từ đầu năm 2020 lên mức kỷ lục. Đồng thời, dữ liệu từ Bloomberg NEF cho thấy giá các silicon đơn tinh thể, mô-đun cho phép chuyển đổi ánh sáng thành năng lượng đã tăng 25% trong thời điểm hiện tại so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, theo Chỉ số Hàng hóa Container Thượng Hải cho thấy giá cước vận chuyển hàng hóa ở Trung Quốc cũng tăng 41% trong năm nay.

John Martin, giám đốc điều hành của US Solar Fund cho biết, giá nguyên liệu thô cao hơn có thể sẽ làm tăng chi phí lắp đặt năng lượng mặt trời mới lên 20%, điều này sẽ làm cho chi phí năng lượng mặt trời trở lại mức của hai năm trước. “Chi phí trung hoà cacbon sẽ giảm xuống, nhưng nẽ không miễn phí mà đòi hỏi vốn đầu tư”, ông cho biết.

Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời Mỹ cho biết trong tuần này rằng “sự gia tăng chi phí tổng hợp trên tất cả các vật liệu chỉ mới bắt đầu ảnh hưởng đến những người lắp đặt”.

Các nhà phân tích của Citigroup đã cắt giảm dự báo toàn cầu về việc lắp đặt năng lượng mặt trời trong năm nay xuống 3,3% xuống còn 145 Gigawatt do giá polysilicon cao. Tuy nhiên, Citigroup dự báo cơ sở vật chất của điện mặt trời sẽ tăng 12% vào năm 2021 so với năm trước.

“Chắc chắn có áp lực lạm phát. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ hấp thụ nó và vẫn chưa rõ việc trao đổi đó sẽ như thế nào”, Max Slee, giám đốc danh mục đầu tư tại Ecofin ở London cho biết.

“Các yếu tố vĩ mô và vi mô tác động đến lĩnh vực năng lượng tái tạo trong năm nay đã tạo ra sự không chắc chắn lớn hơn cho các nhà đầu tư; tuy nhiên, triển vọng cơ cấu trung và dài hạn vẫn hấp dẫn”, ông cho biết.

Tuy nhiên, chi phí tăng sẽ không làm ảnh hưởng đến sự bùng nổ năng lượng mặt trời vì nó vẫn rẻ hơn so với việc xây dựng một nhà máy nhiệt điện than mới. “Việc thúc đẩy lắp đặt năng lượng mặt trời vẫn ngoạn mục như hai năm trước”, ông John Martin cho biết.

Tuy nhiên, mối quan tâm ngày càng tăng đối với ngành năng lượng mặt trời là sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp polysilicon từ Trung Quốc. Với uớc tính khoảng 40% sản lượng của Trung Quốc đến từ khu vực phía tây Tân Cương, cũng là khu vực xảy ra một số tranh chấp. Nếu Mỹ và châu Âu ban hành lệnh cấm đối với polysilicon ở đó thì sẽ là một “vấn đề lớn” đối với chuỗi cung ứng năng lượng mặt trời và làm tăng chi phí đáng kể.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Làn sóng lừa đảo tiền ảo

(ĐTTCO) - Lili bắt đầu giao dịch tiền ảo từ tháng 3-2021. Có thời điểm cô đã thắng được 1,4 triệu USD, nhưng những giao dịch tồi tệ sau đó đã xóa sạch khoản lời. Cô muốn rút 300.000USD còn lại nhưng không thể. Lili là một trong số rất nhiều nạn nhân của nạn lừa đảo tiền ảo bùng nổ trong đại dịch Covid-19.

Nhân vật

Joko Widodo - Người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

(ĐTTCO) - Khi kinh tế toàn cầu đang trong vòng xoáy suy thoái, Indonesia đã nổi lên, tự hào với một nền kinh tế bùng nổ. GDP trong quý II tăng 5,4%, cao hơn nhiều so với dự báo, lạm phát chỉ 4,7% trong tháng 8; đồng Rupiah là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất ở châu Á… Người có công lớn với những thành tựu này là Tổng thống Joko Widodo.