Ngân sách 6 nghìn tỷ của ông Biden sẽ khiến nền kinh tế Mỹ thu hẹp 1% trong thập kỷ tới?

Fox News
(ĐTTCO) – Theo một phân tích vừa được công bố hôm qua (16/6), đề xuất ngân sách 6 nghìn tỷ đô-la của Biden sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ khoảng 1% trong thập kỷ tới, đồng thời "giết chết" hàng chục nghìn việc làm.

Hiệu quả kinh tế tích cực từ ngân sách 6 nghìn tỷ USD của Biden có thể bị áp đảo bởi việc tăng thuế và mất việc làm. Nguồn ảnh: Fox News.

Hiệu quả kinh tế tích cực từ ngân sách 6 nghìn tỷ USD của Biden có thể bị áp đảo bởi việc tăng thuế và mất việc làm. Nguồn ảnh: Fox News.

Yêu cầu ngân sách tài khóa 2022 – yêu cầu đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của Biden – sẽ bổ sung cho Kế hoạch Việc làm Mỹ 2.3 nghìn tỷ USD, Kế hoạch Gia đình Mỹ 1.8 nghìn tỷ USD và kết hợp chúng vào yêu cầu 1.5 nghìn tỷ USD chi tiêu hoạt động hằng năm của Biden, bao gồm Lầu Năm Góc và các cơ quan liên bang khác.

Tổ chức Thuế, một tổ chức tư tưởng phi đảng phái có trụ sở tại Washington, dự đoán ngân sách này sẽ khiến GDP – thước đo rộng nhất đối với hàng hóa và dịch vụ được sản xuất tại Hoa Kỳ - giảm 0.9% trong vòng 10 năm tới. Đồng thời, đề xuất này sẽ khiến nền kinh tế mất khoảng 165.000 việc làm và khiến tiền lương giảm khoảng 0.8%.

Biden đã kêu gọi khoảng 4 nghìn tỷ đô-la cho chi tiêu mới. Khoản tiền này có thể khiến GDP tăng khoảng 0.3% nếu nó không đi kèm với một loạt các đợt tăng thuế mới, các phân tích cho thấy.

Để tài trợ cho các đề xuất khác nhau, Biden đã thúc đẩy một loạt tăng thuế, bao gồm: tăng thuế suất doanh nghiệp từ 21% lên 28%, tăng gần gấp đôi thuế suất thu nhập vốn mà người Mỹ phải trả từ 20% lên 39.6%, khôi phục thuế thu nhập cá nhân cao nhất lên 39.6% và áp đặt mức tối thiểu toàn cầu đối với lợi nhuận nước ngoài của các công ty Mỹ là 15%.

“Hiệu quả kinh tế tích cực này đã được bù lại bởi việc tăng thuế doanh nghiệp và cá nhân, dẫn đến tỷ lệ việc làm và đầu tư ít hơn”, các phân tích cho biết.

Tất nhiên, ngân sách này chỉ là một đề xuất. Cho đến cuối cùng, việc ngân sách này có được thực hiện hay không đều phụ thuộc vào Quốc hội.

Phúc Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bài toán kinh tế của World Cup Qatar 2022

(ĐTTCO) - Với hơn 4 tỷ USD vốn nước ngoài đổ vào Qatar chỉ trong 10 tháng năm nay, giới chuyên môn tin rằng Qatar sẽ hưởng lợi lớn từ việc đăng cai World Cup - sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh 4 năm 1 lần. Tuy nhiên, Qutar đã đầu tư hàng trăm tỷ USD để chuẩn bị cho giải đấu. Liệu đó có là sự đặt cược quá may rủi?

Nhân vật

Ronaldo de Lima: Huyền thoại và thực tại

(ĐTTCO) - Vào những năm 1990, một cậu bé xuất thân từ bóng đá đường phố đã nhanh chóng trở thành ngôi sao được chào đón nhất thế giới bóng đá, trở thành “hiện tượng” của môn thể thao vua. Đó là Ronaldo Luis Nazario de Lima, một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất của thế giới.