Ngân hàng lớn nhất Singapore ra mắt sàn giao dịch tiền kỹ thuật số

SCMP
(ĐTTCO) - Ngân hàng lớn nhất Singapore DBS đang tung ra một sàn giao dịch tiền kỹ thuật số có bốn loại tiền điện tử hàng đầu - Bitcoin, Ether, XRP và Bitcoin cash.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Sàn giao dịch đầu tiên trên thế giới

Piyush Gupta, Giám đốc điều hành DBS cho biết DBS Digital Exchange sẽ là sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên trên thế giới được hỗ trợ bởi một ngân hàng truyền thống. Nền tảng này dành cho các tổ chức cũng như các nhà đầu tư bán lẻ ưu tú.

Một chuyên gia về tiền điện tử địa phương cho biết thông báo được đưa ra trong bối cảnh Lễ hội Fintech Singapore đang diễn ra, có thể sẽ thúc đẩy nhận thức về tiền điện tử là “đầu tư hợp pháp”.

DBS hy vọng sẽ có sàn giao dịch sớm nhất vào tuần tới. Họ sẽ cho phép tiền điện tử được giao dịch với bốn loại tiền tệ: SGD, USD, HKD và đồng Yên Nhật Bản, và giờ giao dịch sẽ từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều, từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Ngân hàng đã nhận được sự chấp thuận về nguyên tắc từ ngân hàng trung ương của Singapore, Cơ quan tiền tệ Singapore, để sàn giao dịch vận hành các thị trường có tổ chức cho các tài sản như cổ phiếu, trái phiếu và quỹ đầu tư tư nhân.

Sở giao dịch Singapore (SGX) là cổ đông 10% trong việc thành lập.

Tiềm lực của sàn giao dịch điện tử

Ngoài việc cho phép giao dịch tiền điện tử, Sàn giao dịch kỹ thuật số DBS sẽ tiến hành cung cấp mã thông báo bảo mật. Đây là một loại tiền điện tử gắn liền với tài sản thực tế, chẳng hạn như bất động sản, ô tô hoặc cổ phiếu công ty. Điều này có nghĩa là các công ty từ doanh nghiệp vừa và nhỏ đến các tập đoàn đa quốc gia có thể huy động vốn bằng cách số hóa các tài sản tài chính của họ như cổ phiếu trong các công ty chưa niêm yết, trái phiếu và quỹ cổ phần tư nhân.

Ông Gupta cho biết “cung cấp tích hợp” rất quan trọng vì nó sẽ bao gồm việc phát hành, đầu tư và giao dịch mã thông báo chứng khoán. Ông Gupta cho biết thêm các sàn giao dịch tiền điện tử hiện tại “có xu hướng thiếu khả năng trở thành một phần của nhóm ngân hàng có thể mang lại hoạt động này”.

Ông nói: “Chúng tôi mang lại khả năng khởi nguồn lớn từ sự hiện diện trên thị trường vốn của mình. Chúng tôi mang đến một khả năng phân phối đáng kể, bao gồm cả ngân hàng tư nhân và cơ sở tài sản của chính chúng tôi cũng như cơ sở khách hàng tổ chức. Và bởi vì chúng tôi là một cơ quan giám sát được thành lập, chúng tôi đã xây dựng rất nhiều năng lực, kiến thức và kinh nghiệm trong việc quản lý chức năng giám sát.”

“Vì vậy, việc tận dụng sức mạnh và sức mạnh của ngân hàng DBS cho phép chúng tôi xây dựng khối lượng, thanh khoản và quy mô trên sàn giao dịch này theo cách mà rất nhiều sàn giao dịch riêng lẻ khác khó làm được”.

Trong khi các nhà đầu tư tổ chức bao gồm các viện tài chính và các nhà tạo lập thị trường có thể truy cập trực tiếp vào sàn giao dịch, thì các nhà đầu tư bán lẻ - những người phải là nhà phát minh được công nhận - sẽ phải truy cập nó thông qua DBS Vickers Securities hoặc DBS Private Bank. Theo quy định của ngân hàng trung ương, các nhà đầu tư được công nhận là những người có thu nhập hàng năm ít nhất là 300.000 SGD (224.000 USD) hoặc tài sản cá nhân của họ trên 2 triệu SGD hoặc tài sản tài chính ròng trên 1 triệu SGD.

Không giống như các sàn giao dịch kỹ thuật số khác, sàn giao dịch này sẽ không nắm giữ tài sản tiền điện tử. Thay vào đó, những khoản này sẽ được lưu giữ với chi nhánh ngân hàng của DBS thông qua một người giám sát “cấp tổ chức”.

Xu hướng toàn cầu hoá thúc đẩy mô hình này

Ông Gupta cho biết động thái này diễn ra trong bối cảnh xu hướng toàn cầu như tăng trưởng theo cấp số nhân trong thị trường tư nhân và thị trường tiền điện tử. Ví dụ: thị trường tiền điện tử đã phát triển lên hơn 3.900 loại tiền khác nhau và hiện được giao dịch trên hơn 300 sàn giao dịch với vốn hóa thị trường là 570 tỷ USD.

Kenneth Bok, giám đốc điều hành tại Blocks tư vấn blockchain và là một chuyên gia về tiền điện tử, cho biết đây là một bước phát triển đáng kể với “thương hiệu xuất sắc trong khu vực” của DBS và sàn giao dịch của ngân hàng sẽ “cung cấp cho quyền sở hữu tiền điện tử tính hợp pháp hơn và cung cấp bảo vệ cấp tổ chức sở hữu tiền điện tử.”

Ông Bok nói thêm rằng các ngân hàng ở Singapore “hơi nổi tiếng” vì đã từ chối tài khoản ngân hàng của các start-up tiền điện tử do rủi ro về khách hàng (KYC) và chống rửa tiền (AML), vì vậy việc trao đổi này “chắc chắn thay đổi nhận thức về tiền điện tử như các khoản đầu tư hợp pháp”.

Ông nói: “Điều này sẽ cải thiện các tiêu chuẩn an ninh mạng của tiền điện tử đến cấp độ ngân hàng.

Tương lai của tiền điện tử là một trong những chủ đề chính được tranh luận trong tuần này tại Lễ hội Fintech Singapore, một trong những hội nghị lớn nhất thế giới được nhà nước hỗ trợ trong lĩnh vực này.

Trong khi thừa nhận rằng tiền tệ kỹ thuật số có những lợi ích của chúng, Gupta trong một phiên thảo luận tại hội nghị hôm 7-12 cho biết tốt nhất là các ngân hàng trung ương nên phát hành tiền kỹ thuật số do rủi ro KYC và AML.

“Bạn sẽ nhận được những lợi ích mà không cần ném đứa bé ra ngoài bằng nước tắm… vì vậy tôi nghĩ bạn sẽ thấy, trong vài năm tới, một loại mạng lưới nào đó được kết hợp với nhau nhưng với cốt lõi là tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, có thể trở thành hiện thực.”

Trong cuộc họp báo vào 10-12, ông Gupta cho biết việc đáp ứng các tiêu chuẩn quy định về KYC và AML là một trong những lý do khiến DBS “mất một thời gian” để ra mắt sàn giao dịch.

Các ngân hàng lớn vẫn còn hơi thờ ơ với việc xử lý trực tiếp tiền điện tử ngay cả khi giá trị của những thứ như Bitcoin tăng lên mức cao kỷ lục trong năm nay.

Giám đốc Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde tuần trước đã nhắc lại rằng các loại tiền điện tử như Bitcoin - đạt mức cao nhất mọi thời đại gần 20.000 USD vào cuối tháng 11 - là “rất dễ bay hơi, kém thanh khoản và đầu cơ”

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất