Ngân hàng Đức có thể bị điều tra rửa tiền liên quan gia đình ông Trump

(ĐTTCO)-Giới chức liên bang Mỹ có kế hoạch mở một cuộc điều tra nhằm xác định liệu ngân hàng Deutsche Bank AG của Đức có tuân thủ luật chống rửa tiền hay không.

Ngân hàng Deutsche Bank AG. (Nguồn: Reuters)

Ngân hàng Deutsche Bank AG. (Nguồn: Reuters)

Tờ New York Times ngày 20/6 đưa tin giới chức liên bang Mỹ có kế hoạch mở một cuộc điều tra nhằm xác định liệu ngân hàng Deutsche Bank AG của Đức có tuân thủ luật chống rửa tiền hay không.

Dẫn nguồn tin từ bảy quan chức gần gũi với cuộc điều tra, New York Times cho biết các nhà điều tra sẽ cung cấp một bản đánh giá cách giải quyết của Deutsche Bank AG đối với các báo cáo "về những hoạt động giao dịch đáng ngờ."

Các báo cáo trên do các nhân viên tại ngân hàng lớn nhất nước Đức này chuẩn bị để gửi đến giới chức Mỹ nhằm ngăn ngừa tội phạm tài chính. Trong số những hoạt động bị cho là đáng ngờ có một số giao dịch liên quan đến ông Jared Kushner, con rể đồng thời là cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuộc điều tra đối với Deutsche Bank AG - vốn cung cấp các khoản tín dụng hàng tỷ USD cho các công ty của Tổng thống Trump và con rể Kushner, nằm trong khuôn khổ cuộc điều tra của Chính phủ Mỹ nhằm làm sáng tỏ cách thức mà các dòng quỹ bất hợp pháp đổ vào hệ thống tài chính Mỹ. Ngoài Deutsche Bank AG, nhiều ngân hàng khác cũng sẽ bị điều tra.

Người phát ngôn của Deutsche Bank AG từ chối bình luận, nhưng cho biết ngân hàng này sẵn sàng hợp tác với cuộc điều tra.

Sau khi New York Times đăng tải thông tin trên, cổ phiếu của Deutsche Bank AG đã giảm 0,5% trong phiên giao dịch ngày 20/6.

Trước đó, tờ New York Times số ra ngày 19/5 cho biết các nhà quản lý Deutsche Bank AG đã phớt lờ khuyến nghị của các chuyên gia chống rửa tiền tại ngân hàng này, đưa ra trong các năm 2016 và 2017, rằng nhiều giao dịch liên quan đến các thực thể, dưới sự kiểm soát của Tổng thống Donald Trump và con rể Jared Kushner, cần được báo cáo cho cơ quan giám sát tội phạm tài chính liên bang.

Theo báo trên, các giao dịch này, trong đó có một số giao dịch liên quan đến quỹ hiện không còn tồn tại của Tổng thống Trump, đã kích hoạt cảnh báo trong hệ thống máy tính, được thiết lập nhằm phát hiện hoạt động bất hợp pháp. Sau đó, các nhân viên trên đã xem xét các giao dịch, chuẩn bị các báo cáo về hoạt động đáng ngờ mà họ cho rằng cần được gửi đến một đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính Mỹ điều tra nhằm ngăn ngừa tội phạm tài chính. Tuy nhiên, các báo cáo này chưa bao giờ được trình lên chính phủ.

Các nhân viên coi việc không báo cáo những giao dịch trên là hành vi không tuân thủ luật chống rửa tiền, đồng thời cho rằng các nhà quản lý ngân hàng đã cố phớt lờ báo cáo nhằm giữ quan hệ với khách hàng quan trọng.

Trong bối cảnh đó, hồi đầu tháng này, một nhóm các thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ đã hối thúc Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) điều tra mối quan hệ giữa Deutsche Bank AG và Tổng thống Trump cùng con rể Kushner.

Quốc hội Mỹ và các nhà chức trách bang New York trước đó cũng đã mở cuộc điều tra về mối quan hệ này, đồng thời đề nghị cung cấp các tài liệu có liên quan đến bất kỳ hoạt động đáng ngờ.

Tổng thống Trump đã kiện lên tòa án nhằm ngăn chặn việc Hạ viện Mỹ yêu cầu ngân hàng Deutsche, cũng như Tập đoàn tài chính Capital One và công ty kiểm toán Mazars LLP cung cấp các hồ sơ tài chính của Tổng thống Trump.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật