Nga ngừng FTA với Georgia

Bộ Phát triển Kinh tế Nga ngày 30/7 thông báo đã soạn thảo sắc lệnh của chính phủ về việc ngừng Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Georgia.

Nga ngừng FTA với Georgia ảnh 1 
FTA của Liên bang Nga với Georgia được ký ngày 3/2/1994.

Cuối tháng Bảy vừa qua, Liên minh châu Âu (EU) đã ký thỏa thuận liên kết với Georgia và Moldova cũng như phần kinh tế của thỏa thuận liên kết với Ukraine.

Các văn kiện này quy định việc hài hòa về luật pháp của các nước trên vào mô hình EU và hình thành khu vực thương mại tự do với EU.

Về vấn đề này, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Liên bang Nga có thể thực thi các biện pháp để bảo vệ nền kinh tế của mình trước sự hội nhập với EU của Georgia, Ukraine và Moldova, những nước cũng nằm trong khu vực thương mại tự do với Nga.

Cùng với soạn thảo sắc lệnh ngừng FTA với Georgia, Bộ Phát triển Kinh tế Nga cũng soạn thảo sắc lệnh chính phủ về việc áp đặt thuế nhập khẩu với một loạt mặt hàng thực phẩm và phi thực phẩm từ Ukraine.

Trong một diễn biến khác, từ này 1/8/2014, Cơ quan kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga (Rosselhoznadzor) sẽ cấm nhập khẩu rau quả và hoa quả từ Ba Lan do phía Ba Lan vi phạm các quy định chứng nhận, cũng như để xác định các đối tượng kiểm dịch trong sản phẩm.

Trợ lý Giám đốc Rosselhoznadzor, ông Alex Alexenko cho biết đối tượng bị cấm là hầu hết các loại rau quả và hoa quả, gồm táo, lê, mộc qua, anh đào, bắp cải... cùng với tất cả các loại rau quả tươi và đông lạnh.

Trước đó, Rosselhoznadzor đã tạm thời hạn chế nhập khẩu vào Nga hoa quả tươi của Moldova với lý do không đáp ứng các quy định của Nga về chất lượng và bảo vệ lợi ích khách hàng.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Mỹ lúng túng với ngành công nghiệp súng

(ĐTTCO) - Ngày 25-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thông qua luật liên bang quan trọng đầu tiên về an toàn súng đạn trong nhiều thập niên. Động thái này được nhiều người hoan nghênh sau hàng loạt vụ xả súng đẫm máu gần đây. 

Nhân vật

‘Nữ hoàng tiền ảo’ Ruja Ignatova bị FBI truy nã gắt gao nhất, là ai?

(ĐTTCO) - Ruja Ignatova, người mất tích tự mô tả là “Cryptoqueen” đã được thêm vào danh sách Mười kẻ đào tẩu bị truy nã gắt gao nhất của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), cũng được biết đến với cáo buộc thiết kế kế hoạch Ponzi ở Trung Quốc, khiến nhân vật khó nắm bắt này trở thành mục tiêu hiếm hoi cho cơ quan thực thi pháp luật chính quyền ở cả Bắc Kinh và Washington.