Nga, Mỹ “lệch pha” về chương trình nghị sự tại cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Biden

BVPL
(ĐTTCO) - Các chương trình nghị sự đưa ra trước hội nghị thượng đỉnh Moscow - Washington là không trùng khớp và Nga sẵn sàng “tương tác” với bất kì vấn đề nào mà Washington đưa ra, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuyên bố.

Chương trình nghị sự của Nga và Mỹ đưa ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Biden, dự kiến sẽ diễn ra vào trung tuần tháng Sáu, là không giống nhau, nhưng Moscow sẵn sàng giải quyết bất kì vấn đề nào mà Washington đưa ra, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuyên bố hôm 31/5.

"Chương trình nghị sự của Mỹ và Nga không trùng khớp nhưng theo truyền thống, chúng tôi sẵn sàng “tương tác” với bất kì vấn đề nào mà phía Mỹ đưa ra. Đáng tiếc, sự sẵn sàng theo cách “có đi có lại” thực tế là ít thấy hơn.", ông Ryabkov nói.

Nga, Mỹ “lệch pha” về chương trình nghị sự tại cuộc gặp thượng đỉnh Putin-Biden ảnh 1
Ông Vladimir Putin khi đó là Thủ tướng Nga và Phó Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Joe Biden trong cuộc gặp ở Moscow vào tháng 3/2011. Ảnh: Orientalreview.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ gặp nhau tại Geneva vào ngày 16/6. Đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ đầu tiên sau cuộc gặp của ông Putin với Tổng thống Mỹ thứ 45 của Hoa Kỳ Donald Trump tại Helsinki, Phần Lan, vào tháng 7/2018.

Thư kí báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về tất cả các vấn đề cấp bách, khi chúng tôi tìm cách khôi phục sự ổn định và có thể dự đoán được trong mối quan hệ Mỹ-Nga”.

Trong khi Điện Kremlin thông báo, hai nhà lãnh đạo có kế hoạch "thảo luận về các điều kiện và triển vọng tiếp tục thúc đẩy quan hệ Nga-Mỹ, các vấn đề ổn định chiến lược cũng như các vấn đề cấp bách trong chương trình nghị sự quốc tế, bao gồm hợp tác chống lại đại dịch coronavirus và giải quyết các xung đột trong khu vực,... Tuy nhiên hôm 30/5, Tổng thống Biden nói, ông dự định sẽ đưa ra một số vấn đề khác.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

“Năng lượng xanh” đang bị phản ứng?

(ĐTTCO) - Các kế hoạch tăng tốc mở rộng năng lượng mặt trời và năng lượng gió của Trung Quốc đang gặp phải trở ngại lớn khi lũ lụt, hạn hán và các vấn đề cung cấp lương thực, khiến các nhà chức trách phải đánh giá thực tế quốc gia này cần đánh đổi bao nhiêu diện tích đất trồng trọt để phát triển năng lượng xanh.

Nhân vật

Lisa Su - Người phụ nữ quyền lực thung lũng Silicon

(ĐTTCO) - Khi Lisa Su trở thành CEO của Advanced Micro Devices vào năm 2014, công ty đã đứng trước bờ vực phá sản. Kể từ đó, cổ phiếu của AMD đã tăng vọt từ dưới 2USD lên 161,91USD vào ngày 29-11-2021, và hiện nay xoay quanh mức 77,5USD/cổ phiếu. Công ty hiện đi đầu trong lĩnh vực máy tính hiệu suất cao.