Nga: máy bay rơi ở Ai Cập do khủng bố

Theo giám đốc Cơ quan an ninh liên bang Nga Aleksandr Bortnikov, chiếc máy bay chở khách A321 rơi ở Sinai, Ai Cập sáng 31-10 là do bị tấn công khủng bố.

Trong bản tin vừa đăng tải, RT cho hay ông Bortnikov đã thông báo kết luận này với Tổng thống Vladimir Putin. Theo đó, các nhà điều tra đã phát hiện dấu vết chất nổ trên xác máy bay, cho thấy nó đã bị tấn công khủng bố.

"Chúng tôi có thể nói rằng vụ tai nạn máy bay ở Sinai là một hành động khủng bố", ông Bortnikov nói với Tổng thống Putin. Vị giám đốc này cũng cho biết quả bom phát nổ trên máy bay là bom tự chế với sức công phá tương đương 1,5kg TNT.

Theo RT, sau khi nghe báo cáo, Tổng thống Putin đã ra lệnh cho các cơ quan đặc biệt của Nga tập trung vào việc tìm kiếm những kẻ đứng đằng sau vụ tấn công.

Tổng thống cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao "kêu gọi tất cả đối tác của Nga" hỗ trợ việc tìm kiếm những kẻ khủng bố đứng đằng sau vụ tấn công.

Nga: máy bay rơi ở Ai Cập do khủng bố ảnh 1

Các nhà điều tra thuộc quân đội Nga tại hiện trường
máy bay rơi ở Sinai - Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ông Bortnikov cũng công bố phần thưởng trị giá 50 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin về những kẻ khủng bố.

Chiếc máy bay Airbus A321 số hiệu 9268 của hãng hàng không Kogalymavia (thường được biết đến dưới thương hiệu Metrojet hoặc Kolavia) rơi sáng 31-10 khi đi từ thành phố Sharm el Sheikh, Ai Cập đến St. Petersburg, Nga, làm 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Các điều tra sau đó nói máy bay đã bị đánh bom nhưng phía Nga luôn nói "còn quá sớm để kết luận". Đến ngày 9-11, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thừa nhận có khả năng máy bay bị tấn công khủng bố.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bài toán kinh tế của World Cup Qatar 2022

(ĐTTCO) - Với hơn 4 tỷ USD vốn nước ngoài đổ vào Qatar chỉ trong 10 tháng năm nay, giới chuyên môn tin rằng Qatar sẽ hưởng lợi lớn từ việc đăng cai World Cup - sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh 4 năm 1 lần. Tuy nhiên, Qutar đã đầu tư hàng trăm tỷ USD để chuẩn bị cho giải đấu. Liệu đó có là sự đặt cược quá may rủi?

Nhân vật

Ronaldo de Lima: Huyền thoại và thực tại

(ĐTTCO) - Vào những năm 1990, một cậu bé xuất thân từ bóng đá đường phố đã nhanh chóng trở thành ngôi sao được chào đón nhất thế giới bóng đá, trở thành “hiện tượng” của môn thể thao vua. Đó là Ronaldo Luis Nazario de Lima, một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất của thế giới.