Nga khai trương dự án khí hóa lỏng 27 tỷ USD ở Bắc Cực

(ĐTTCO)-Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 8/12 đã khai trương một nhà máy sản xuất khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) trị giá 27 tỷ USD ở Bắc Cực, trong bối cảnh Nga đang muốn vượt qua Qatar để trở thành nước xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới. 

Nga khai trương dự án khí hóa lỏng 27 tỷ USD ở Bắc Cực

Dự án này được vận hành bởi Công ty Yamal LNG thuộc sở hữu của Tập đoàn Novatek (với tỷ lệ góp vốn 50%), Tập đoàn Total của Pháp với 20% vốn, Tập đoàn CNPC của Trung Quốc (20%) và Quỹ Con đường Tơ lụa (9,9%). Nhà máy nói trên dự kiến sẽ bắt đầu với công suất 5,5 triệu tấn/năm và tăng lên 16,5 triệu tấn/năm vào đầu năm 2019. 

Nhà máy được xây dựng tại cảng Sabetta trên bán đảo Yamal, nơi có trữ lượng hydrocarbon lớn, cách Moskva khoảng 2.500 km và bị băng bao phủ hầu như cả năm, với nhiệt độ thấp nhất đến -50 độ C. 

Giới phân tích cho rằng dù dự án đã hoàn thành nhưng Yamal LNG vẫn đang phải đối mặt với nhiều rủi ro, khi giao thông qua tuyến đường biển Bắc vẫn chưa được phát triển. 

Cùng với Yamal LNG, Nga dự định sẽ tăng cường sự hiện diện của mình trên thị trường châu Á và chứng minh khả năng của mình trong việc khai thác trữ lượng khí thiên nhiên khổng lồ ở Bắc cực bất chấp những khó khăn về công nghệ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Evergrande vừa lỡ hẹn thanh toán nợ, điều gì tiếp theo?

(ĐTTCO) – Đại gia bất động sản Trung Quốc Evergrande đã thực hiện ba lần thanh toán bằng phiếu giảm giá 11 giờ trong 2 tháng qua, nhưng không lặp lại được điều này khi kết thúc thời gian gia hạn lúc nửa đêm Thứ Hai 6/12 ở New York, theo Reuters.

Nhân vật

Olaf Scholz tiếp bước Angela Merkel mở ra kỷ nguyên mới

(ĐTTCO) - Quốc hội Đức đã bầu Olaf Scholz làm thủ tướng thứ 9 của đất nước sau Thế chiến II vào 8-12, mở ra một kỷ nguyên mới cho quốc gia đông dân nhất và nền kinh tế lớn nhất của EU sau nhiệm kỳ 16 năm của Angela Merkel.