Nền kinh tế Trung Quốc lần đầu tiên tăng trưởng âm

(ĐTTCO) - Nền kinh tế Trung Quốc trong quý 1-2020 đã ghi nhận sự co lại đầu tiên trong nhiều thập niên,trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đóng cửa phần lớn nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và làm mờ đi triển vọng toàn cầu.

Nền kinh tế Trung Quốc lần đầu tiên tăng trưởng âm

Giảm sâu

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc đã giảm 6,8% trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm ngoái, mức tồi tệ nhất kể từ ít nhất năm 1992 khi các số liệu chính thức về GDP hàng quý bắt đầu. Trước đó, các dự báo chỉ là giảm 6%.

Cụ thể, sản lượng nhà máy giảm 1,1% trong tháng 3, doanh số bán lẻ giảm 15,8%, trong khi đầu tư giảm 16,1% trong 3 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách sẽ nhận được sự khuyến khích từ sự cải thiện rõ rệt về sản lượng công nghiệp, vốn đã bị sụt giảm 2 con số trong 2 tháng đầu năm. Một câu hỏi quan trọng đối với triển vọng phục hồi là mức độ niềm tin tiêu dùng được phục hồi sau khi các biện pháp phong tỏa được gỡ bỏ.

Shaun Roache, Chuyên gia kinh tế trưởng của APAC tại S&P Global Ratings,cho biết hiện tại dữ liệu xác nhận Trung Quốc đang hồi phục. Tuy nhiên, rõ ràng tiêu dùng sẽ tụt hậu khi nền kinh tế bước vào giai đoạn chuyển tiếp giữa phong tỏa và vaccine.

Điều đó có thể củng cố nhu cầu duy trì các biện pháp kích thích ở mức vừa phải, đặc biệt khi sự lây lan của virus trên khắp thế giới cũng đe dọa sẽ gây thêm áp lực giảm giá mới đối với các nhà xuất khẩu của Trung Quốc trong những tháng tới.

Cung-cầu đều giảm

Các thị trường Trung Quốc đã nắm giữ lợi nhuận sau khi phong tỏa. Chỉ số Shanghai Composite tăng 0,8% lúc 10:38 sáng 17-4, trong khi chỉ số Hang Seng tăng 2,6% tại Hồng Kông.

Nền kinh tế Trung Quốc đã tê liệt vào cuối tháng 1 khi dịch bệnh khởi đầu ở Vũ Hán và lan rộng khắp đất nước. Nền kinh tế vẫn đóng cửa trong phần lớn của tháng 2, khi các nhà máy, cửa hàng đều đóng cửa và công nhân mắc kẹt tại nhà.

Quá trình nối lại hoạt động kinh doanh tiến triển chậm chạp đáng thất vọng và tỷ lệ hoàn vốn chỉ nhích lên tới khoảng 90% vào cuối tháng 3, Bloomberg Economics ước tính.

Để giảm bớt cú sốc kinh tế, Trung Quốc đã tiết lộ một loạt biện pháp hỗ trợ, trong đó bao gồm 3,55 nghìn tỷ NDT (502 tỷ USD) tài trợ chi phí thấp được cung cấp cho các tổ chức tài chính, 1,29 nghìn tỷ NDT trong trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương đã được phê duyệt trước và 1,6 nghìn tỷ NDT để cắt giảm các loại thuế phí khác nhau.

Bắc Kinh cũng đang cân nhắc các chính sách khác như tăng tỷ lệ thâm hụt trên GDP, phát hành trái phiếu có chủ quyền đặc biệt và tăng hạn ngạch trái phiếu đặc biệt của chính quyền địa phương, nhằm thúc đẩy sự phục hồi kinh tế nhanh hơn.

Các nhà kinh tế nói gì?

Xuất khẩu giảm ít hơn dự kiến trong tháng 3 khi năng lực sản xuất dần được khôi phục. Nhưng các nhà kinh tế cảnh báo những cơn gió lớn hơn đang chực chờ khi phần còn lại của thế giới ngừng hoạt động và nhu cầu bên ngoài Trung Quốc giảm.

“Hầu hết các nền kinh tế lớn vẫn đang trong giai đoạn phong tỏa hoặc giãn cách xã hội”, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc Robin Xing tại Morgan Stanley Asia, cho biết trên Bloomberg TV. “Kết quả là, tăng trưởng trong quý hai sẽ ít ỏi, chỉ nhỉnh hơn zero”.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến kinh doanh trên vũ trụ ảo

(ĐTTCO) - Cho đến nay không gian ảo của internet đã có bước tiến mới, đó là vũ trụ ảo (còn gọi là metaverse). Đây là đấu trường tiếp theo trên không gian ảo mà các doanh nghiệp, thương hiệu phải tranh giành ảnh hưởng. 

Nhân vật

Blake Lemoine - Người tuyên bố AI của Google có tri giác

(ĐTTCO) - Kỹ sư Blake Lemoine của Google gần đây đã tuyên bố điều mà bấy lâu nay loài người lo sợ và đã hình dung nó trong hàng loạt bộ phim khoa học viễn tưởng: Hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) của Google thực sự có nhận thức, có tri giác giống như con người.