Nền kinh tế Đức thiệt hại 350 tỷ euro do đại dịch COVID-19

(ĐTTCO)-Theo Viện Kinh tế Đức (IW), nền kinh tế Đức thiệt hại 350 tỷ euro, chủ yếu do sụt giảm tiêu dùng cá nhân, cũng như vì các biện pháp phong tỏa, giãn cách để phòng dịch.

Nền kinh tế Đức thiệt hại 350 tỷ euro do đại dịch COVID-19

Báo cáo của Viện Kinh tế Đức (IW) cho biết đại dịch COVID-19 đã gây thiệt hại rất lớn đối với nền kinh tế nước này, khiến Chính phủ Đức đã hạ dự báo tăng trưởng trong năm 2022.

Theo IW, nền kinh tế Đức thiệt hại 350 tỷ euro, chủ yếu do sụt giảm tiêu dùng cá nhân, cũng như vì các biện pháp phong tỏa, giãn cách để phòng dịch.

IW cho biết ngay cả khi Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào cuối năm 2022 đạt được mức trước khủng hoảng, vẫn có một "khoảng cách đáng kể" trong hoạt động kinh tế so với trước khi đại dịch bùng phát.

IW nhận định chỉ khi tăng trưởng kinh tế đạt tốc độ mạnh mẽ trong vài năm tới, khoảng cách giữa giá trị gia tăng và thu nhập do đại dịch gây ra mới có thể được từng bước thu hẹp.

Theo mô hình tính toán của IW, thiệt hại từ tiêu dùng cá nhân có thể lên tới 270 tỷ euro trong 8 quý vừa qua.

Giới phân tích cho rằng việc "thay đổi hành vi" cũng xảy ra trong tiêu dùng cá nhân, có nghĩa là ngay cả khi các rạp chiếu phim, nhà hát và nhà hàng mở cửa trở lại, nhiều người dân sẽ vẫn thận trọng mà chưa đến rạp chiếu phim hoặc nhà hàng.

Chính phủ Đức dự báo nền kinh tế hàng đầu châu Âu này trong năm nay sẽ chỉ đạt mức tăng trưởng 3,6%, thấp hơn nhiều so với dự báo đưa ra hồi mùa Thu là 4,1%. Mức dự báo này nằm trong Báo cáo Kinh tế năm, dự kiến được chính phủ thông qua vào giữa tuần tới.

Năm 2021, nền kinh tế Đức đã đạt tăng trưởng trở lại với 2,7%, sau khi sản lượng kinh tế suy giảm 4,6% trong năm 2020, chủ yếu do tình trạng phong tỏa trên cả nước, cũng như chuỗi cung ứng bị gián đoạn và việc đình trệ sản xuất vào mùa Xuân năm 2020 sau khi đại dịch bùng phát.

Đầu tháng này, Công ty nghiên cứu và tư vấn Prognos ước tính GDP của Đức sẽ tăng 4,0% vào năm 2022 và 2,8% vào năm 2023. Đối với năm 2024, mức tăng dự kiến đạt 1,4%.

Theo TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CEO Binance, Changpeng Zhao

CEO Binance chỉ trích cách xử lý sự cố của Terra (LUNA)

(ĐTTCO) - CEO Binance, Changpeng Zhao (CZ) đã lên tiếng chỉ trích về sự kiện LUNA-UST. Khi Terraform Labs quyết định “in LUNA vô tội vạ” để mua lại UST trên thị trường. Theo ước tính, trong 4 ngày qua, lượng cung LUNA đã tăng lên từ dưới 400 triệu lên thành 6.900 tỷ LUNA, khiến giá token này giảm đến 106,6 triệu lần, khiến đồng tiền trở nên “siêu siêu siêu lạm phát”.

Hồ sơ

Nhân vật

Brian Moynihan - Người xoay chuyển BoA từ bờ vực

(ĐTTCO) - Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã đẩy nhiều ngân hàng lớn đứng bên bờ vực phá sản, thậm chí sụp đổ. Tuy không nằm trong số này, nhưng Bank of America (BoA) cũng bị sa sút vì vướng vào nhiều vụ kiện tụng, điều tra liên quan đến các khoản thế chấp và tiết lộ tài chính. Song có một người đã lặng lẽ xoay chuyển, “hô biến” BoA thành “Ngân hàng tốt nhất thế giới": CEO Brian Thomas Moynihan.