Mỹ-Trung: Bất đồng nhưng vẫn hợp tác

(ĐTTCO)  - Hôm nay 6-4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến công du Hoa Kỳ kéo dài 2 ngày. Theo lịch trình, ông Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Nhân sự kiện này, tờ Financial Times có bài nhận định về quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc đứng về góc độ thương mại.

(ĐTTCO)  - Hôm nay 6-4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến công du Hoa Kỳ kéo dài 2 ngày. Theo lịch trình, ông Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Nhân sự kiện này, tờ Financial Times có bài nhận định về quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc đứng về góc độ thương mại.

Ai cũng hiểu tương lai của thế giới tùy thuộc phần lớn vào quan hệ giữa 2 siêu cường này. Tuy nhiên,  Washington và Bắc Kinh lại có quan điểm đối chọi nhau về nền kinh tế thế giới. Tờ Financial Times nhắc lại, cách đây 40 năm, Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông lãnh đạo Trung Quốc với mục tiêu đạt đến tự cấp tự túc. Tuy nhiên, đến năm 1978 người kế nhiệm ông là ông Đặng Tiểu Bình đã đề ra chính sách cải tổ và mở cửa. Trong khi đó, Hoa Kỳ, quốc gia được xem cha đẻ của tự do kinh tế toàn cầu thời hậu Thế chiến 2 nay lại bầu một lãnh đạo có quan điểm cho rằng chính sách kinh tế đó đi ngược lại với quyền lợi đất nước.

Điều trớ trêu, thái độ trái ngược hẳn nhau của lãnh đạo 2 nước về nền kinh tế thế giới hiện nay, rõ rệt nhất là sự tương phản giữa bài diễn văn ủng hộ mạnh mẽ toàn cầu hóa của ông Tập Cận Bình  đọc tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos tháng 1 vừa qua, với tuyên bố của Tổng thống Donald Trump vài ngày sau đó rằng “bảo hộ mậu dịch sẽ giúp cho đất nước chúng ta thịnh vượng và hùng mạnh”. Thông cáo của cuộc họp các Bộ trưởng Tài chính nhóm G20 tại Đức hồi tháng 3 vừa qua cũng đã bỏ đi cam kết chống lại mọi hình thức bảo hộ mậu dịch. Hiện nay chưa biết bảo hộ mậu dịch theo kiểu ông Trump sẽ như thế nào, nhưng chắc chắn sẽ rất đáng ngại.

Mỹ-Trung: Bất đồng nhưng vẫn hợp tác ảnh 1

Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm trong thời gian qua.

Nền kinh tế thế giới còn đang gượng dậy sẽ khó chống đỡ được một cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc. Tuy nhiên, cho dù ông Trump vẫn tuyên bố “Hoa Kỳ trên hết” và cho dù lãnh đạo Trung Quốc chỉ lo cho công dân nước họ, không bên nào có thể đưa ra những đòi hỏi mà không để ý đến quan điểm và lợi ích của bên kia. Điều đáng nói giới lãnh đạo Trung Quốc hiện nay có vẻ như hiểu điều đó hơn lãnh đạo Hoa Kỳ. Theo Financial Times, khi ông Tập Cận Bình và ông Trump gặp nhau, 2 bên cần phải tìm ra một nền tảng cho hợp tác. Nhưng hiện giờ chỉ toàn thấy những bất đồng. Ông Trump đã kịch liệt chỉ trích chính sách mậu dịch và hối đoái của Trung Quốc, thậm chí đã toan thách thức chính sách một nước Trung Quốc duy nhất. Thêm vào đó là sự cách biệt rất lớn về cá tính và kinh nghiệm giữa 2 nhân vật này.

Nếu chỉ xét thuần túy về mặt kinh tế, trước hết, 2 lãnh đạo cần phải thuyết phục sẽ không có bên nào đạt được mục tiêu của mình nếu xung đột với nhau, cho dù là chiến tranh thương mại, vì cả 2 bên sẽ đều bị thiệt hại trực tiếp hoặc gián tiếp. Thứ hai, ông Tập Cận Bình phải nhấn mạnh với ông Donald Trump rằng quan điểm của ông Trump về các chính sách tiền tệ và thương mại của Trung Quốc không còn đúng với thực tế nữa. Từ tháng 6-2014 đến nay, Bắc Kinh đã bỏ ra rất nhiều tiền để nâng giá đồng NDT và trong giai đoạn 2006-2016, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm từ 35% xuống còn 19% GDP, tức là nước này không còn là cỗ máy xuất khẩu hàng hóa tràn ngập thế giới. Thứ ba, ông Trump cần nói với ông Tập Cận Bình rằng Trung Quốc không thể cứ lập luận họ là một quốc gia đang phát triển và cần phải nhận thức, trong một thế giới phụ thuộc lẫn nhau, các nước khác buộc phải quan tâm đến những gì Trung Quốc làm, chẳng hạn như thặng dư thương mại.

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Căng thẳng Trung - Tây: Giới hạn ảnh hưởng của Bắc Kinh tại WTO, LHQ và Ngân hàng Thế giới?

(ĐTTCO) - Năm thập kỷ sau khi trở lại Liên hợp quốc, Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện của mình trong các thể chế quốc tế với tốc độ chưa từng có, nhưng căng thẳng gia tăng với các cường quốc phương Tây đã đặt ra câu hỏi về giới hạn ảnh hưởng của thể chế nước này.

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.