Mỹ xác nhận mời Trung Quốc đàm phán hạt nhân

(ĐTTCO) - Quan chức Mỹ ngày 8/6 nói Trung Quốc, nước sở hữu số lượng đầu đạn hạt nhân nhiều thứ 3 thế giới, được mời tham gia đàm phán giảm trừ vũ khí hạt nhân cùng với Nga.

Thông tin trên do Đặc phái viên về kiểm soát vũ trang của Mỹ, Đại sứ Marshall Billingslea, tiết lộ trên Twitter. Trước đó, Bắc Kinh luôn khẳng định không có ý định tham dự những cuộc đàm phán như vậy.

“Vừa thống nhất với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov về thời gian và địa điểm cho các cuộc đàm phán vũ khí hạt nhân vào tháng 6. Trung Quốc cũng được mời tham dự”, ông Billingslea viết trên Twitter.

Theo Bloomberg, cuộc đàm phán có thể diễn ra ngày 22/6 tại Vienna.

hiep uoc New Start, ten lua Dong Phong, dam phan hat nhan anh 1

Trung Quốc "khoe" tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Đông Phong 41 trong một cuộc diễu hành ở Bắc Kinh. Ảnh:Getty.

Vòng đàm phán hạt nhân mới diễn ra khi hiệp ước giảm trừ vũ khí hạt nhân Mỹ - Nga, còn gọi là hiệp ước New START, sẽ kết thúc vào tháng 2/2021. Chính quyền Trump tỏ ý muốn gia hạn thời gian hiệu lực của hiệp ước này, vốn quy định hai bên cùng cắt giảm quy mô số lượng đầu đạn hạt nhân.

Tuy nhiên, Mỹ nhấn mạnh Trung Quốc cũng phải tham gia vòng đàm phán lần này.

“Liệu Trung Quốc có xuất hiện và thể hiện thiện chí đàm phán không?”, ông Billingslea viết trên Twitter. Ông cũng từng cảnh báo Bắc Kinh có thể đang “bí mật phát triển vũ khí hạt nhân mà không bị kiểm soát”.

Ước tính Trung Quốc sở hữu khoảng 300 đầu đạn hạt nhân, theo báo South China Morning Post. Hồi tháng trước, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh “không có ý định” tham gia bất kỳ đàm phán vũ khí hạt nhân ba bên nào.

Zing

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Phép thử “giới hạn quyền lực” của EU

(ĐTTCO) - Người châu Âu có cam chịu trải qua thế kỷ 21 bị các cường quốc bên ngoài thúc đẩy? Họ cho rằng sức mạnh của Liên minh châu Âu (EU) là cách duy nhất để cứu lục địa già lúc này. Mặc dù không quốc gia châu Âu nào có thể sánh ngang với Mỹ hoặc Trung Quốc, nhưng EU được xếp hạng chung là 1 trong 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nhân vật

Lim Kok Cheong: Từ shipper thành ông vua nước khoáng

(ĐTTCO) - Là con trai của người thợ cạo mủ cao su nghèo khó, Lim Kok Cheong đã vươn lên để trở thành ông chủ nhãn hiệu dầu ăn Red Eagle nổi tiếng và sở hữu Công ty Nước khoáng Spritzer có vị trí số 1 tại Malaysia.