Mỹ và Trung Quốc đặt nền móng cho cuộc họp cấp cao đầu tiên dưới thời Biden

Financial Times
(ĐTTCO) - Alaska dự kiến sẽ là địa điểm cho các cuộc đàm phán sắp tới giữa các quan chức chính sách đối ngoại hàng đầu của 2 nước.

Antony Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, nói Mỹ sẽ buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về việc lạm dụng hệ thống quốc tế của họ. © Pool / AFP via Getty Images

Antony Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, nói Mỹ sẽ buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về việc lạm dụng hệ thống quốc tế của họ. © Pool / AFP via Getty Images

Washington và Bắc Kinh đang tiết lộ chi tiết về cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa các cường quốc đối đầu kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, theo Financial Times.

Các cuộc đàm phán có thể dẫn đến việc Ngoại trưởng Antony Blinken  và Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia, gặp những người đồng cấp Trung Quốc.

Blinken và Sullivan có thể sẽ nói chuyện với Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc, và Dương Khiết Trì, quan chức chính sách đối ngoại hàng đầu của Trung Quốc, ở Alaska.

Alaska đang được xem là một địa điểm khả thi vì Blinken có thể trở về Washington qua Anchorage từ chuyến đi sắp tới của ông đến Nhật Bản và Hàn Quốc.

Mỹ cũng đang xem xét các lựa chọn chỉ bao gồm một trong hai quan chức gặp người đồng cấp Trung Quốc.

Một người quen thuộc với tình hình nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục và chưa có quyết định về thời gian hoặc địa điểm.

Bất kỳ cuộc gặp nào cũng sẽ là một bước phát triển quan trọng sau khi ông Biden áp dụng lập trường cứng rắn đối với Bắc Kinh và ra hiệu rằng ông sẽ yêu cầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về bất kỳ sự "lạm dụng" nào.

Quyết định tổ chức một cuộc gặp với Trung Quốc được đưa ra khi ông Biden chuẩn bị triệu tập hội nghị thượng đỉnh với các thành viên khác của Bộ tứ Kim Cương, gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia - vào thứ Sáu 12/3.

Bốn quốc gia đang cố gắng hợp tác chặt chẽ hơn với nhau để chống lại Trung Quốc nhưng không tạo ra quan hệ đối tác công khai chống Bắc Kinh.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật