Mỹ tuyên bố sẽ ‘đi đến tận cùng’ để tìm ra nguồn gốc COVID-19

TPO
(ĐTTCO) - Ngày 7/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói trên chương trình của HBO rằng chính quyền của Tổng thống Joe Bidne quyết tâm “đi đến tận cùng” để làm rõ nguồn gốc đại dịch COVID-19, và Mỹ sẽ buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

“Lý do quan trọng nhất mà chúng ta phải đi đến tấn cùng vấn đề là vì đó là cách duy nhất để ngăn chặn đại dịch tiếp theo hoặc ít nhất cũng có thể làm tốt hơn để giảm nhẹ”, ông Blinken nói trong cuộc trả lời phòng vấn tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Trung Quốc “vẫn chưa đủ minh bạch như chúng ta cần”, bao gồm mức độ cho phép các chuyên gia và thanh tra quốc tế tiếp cận hay chia sẻ thông tin theo thời gian thực.

“Điều đó phải diễn ra. Cuối cùng thì làm những việc đó cũng vì lợi ích của Trung Quốc”, ông Blinken nói.

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng nếu Trung Quốc “có ý muốn trở thành một thành viên quốc tế có trách nhiệm”, họ sẽ “phải làm mọi thứ có thể để cung cấp tất cả thông tin họ có để bảo đảm chúng ta có thể ngăn chặn điều tương tự xảy ra một lần nữa”.

Về các công ty Mỹ đang làm ăn với Trung Quốc, ông Blinken nhấn mạnh điều “rất quan trọng” là họ không “hỗ trợ và khuyến khích Trung Quốc sử dụng công nghệ để chống lại người dân, hoặc xuất khẩu công nghệ cho các nước khác làm điều tương tự”.

Trong sắc lệnh ký cuối tuần trước, Tổng thống Biden mở rộng danh sách các công ty Trung Quốc mà các nhà đầu tư Mỹ bị cấm đầu tư vào vì có quan hệ với “tổ hợp công nghiệp – quân sự” của Trung Quốc.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Làn sóng lừa đảo tiền ảo

(ĐTTCO) - Lili bắt đầu giao dịch tiền ảo từ tháng 3-2021. Có thời điểm cô đã thắng được 1,4 triệu USD, nhưng những giao dịch tồi tệ sau đó đã xóa sạch khoản lời. Cô muốn rút 300.000USD còn lại nhưng không thể. Lili là một trong số rất nhiều nạn nhân của nạn lừa đảo tiền ảo bùng nổ trong đại dịch Covid-19.

Nhân vật

Joko Widodo - Người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

(ĐTTCO) - Khi kinh tế toàn cầu đang trong vòng xoáy suy thoái, Indonesia đã nổi lên, tự hào với một nền kinh tế bùng nổ. GDP trong quý II tăng 5,4%, cao hơn nhiều so với dự báo, lạm phát chỉ 4,7% trong tháng 8; đồng Rupiah là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất ở châu Á… Người có công lớn với những thành tựu này là Tổng thống Joko Widodo.