Mỹ tuyên bố sẽ ‘đi đến tận cùng’ để tìm ra nguồn gốc COVID-19

TPO
(ĐTTCO) - Ngày 7/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói trên chương trình của HBO rằng chính quyền của Tổng thống Joe Bidne quyết tâm “đi đến tận cùng” để làm rõ nguồn gốc đại dịch COVID-19, và Mỹ sẽ buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

“Lý do quan trọng nhất mà chúng ta phải đi đến tấn cùng vấn đề là vì đó là cách duy nhất để ngăn chặn đại dịch tiếp theo hoặc ít nhất cũng có thể làm tốt hơn để giảm nhẹ”, ông Blinken nói trong cuộc trả lời phòng vấn tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Trung Quốc “vẫn chưa đủ minh bạch như chúng ta cần”, bao gồm mức độ cho phép các chuyên gia và thanh tra quốc tế tiếp cận hay chia sẻ thông tin theo thời gian thực.

“Điều đó phải diễn ra. Cuối cùng thì làm những việc đó cũng vì lợi ích của Trung Quốc”, ông Blinken nói.

Ngoại trưởng Mỹ nói thêm rằng nếu Trung Quốc “có ý muốn trở thành một thành viên quốc tế có trách nhiệm”, họ sẽ “phải làm mọi thứ có thể để cung cấp tất cả thông tin họ có để bảo đảm chúng ta có thể ngăn chặn điều tương tự xảy ra một lần nữa”.

Về các công ty Mỹ đang làm ăn với Trung Quốc, ông Blinken nhấn mạnh điều “rất quan trọng” là họ không “hỗ trợ và khuyến khích Trung Quốc sử dụng công nghệ để chống lại người dân, hoặc xuất khẩu công nghệ cho các nước khác làm điều tương tự”.

Trong sắc lệnh ký cuối tuần trước, Tổng thống Biden mở rộng danh sách các công ty Trung Quốc mà các nhà đầu tư Mỹ bị cấm đầu tư vào vì có quan hệ với “tổ hợp công nghiệp – quân sự” của Trung Quốc.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bài toán kinh tế của World Cup Qatar 2022

(ĐTTCO) - Với hơn 4 tỷ USD vốn nước ngoài đổ vào Qatar chỉ trong 10 tháng năm nay, giới chuyên môn tin rằng Qatar sẽ hưởng lợi lớn từ việc đăng cai World Cup - sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh 4 năm 1 lần. Tuy nhiên, Qutar đã đầu tư hàng trăm tỷ USD để chuẩn bị cho giải đấu. Liệu đó có là sự đặt cược quá may rủi?

Nhân vật

Ronaldo de Lima: Huyền thoại và thực tại

(ĐTTCO) - Vào những năm 1990, một cậu bé xuất thân từ bóng đá đường phố đã nhanh chóng trở thành ngôi sao được chào đón nhất thế giới bóng đá, trở thành “hiện tượng” của môn thể thao vua. Đó là Ronaldo Luis Nazario de Lima, một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất của thế giới.