Mỹ trừng phạt 50 tàu chở dầu để chặn giao thương Iran-Venezuela

(ĐTTCO) - Tờ Bloomberg ngày 9/6 dẫn nguồn thạo tin giấu tên cho biết chính quyền Trump chuẩn bị áp trừng phạt đối với khoảng 50 tàu chở dầu, coi đây là một phần trong nỗ lực để ngăn chặn trao đổi hàng hóa giữa Iran và Venezuela.

Một trong 5 tàu chở dầu Iran cập cảng Venezuela. Ảnh: Reuters

Một trong 5 tàu chở dầu Iran cập cảng Venezuela. Ảnh: Reuters

Lệnh trừng phạt sẽ được Bộ Tài chính Mỹ công bố và được thiết kế để tránh một cuộc đụng độ quân sự giữa Mỹ với hai nước này. Đòn trừng phạt mới sẽ đánh dấu mức leo thang trong quyết tâm của Mỹ chặn đứt dòng dịch chuyển thương mại và tiền tệ giữa Iran và Venezuela.

Venezuela, nước có dự trữ dầu mỏ lớn nhất thế giới, đang phải đối mặt với tình cảnh cạn nhiên liệu sau nhiều năm bị Mỹ cấm vận. Vài tháng nay, chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro phải áp dụng chế độ luân phiên mua xăng dầu trên toàn quốc, giao quân đội kiểm soát việc mua bán này.

Ông Maduro mới đây cũng gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Đại giáo chủ Ayatollah Khamenei vì đã điều 5 tàu chở dầu sang Venezuela giải quyết tình trạng thiếu hụt năng lượng ở quốc gia Nam Mỹ này.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Căng thẳng Trung - Tây: Giới hạn ảnh hưởng của Bắc Kinh tại WTO, LHQ và Ngân hàng Thế giới?

(ĐTTCO) - Năm thập kỷ sau khi trở lại Liên hợp quốc, Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện của mình trong các thể chế quốc tế với tốc độ chưa từng có, nhưng căng thẳng gia tăng với các cường quốc phương Tây đã đặt ra câu hỏi về giới hạn ảnh hưởng của thể chế nước này.

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.