Mỹ sẽ sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Triều Tiên trước cuộc bầu cử tổng thống?

(ĐTTCO) - Câu hỏi được Tạp chí National Interest cho là "câu hỏi triệu đô" trong bối cảnh những động thái của chính phủ Hoa Kỳ đối với Triều Tiên khó dự đoán hơn dưới hiệu ứng của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ sau hậu quả của cuộc khủng hoảng toàn cầu do dịch COVID-19.

Ảnh minh họa bà Kim Yo-jong đe dọa hủy bỏ thỏa thuận quân sự chung giữa hai miền Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Ảnh minh họa bà Kim Yo-jong đe dọa hủy bỏ thỏa thuận quân sự chung giữa hai miền Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Ngày 13/6, Tạp chí National Interest có bài viết "Donald Trump có thể tấn công Triều Tiên trước cuộc bầu cử năm 2020?" đề cập đến những dự đoán về mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên. 

Theo bài viết, phần lớn nghiên cứu về quan hệ Hoa Kỳ-Triều Tiên tập trung vào sự khó lường của Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, năm nay, những động thái của chính phủ Hoa Kỳ đối với Triều Tiên sẽ khó dự đoán hơn do hiệu ứng của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ sau hậu quả của cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Tạp chí National Interest viết, "Nhìn vào dữ liệu sau Chiến tranh Lạnh về các liên quan quân sự và các cuộc bầu cử tổng thống (và Quốc hội) Hoa Kỳ cho thấy, các cuộc bầu cử không ảnh hưởng đến khả năng Hoa Kỳ sử dụng lực lượng quân sự.

Không có mối liên hệ thống kê giữa khoảng cách với các cuộc bầu cử và các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ. Cuộc chiến ở Mỹ ở Afghanistan bắt đầu chưa đầy một năm sau khi George W. Bush trở thành tổng thống. Cuộc chiến ở Iraq bắt đầu chưa đầy một năm trước khi ông tái đắc cử. Các hoạt động quân sự ở Kosovo, Somalia, Pakistan, Yemen, Libya, Syria và Mali bắt đầu mà không có sự tương ứng với chu kỳ bầu cử".

Tuy nhiên, Tạp chí National Interest cho rằng, với Tổng thống Donald Trump, có thể khác. Không giống như các tổng thống khác, vị trí của Tổng thống Donald Trump thời điểm hiện nay đang gặp nhiều bất lợi. Vị trí của ông vốn rất mạnh mẽ trước sự bùng nổ của đại dịch do virus corona gây ra. Nhưng sau khi dịch "làm náo loạn" nước Mỹ, ngay cả số liệu thống kê về việc làm cũng đã chống lại ông Trump.

Vấn đề ở Bán đảo Triều Tiên cũng đặc biệt. Theo Tạp chí National Interest, "ở đó (Bán đảo Triều Tiên - PV), ông Trump muốn cho người Mỹ thấy rằng ông có thể giải quyết một vấn đề mà những người tiền nhiệm của ông, kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên, đã cố gắng và không giải quyết được".

Tuy nhiên, vấn đề là Triều Tiên sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân, dẫn đến mối quan hệ Hoa Kỳ-Triều Tiên đi vào ngõ cụt. Nếu Triều Tiên được thuyết phục rằng họ sẽ an toàn nếu từ bỏ vũ khí hạt nhân, thì họ có thể từ bỏ.

Nhưng Hoa Kỳ luôn răn đe "sẽ trừng phạt những người làm sai" khiến các quốc gia khó có thể từ bỏ những biện pháp mà họ cho là để "phòng vệ chính đáng". Với sự đe dọa của Hoa Kỳ, Triều Tiên chắc chắn có thể phải nhận hình phạt nếu tấn công Hoa Kỳ hoặc các đồng minh.

Do đó, Tạp chí National Interest nhận định, "Hoa Kỳ không thể tạo ra một sự tin cậy để thuyết phục Triều Tiên chịu nhượng bộ về vấn đề này (vấn đề giải trừ hạt nhân - PV)". Trong trường hợp không có sự thay đổi mạnh mẽ về bối cảnh chính trị sẽ khó có thể mong đợi giải trừ hạt nhân của Triều Tiên. 

Triều Tiên chỉ có thể cảm thấy an toàn (khi giải trừ hạt nhân) nếu Triều Tiên và Hàn Quốc có thể thống nhất. Khi đó, sự xâm lược chống lại Triều Tiên cũng sẽ trở thành sự xâm lược đối với đồng minh của Hoa Kỳ, Hàn Quốc (nghĩa là được Hoa Kỳ bảo trợ về an ninh).

Nhưng không có tình huống nào sẽ sớm xảy ra nên ông Trump sẽ sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Triều Tiên như một phần trong chiến dịch bầu cử của mình? "Điều đó tùy thuộc vào Tổng thống" - Tạp chí National Interest đưa ra nhận định.

PLVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Căng thẳng Trung - Tây: Giới hạn ảnh hưởng của Bắc Kinh tại WTO, LHQ và Ngân hàng Thế giới?

(ĐTTCO) - Năm thập kỷ sau khi trở lại Liên hợp quốc, Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện của mình trong các thể chế quốc tế với tốc độ chưa từng có, nhưng căng thẳng gia tăng với các cường quốc phương Tây đã đặt ra câu hỏi về giới hạn ảnh hưởng của thể chế nước này.

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.