Mỹ sẵn sàng triển khai quân đội để ngăn biểu tình

(ĐTTCO) - Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh: “Nếu một thành phố hoặc một bang từ chối triển khai những hành động cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, tôi sẽ triển khai quân đội Mỹ và nhanh chóng giải quyết tình hình cho họ”.

Người biểu tình đòi công lý cho George Floyd đối đầu cảnh sát tại thành phố Columbia, bang South Carolina ngày 30-5. Ảnh: REUTERS

Người biểu tình đòi công lý cho George Floyd đối đầu cảnh sát tại thành phố Columbia, bang South Carolina ngày 30-5. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Donald Trump ngày 2-6 khẳng định, ông sẽ triển khai hàng nghìn binh sĩ và lực lượng thực thi pháp luật được vũ trang đầy đủ để ngăn chặn bạo lực ở thủ đô Washington, đồng thời cam kết thực hiện hành động tương tự ở các thành phố khác nếu các thị trưởng và thống đốc thất bại trong nỗ lực giành lại quyền kiểm soát đường phố.

Phát biểu tại Nhà Trắng trong bối cảnh các cơ quan chức năng Mỹ đang cố gắng giải tán những người biểu tình bằng hơi cay ở cách đó chỉ vài tòa nhà, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh: “Nếu một thành phố hoặc một bang từ chối triển khai những hành động cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, tôi sẽ triển khai quân đội Mỹ và nhanh chóng giải quyết tình hình cho họ”.

Cùng ngày, kết quả khám nghiệm tử thi ông George Floyd cho thấy, nguyên nhân tử vong do nạn nhân bị chẹt cổ và lưng dẫn đến ngạt thở. Các luật sư của gia đình ông George Floyd đã công bố kết quả khám nghiệm nói trên tại cuộc họp báo ngày 1-6. Khám nghiệm do chuyên gia pháp y Aleccia Wilson thuộc Đại học Michigan tiến hành theo yêu cầu của gia đình nạn nhân vì họ không đồng ý với kết luận ban đầu trong khởi tố hình sự đối với vụ việc trên cho rằng nạn nhân tử vong liên quan các vấn đề sức khỏe sẵn có. Ngay sau khi kết quả khám nghiệm độc lập trên được công bố, chuyên viên khám nghiệm của hạt Hennepin, nơi vụ việc xảy ra, công bố kết quả khám nghiệm chính thức của hạt này kết luận cái chết của nạn nhân là do “hành động giết người” bằng cách chẹt cổ, song cũng nêu các nguyên nhân khác như nạn nhân bị say và có vấn đề về tim. 

Sau làn sóng phản đối dữ dội ở cả Bắc Mỹ, châu Âu, New Zealand và Iran, hàng nghìn người đã biểu tình phản đối cái chết của ông George Floyd ở Zurich, thành phố lớn nhất ở Thụy Sĩ, bất chấp quy định cấm các hoạt động tụ tập đông người trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Mặc dù sự kiện này diễn ra một cách ôn hòa song cảnh sát vẫn kêu gọi những người biểu tình giải tán vì vi phạm quy định về giãn cách xã hội và số lượng người tham gia vượt quá sự cho phép của chính phủ.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Phép thử “giới hạn quyền lực” của EU

(ĐTTCO) - Người châu Âu có cam chịu trải qua thế kỷ 21 bị các cường quốc bên ngoài thúc đẩy? Họ cho rằng sức mạnh của Liên minh châu Âu (EU) là cách duy nhất để cứu lục địa già lúc này. Mặc dù không quốc gia châu Âu nào có thể sánh ngang với Mỹ hoặc Trung Quốc, nhưng EU được xếp hạng chung là 1 trong 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nhân vật

Lim Kok Cheong: Từ shipper thành ông vua nước khoáng

(ĐTTCO) - Là con trai của người thợ cạo mủ cao su nghèo khó, Lim Kok Cheong đã vươn lên để trở thành ông chủ nhãn hiệu dầu ăn Red Eagle nổi tiếng và sở hữu Công ty Nước khoáng Spritzer có vị trí số 1 tại Malaysia.