Mỹ: Pennsylvania có khả năng sớm "đại kiểm toán" bầu cử 2020

Western journal
(ĐTTCO) - Một đảng viên Cộng hòa chủ chốt của Thượng viện bang Pennsylvania cho biết có thể sớm tiến hành một cuộc kiểm phiếu bầu cử quy mô lớn.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chủ tịch Ủy ban Chính phủ Thượng viện bang Dave Argall hôm thứ Tư 16/6 đã gặp gỡ các nhà hoạt động đang tìm cách kiểm tra toàn bộ cuộc bầu cử tháng 11-2020.

Pennsylvania là một trong những tiểu bang mà cựu Tổng thống Donald Trump nhắm tới, cáo buộc rằng có những bất thường trong tiểu bang.

Các luật sư của ông Trump đã không bao giờ có thể cung cấp đủ bằng chứng để ngăn chặn kết quả, điều này đã mang lại số phiếu đại cử tri của bang này cho Tổng thống Joe Biden.

Ủy ban của ông Argall giám sát các cuộc bầu cử và có quyền ra trát hầu tòa.

Vào thứ Năm 17/6, ông nói cuộc kiểm toán phiếu bầu là một “khả năng rất thực tế”, theo Pennsylvania Capital-Star.

“Hiện có rất nhiều thứ đang được xem xét, và tôi đã bảo họ kiểm tra lại sau một hoặc hai tuần và chúng tôi hy vọng sẽ có thêm một số thông tin chi tiết,” Argall nói với các nhà hoạt động.

Bộ Ngoại giao bang Pennsylvania trước đó ra phán quyết rằng sau khi xem xét, đã có "bằng chứng mạnh mẽ" cho thấy cuộc bỏ phiếu là đúng.

Ông Argall cho biết ông không thấy "thiệt hại khi làm việc đó thêm một lần nữa để cố gắng giải đáp những lo ngại mà mọi người có", theo The Philidelphia Inquirer.

Argall cho biết ông không tìm cách thay đổi người làm chủ Nhà Trắng, nhưng “Kết quả là kết quả”.

“Cử tri đoàn đã phát biểu, bạn biết rằng tổng thống đã tuyên thệ nhậm chức. Tôi hiểu đó là một thực tế,” Argall nói hôm thứ Sáu 18/6.

Nhưng Argall chỉ ra rằng ông vẫn gặp rắc rối bởi quá trình năm 2020 diễn ra như thế nào, nói rằng các nhánh hành pháp và tư pháp của bang "hoàn toàn phớt lờ" ý định của các nhà lập pháp khi luật bầu cử năm 2019 được thông qua.

“Tôi có tự tin 100%… rằng mọi thứ đều hoàn hảo không? Không, tôi thực sự muốn chúng tôi xem xét chi tiết điều đó”, Argall nói.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi đang xem xét việc thay đổi các phần của luật bầu cử và đó cũng là lý do tại sao tôi nghĩ sẽ không có hại gì nếu quay lại, thực hiện kiểm tra đó và kết luận chính xác thì việc đó diễn ra như thế nào".

Ông Argall cũng nói rằng khôi phục niềm tin trong quá trình này có thể không phải là một ý tưởng tồi.

“Tôi không biết tại sao mọi người lại tin tưởng sai kết quả. Tôi chỉ biết rằng họ đang không tin tưởng", ông nói.

Arizona hiện đang trải qua một cuộc kiểm tra kết quả ở Quận Maricopa. Ba nhà lập pháp của Pennsylvania đã đến thăm Arizona để xem bang đó tiến hành kiểm toán như thế nào.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bài toán kinh tế của World Cup Qatar 2022

(ĐTTCO) - Với hơn 4 tỷ USD vốn nước ngoài đổ vào Qatar chỉ trong 10 tháng năm nay, giới chuyên môn tin rằng Qatar sẽ hưởng lợi lớn từ việc đăng cai World Cup - sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh 4 năm 1 lần. Tuy nhiên, Qutar đã đầu tư hàng trăm tỷ USD để chuẩn bị cho giải đấu. Liệu đó có là sự đặt cược quá may rủi?

Nhân vật

Ronaldo de Lima: Huyền thoại và thực tại

(ĐTTCO) - Vào những năm 1990, một cậu bé xuất thân từ bóng đá đường phố đã nhanh chóng trở thành ngôi sao được chào đón nhất thế giới bóng đá, trở thành “hiện tượng” của môn thể thao vua. Đó là Ronaldo Luis Nazario de Lima, một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất của thế giới.