Mỹ nghi ngờ Trung Quốc bí mật thử hạt nhân

(ĐTTCO) - Trung Quốc có thể đang bí mật thử hạt nhân mặc dù Bắc Kinh khẳng định vẫn tuân thủ hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện.

Thông tin này được đề cập tới trong báo cáo về kiểm soát vũ khí, dự kiến sẽ sớm được bộ Ngoại giao Mỹ công bố. Báo cáo không đưa ra chứng cứ Trung Quốc vi phạm cam kết không thử hạt nhân nhưng đã nêu ra một số hoạt động gây lo ngại về khả năng Trung Quốc không tuân thủ hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện.   

my nghi ngo trung quoc bi mat thu hat nhan hinh 1
Hình ảnh vệ tinhkhu thử hạt nhân Lop Nur của Trung Quốc. Ảnh: WSJ

Các lo ngại của Mỹ bắt nguồn từ sự gia tăng các hoạt động tại khu thử hạt nhân Lop Nur của Trung Quốc cũng như việc Bắc Kinh được cho là đã sử dụng các phòng đặc biệt để kiểm soát các vụ nổ.

Nghi ngờ của Mỹ cũng dựa trên cơ sở gián đoạn trong những năm qua của hoạt động truyền tải dữ liệu từ các trạm giám sát trên lãnh thổ Trung Quốc nhằm phát hiện xả thải phóng xạ cũng như dư chấn dưới lòng đất.

Các nghi ngờ của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tìm cách tiến hành các cuộc đàm phán vũ khí hạt nhân mở với Trung Quốc nhằm đạt được một thỏa thuận hạt nhân mới bao gồm toàn bộ các loại vũ khí hạt nhân với cả Nga và Trung Quốc. Hiện sứ quán Trung Quốc ở Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

VOV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bí ẩn viêm gan không rõ nguyên nhân

(ĐTTCO) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các trường hợp viêm gan không rõ nguyên nhân (viêm gan bí ẩn) đã tăng lên ít nhất 348 người trên toàn cầu, trong đó đã xuất hiện các ca tử vong ở các nước Đông Nam Á. Những ca bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em đã khiến các quốc gia bị ảnh hưởng đang làm việc cật lực để tìm ra nguyên nhân. 

Nhân vật

Từ đấu kiếm bén duyên đến tài chính

(ĐTTCO) - Tuyệt vọng với công việc là một vận động viên đấu kiếm chuyên nghiệp, Paul Taylor tình cờ bén duyên với ngành tài chính và trở thành người nắm giữ vị trí cao nhất của 1 trong 3 ông lớn đánh giá tín nhiệm toàn cầu: Fitch Ratings.