Mỹ ném “mẹ của các loại bom” xuống sào huyệt của IS ở Afghanistan

(SGGPO).- Ngày 13-4, quân đội Mỹ đã ném một quả bom GBU-43/B xuống Afghanistan nhằm vào mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đây là loại bom phi hạt nhân có sức công phá lớn nhất của quân đội Mỹ, thường được gọi là “mẹ của các loại bom” (MOAB-Mother Of All Bombs).

(SGGPO).- Ngày 13-4, quân đội Mỹ đã ném một quả bom GBU-43/B xuống Afghanistan nhằm vào mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đây là loại bom phi hạt nhân có sức công phá lớn nhất của quân đội Mỹ, thường được gọi là “mẹ của các loại bom” (MOAB-Mother Of All Bombs).

Truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin từ quân đội Mỹ cho biết, một máy bay vận tải MC-130 đã ném quả bom GBU-43/B xuống một tổ hợp đường hầm và hang động của IS ở huyện Achin thuộc tỉnh Nangarhar của Afghanistan vào khoảng 19 giờ 30 ngày 13-4 theo giờ địa phương (tức 22 giờ theo giờ Hà Nội).

Mỹ ném “mẹ của các loại bom” xuống sào huyệt của IS ở Afghanistan ảnh 1
Vị trí Mỹ thả bom xuống Afghanistan

Tướng John W. Nicholson, chỉ huy lực lượng của Mỹ tại Afghanistan, cho biết: “Với các tổn thất ngày một nhiều, IS đã tăng sử dụng các thiết bị nổ, boong-ke, và các hệ thống đường hầm để tăng khả năng phòng ngự. Quả bom này là loại đạn dược phù hợp nhất để loại bỏ các chướng ngại vật trên và duy trì đà tấn công tiêu diệt IS”.

Theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer, các tay súng IS dùng những hệ thống hang động này để “di chuyển tự do”, vì vậy cần phá hủy không gian hoạt động này để đánh bại IS.

Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc Adam Stump, đây là lần đầu tiên loại bom mang số hiệu GBU-43, hay còn có biệt danh là “mẹ của các loại bom”, được sử dụng trong thực chiến.

Người phát ngôn Không quân Mỹ, Đại tá Pat Ryder thì khẳng định đây là loại bom phi hạt nhân lớn nhất mà Mỹ từng sử dụng trong chiến đấu.

Hiện chưa rõ số thương vong và những thiệt hại sau vụ ném bom này. Tuy nhiên, người đứng đầu huyện Achin, ông Esmail Shinwari cho rằng nhiều tay súng IS có thể đã thiệt mạng.

Người phát ngôn của Tổng thống Afghanistan, ông Shah Hussain Murtazawi cho biết Chính phủ Afghanistan đã được Mỹ thông báo về kế hoạch ném bom hệ thống đường hầm của IS, đồng thời bác bỏ khả năng có thương vong là dân thường trong vụ ném bom này. Lầu Năm Góc cũng thông báo đã “cẩn thận tránh mọi khả năng giết nhầm dân thường trong đợt không kích” và khẳng định sẽ “tiếp tục các chiến dịch tiêu diệt IS cho đến khi nhóm này bị tiêu diệt ở Afghanistan”.

Trong khi quân đội Mỹ đang đánh giá thiệt hại sau vụ ném bom, thì nhiều nguồn tin cho biết Tướng John Nicholson, tư lệnh lực lượng Mỹ ở Afghanistan, là người ra quyết định sử dụng loại bom này.

"Mẹ của các loại bom"

Bom GBU-43/B được Mỹ phát triển từ đầu những năm 2000 trên cơ sở bom BLU-82 từng được Mỹ sử dụng trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991.

Bom GBU-43/B nặng 9.840 kg, được thiết kế để ném từ máy bay C-130 Hercules hoặc MC-130E/H Combat Talon. Với đương lượng nổ lên tới 11 tấn TNT, sức công phá của GBU-43/B xấp xỉ quả bom nguyên tử mà Mỹ từng ném xuống Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6-8-1945.

Theo Wall Street Journal, đây là quả bom lớn thứ hai trong kho vũ khí của Mỹ. Một quả được chuyển tới khu vực vịnh Persia vào giữa năm 2003 nhưng không được sử dụng. Ngoài hai quả bom thử nghiệm, Mỹ chỉ chế tạo 15 quả MOAB từ năm 2003.

Tháng 9-2007, Nga cũng đã thử nghiệm loại bom chân không có sức công phá gấp 4 lần GBU-43/B của Mỹ. Loại bom của Nga thường được gọi là “cha của các loại bom” được thiết kế để trang bị cho máy bay chiến lược Tu-160 và hiện là loại bom phi hạt nhân mạnh nhất thế giới.

        HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Căng thẳng Trung - Tây: Giới hạn ảnh hưởng của Bắc Kinh tại WTO, LHQ và Ngân hàng Thế giới?

(ĐTTCO) - Năm thập kỷ sau khi trở lại Liên hợp quốc, Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện của mình trong các thể chế quốc tế với tốc độ chưa từng có, nhưng căng thẳng gia tăng với các cường quốc phương Tây đã đặt ra câu hỏi về giới hạn ảnh hưởng của thể chế nước này.

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.