Mỹ đề xuất gói hỗ trợ 25 tỷ USD cho các công ty chip để "đấu" với Trung Quốc trên mặt trận bán dẫn

Bloomberg

(ĐTTCO) - Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã đề xuất khoảng 25 tỷ đô la tài trợ và tín dụng thuế để tăng cường sản xuất chất bán dẫn trong nước, đồng thời chống lại sự cạnh tranh công nghệ đang gia tăng từ Trung Quốc.

Mỹ đề xuất gói hỗ trợ 25 tỷ USD cho các công ty chip để "đấu" với Trung Quốc trên mặt trận bán dẫn

Nỗ lực này sẽ hỗ trợ các công ty xây dựng nhà máy ở Mỹ và mua thiết bị sản xuất chip, đồng thời tài trợ cho nghiên cứu và phát triển sản xuất bán dẫn tiên tiến, theo thông tin được cung cấp bởi văn phòng của Nghị sĩ Michael McCaul, đảng Cộng hòa, bang Texas.

Các phiên bản dự luật được giới thiệu tại Hạ viện và Thượng viện được tài trợ bởi các thành viên của cả lưỡng đảng, bao gồm Thượng nghị sĩ John Cornyn của Texas, một nghị sĩ Cộng hòa thượng viện hàng đầu. 25 tỷ đô la là một ước tính của các quỹ từ các nguồn của tiểu bang và liên bang trong khoảng thời gian 5 năm.

Đề xuất này nhằm mục đích duy trì sự lãnh đạo của Hoa Kỳ trong một ngành công nghiệp trị giá 400 tỷ đô la, đã trở thành trung tâm của cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump chống lại Trung Quốc. Các công ty của Hoa Kỳ như Intel Corp đã phàn nàn trong nhiều năm rằng các đối thủ ở nước ngoài được hưởng lợi không công bằng từ sự hỗ trợ của chính phủ.

Dự luật kêu gọi các bộ Ngoại giao và Thương mại tạo ra một chương trình liên bang phù hợp với các ưu đãi của nhà nước dành cho các công ty xây dựng xưởng đúc - cơ sở sản xuất chip cho các doanh nghiệp khác. Điều đó có thể cung cấp tới 10 tỷ đô la tiền trực tiếp. Bộ Quốc phòng sẽ đóng góp bằng cách ưu tiên nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm công nghệ chip, theo các đề xuất.

Một nhà máy sản xuất chất bán dẫn tốn khoảng 15 tỷ đô la để xây dựng.

Sự hỗ trợ trực tiếp của chính phủ cho việc kinh doanh chip sẽ thể hiện sự đột phá hiếm hoi vào chính sách công nghiệp của Hoa Kỳ, đặc biệt là đối với các chính trị gia đảng Cộng hòa.

Những lo ngại rằng các công ty Trung Quốc như Huawei Technologies Co. là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ đã thúc đẩy các động thái của chính quyền Trump nhằm hạn chế sự tiếp cận của quốc gia châu Á đối với công nghệ Mỹ. Trung Quốc là thị trường lớn nhất cho chip.

Ngành công nghiệp chip là ngành xuất khẩu lớn thứ năm của Hoa Kỳ, theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA). Lĩnh vực này đã chi gần 40 tỷ đô la cho nghiên cứu và phát triển vào năm ngoái, khoảng một phần năm doanh thu của nó.

Tuy nhiên, tài trợ của liên bang cho nghiên cứu chất bán dẫn đã không thay đổi so tỷ lệ phần trăm của tổng sản phẩm quốc nội trong nhiều năm, trong khi Trung Quốc và các nước khác đã tăng chi tiêu trong lĩnh vực này, SIA cho biết.

Chủ tịch Keith SIA Keith Jackson cho biết trong một tuyên bố rằng công nghệ ban dẫn được phát minh ở Mỹ và các công ty Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới về công nghệ chip ngày nay, nhưng do kết quả đầu tư lớn của chính phủ từ các đối thủ toàn cầu, Mỹ ngày nay chỉ chiếm 12% công suất sản xuất chất bán dẫn toàn cầu.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Căng thẳng Trung - Tây: Giới hạn ảnh hưởng của Bắc Kinh tại WTO, LHQ và Ngân hàng Thế giới?

(ĐTTCO) - Năm thập kỷ sau khi trở lại Liên hợp quốc, Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện của mình trong các thể chế quốc tế với tốc độ chưa từng có, nhưng căng thẳng gia tăng với các cường quốc phương Tây đã đặt ra câu hỏi về giới hạn ảnh hưởng của thể chế nước này.

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.