Mỹ đẩy mạnh thu thập thông tin tình báo về em gái Kim Jong Un

Nikkei
(ĐTTCO) - Giữa những đồn đoán về sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, em gái 32 tuổi của ông đang nổi lên như một nhân vật được chú ý, và tình báo Mỹ đang tăng cường thu thập thông tin tình báo về cô, theo Nikkei.

Sự nổi tiếng ngày càng tăng của Kim Yo Jong, trái, đã khiến cô được coi là ứng cử viên có khả năng kế nhiệm anh trai Kim Jong Un, phải, với tư cách là nhà lãnh đạo của Triều Tiên. © AP

Sự nổi tiếng ngày càng tăng của Kim Yo Jong, trái, đã khiến cô được coi là ứng cử viên có khả năng kế nhiệm anh trai Kim Jong Un, phải, với tư cách là nhà lãnh đạo của Triều Tiên. © AP

Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy ông Un thực sự bị bệnh, cộng đồng tình báo Mỹ vẫn tăng tốc thu thập thông tin của em gái ông, Kim Yo Jong, theo Bruce Klingner, người đã dành 20 năm làm việc tại Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) và hiện là nghiên cứu viên cao cấp cho khu vực Đông Bắc Á tại Tổ chức Di sản có trụ sở tại Washington.

Klingner nói CIA thực hiện "phân tích lãnh đạo", tách biệt với "phân tích chính trị" tổng quát hơn về một quốc gia, nơi họ cố gắng hiểu sâu hơn về các nhà lãnh đạo hàng đầu.

"CIA chịu trách nhiệm thu thập những thông tin về gia tộc Kim. Đây không chỉ là thông tin thực tế mà còn về hành vi của mỗi cá nhân", Klingner nói. Ông lưu ý rằng các vấn đề như lịch sử sử dụng thuốc, lạm dụng thuốc, tính khí, sự tự tin và xu hướng hành động bốc đồng sẽ là những đặc điểm tiêu chuẩn để phân tích.

"CIA sẽ xem xét mức độ ảnh hưởng của Kim Yo Jong và các quan chức đang đương quyền đối với cô như thế nào", ông nói.

Sự xuất hiện của Yo Jong tại Thế vận hội Mùa đông được tổ chức tại Pyeongchang, Hàn Quốc, vào tháng 2-2018, đã cho cộng đồng tình báo một cái nhìn sâu hơn về vị trí của cô trong ban lãnh đạo, theo Klingner. "Các quan chức cao cấp hơn cô ấy về cấp bậc rõ ràng đang nghe theo cô ấy," ông nói.

Nhưng Klingner cũng mô tả Triều Tiên là một trong những mục tiêu khó thu thập thông tin nhất. "Khi tôi chuyển từ phụ trách Liên Xô sang Triều Tiên, Liên Xô trông giống như một cuốn sách mở so với Bình Nhưỡng", ông nhớ lại.

Chính phủ Hàn Quốc nhấn mạnh rằng không có gì là không ổn, đã xua tan những tin đồn được thúc đẩy bởi một báo cáo của CNN tuần trước rằng ông Kim đang ở trong tình trạng "nguy hiểm nghiêm trọng".

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul nói với một diễn đàn kín rằng Hàn Quốc có "đủ thông tin tình báo để tự tin nói rằng không có diễn biến bất thường nào" ở Triều Tiên để nói sức khỏe của ông Un đang gặp vấn đề.

"Kim Jong Un vẫn còn sống và khỏe mạnh", Moon Chung-in, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Moon Jae-in, nói với Fox News hôm Chủ nhật (27-4). "Ông ta đã ở lại khu vực Wonsan kể từ ngày 13-4."

Tuy nhiên, một số nguồn tin ngoại giao ở Hàn Quốc đã chỉ ra rằng rất có khả năng ông Un đang gặp phải vấn đề sức khỏe nào đó.

Triều đại Kim có được tính hợp pháp từ "dòng máu núi Paektu" - dòng dõi gia đình liên kết trực tiếp với Kim Jong Un và anh chị em của ông với người sáng lập Kim Il Sung. Nếu Kim Jong Un không thể lãnh đạo, các chuyên gia tin rằng kịch bản rất có thể là sự chuyển đổi sang hệ thống lãnh đạo tập thể tập trung vào Kim Yo Jong, nhân vật thực quyền số 2.

“Là một người được người cha quá cố Kim Jong Il yêu thích, Kim Yo Jong từ lâu đã được ông trùm tuyên truyền của Triều Tiên Kim Ki Nam chuẩn bị cho quyền lực”, theo tờ Financial Times.

Hồ sơ toàn cầu của Yo Jong đã tăng lên đáng kể khi cô được gửi đến Thế vận hội Mùa đông, trở thành thành viên đầu tiên của gia đình Kim cầm quyền đến thăm miền Nam kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên. Cô cũng đã cùng anh trai tới Singapore vào năm 2018 và sau đó tới Việt Nam vào năm sau cho hai hội nghị thượng đỉnh của Kim Jong Un với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Kim Yo Jong đã củng cố sức mạnh của mình. Cô được phục hồi như một thành viên thay thế trong Bộ Chính trị của Đảng Công nhân cầm quyền vào ngày 11 tháng 4 và được cho gần đây đã được bổ nhiệm một vị trí giám sát các cuộc hẹn của đảng và thu thập thông tin tình báo.

Nhưng một số người nhìn thấy cô phải đối mặt với những thách thức trong việc duy trì một sự kìm kẹp vững chắc trong quân đội.

Một số nhà quan sát thấy quyền lực được trao cho chú của Kim Jong Un, Kim Pyong Il. Người đàn ông 65 tuổi - em trai cùng cha khác mẹ của Kim Jong Il - trước đây từng làm Đại sứ Triều Tiên tại Cộng hòa Séc và lần đầu tiên trở về quê nhà sau hơn 3 thập kỷ vào cuối năm ngoái.

Ba người con của Kim Jong Un còn quá nhỏ để tiếp quản trực tiếp, trong đó đứa lớn nhất chỉ mới 10 tuổi. Anh trai của ông, Kim Jong Chul, vẫn nằm ngoài vòng tròn quyền lực ở Bình Nhưỡng.

Reuters đưa tin hôm thứ Sáu 24-4 rằng Trung Quốc đã cử một đội ngũ y tế đến miền Bắc để cung cấp lời khuyên, làm người ta càng tin hơn tin tức nói ông Un đã trải qua phẫu thuật tim mạch.

Ủng hộ báo cáo của Reuters, 38 North, một nhóm giám sát của Triều Tiên, có trụ sở tại Washington, hôm thứ Bảy 25-4 đã công bố một phân tích hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy một chuyến tàu được cho là của ông Un tại một nhà ga ở Wonsan.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng hầu như giữ im lặng. Mãi đến hôm qua 27-4, phát ngôn viên nhà nước của Triều Tiên Rodong Sinmun mới cho biết “Chủ tịch Kim gửi lời cảm ơn đến các quan chức và nhân dân lao động vì đã hỗ trợ chân thành cho khu du lịch ven biển Wonsan Kalma đang được xây dựng". Nhưng các phương tiện truyền thông chính thức đã không trực tiếp xác nhận các hoạt động của ông hoặc của Kim Yo Jong kể từ ngày 12-4.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Trump thề "sẽ lấy lại nước Mỹ

Ông Trump thề "sẽ lấy lại nước Mỹ

(ĐTTCO) – Việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trở lại bang Iowa vào cuối tuần này, nơi các cuộc họp kín được tổ chức để khởi động đề cử tổng thống trong nửa thế kỷ nay, làm dấy lên nhiều đồn đoán rằng cựu tổng thống sẽ khởi động một cuộc đua năm 2024 để cố gắng trở lại Nhà Trắng.

Hồ sơ

Nhân vật

Nhận diện các chủ nhân giải Nobel năm 2021

(ĐTTCO)-Trải qua 120 năm, giải Nobel đã vinh danh những người có thành tựu nổi bật trên khắp thế giới. Dưới đây là các chủ nhân giải Nobel 2021 trên 6 lĩnh vực y học, vật lý, hóa học, văn học, hòa bình và kinh tế.