​Mỹ có thể tấn công phủ đầu CHDCND Triều Tiên

(ĐTTCO) - Mỹ đã sẵn sàng tấn công phủ đầu CHDCND Triều Tiên bằng các loại vũ khí qui ước trong trường hợp họ nắm đủ thông tin cho thấy Bình Nhưỡng sẽ thử hạt nhân. Đài NBC của Mỹ dẫn nguồn tin từ nhiều quan chức tình báo cấp cao của Mỹ cho biết thông tin này. Theo đó, nếu Mỹ có đủ chứng cứ thuyết phục rằng CHDCND Triều Tiên chắc chắn sẽ thử hạt nhân, nước này sẽ ra đòn phủ đầu với Bình Nhưỡng.

(ĐTTCO) - Mỹ đã sẵn sàng tấn công phủ đầu CHDCND Triều Tiên bằng các loại vũ khí qui ước trong trường hợp họ nắm đủ thông tin cho thấy Bình Nhưỡng sẽ thử hạt nhân.

Đài NBC của Mỹ dẫn nguồn tin từ nhiều quan chức tình báo cấp cao của Mỹ cho biết thông tin này. Theo đó, nếu Mỹ có đủ chứng cứ thuyết phục rằng CHDCND Triều Tiên chắc chắn sẽ thử hạt nhân, nước này sẽ ra đòn phủ đầu với Bình Nhưỡng.

Trước đó CHDCND Triều Tiên đã báo trước với truyền thông quốc tế về “một sự kiện lớn” sắp xảy ra. Giới chức Mỹ cho rằng những dấu hiệu liên quan tới một vụ thử hạt nhân có thể thấy rõ vào cuối tuần này.

Các quan chức tình báo Mỹ cho biết Mỹ đã đặt hai tàu khu trục có khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk trong khu vực. Trong đó, một tàu chỉ cách bãi thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên khoảng 300 dặm (482,8 km).

Cùng với đó, các máy bay ném bom hạng nặng của Mỹ cũng đã được điều động tới đảo Guam để tấn công CHDCND Triều Tiên khi cần.

Đầu tuần này Lầu Năm Góc thông báo tàu sân bay USS Carl Vinson đã dẫn đầu một nhóm chiến hạm khác tiến về bán đảo Triều Tiên.

​Mỹ có thể tấn công phủ đầu CHDCND Triều Tiên ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái)
và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Đợt tấn công phủ đầu của Mỹ, nếu có, theo các quan chức tình báo sẽ gồm tên lửa, bom, các hoạt động tấn công mạng và tấn công đặc biệt khác.

Nếu một cuộc tấn công như vậy xảy ra, có nguy cơ nó sẽ khiến CHDCND Triều Tiên triển khai cuộc tấn công dữ dội ngay với Hàn Quốc.

Ông Victor Cha, giám đốc nghiên cứu châu Á của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế ở Washington nhận định: “Giới lãnh đạo ở CHDCND Triều Tiên cho thấy họ hoàn toàn không có ý định và cũng không quan tâm tới hoạt động ngoại giao hay đối thoại với bất cứ nước nào có liên quan tới vấn đề này”.

Trước đó ngày 12-4 CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẽ “tấn công Mỹ trước” bằng vũ khí hạt nhân nếu có bất cứ dấu hiệu nào về các cuộc tấn công của Mỹ.

Ngày 13-4 CHDCND Triều Tiên tiếp tục cảnh báo sẽ tiến hành một “cuộc tấn công trả đũa không thương xót” nếu Mỹ có động thái động binh.

Thông cáo của CHDCND Triều Tiên nêu: “Với việc không ngừng đưa một số vũ khí hạt nhân chiến lược tới bán đảo Triều Tiên, Mỹ đang đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình và an ninh, đẩy tình hình đến bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân”.

Các chuyên gia Mỹ vẫn không tin CHDCND Triều Tiên đã phát triển được loại vũ khí hạt nhân tầm xa có thể phóng cùng tên lửa. Họ cũng không nghĩ là Bình Nhưỡng đã sở hữu được một tên lửa liên lục địa.

Đô đốc hải quân James Stavridis, một cựu chỉ huy của NATO nhận định: “Có hai chuyện sẽ xảy đến cùng nhau vào cuối tuần này. Một là khả năng rõ ràng về một vụ kích nổ vũ khí hạt nhân lần thứ 6 của CHDCND Triều Tiên và hai là nhóm tàu tấn công của Mỹ sẽ tiến sát tới bán đảo Triều Tiên”.

Tuổi trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Căng thẳng Trung - Tây: Giới hạn ảnh hưởng của Bắc Kinh tại WTO, LHQ và Ngân hàng Thế giới?

(ĐTTCO) - Năm thập kỷ sau khi trở lại Liên hợp quốc, Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện của mình trong các thể chế quốc tế với tốc độ chưa từng có, nhưng căng thẳng gia tăng với các cường quốc phương Tây đã đặt ra câu hỏi về giới hạn ảnh hưởng của thể chế nước này.

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.