Mỹ chi 3 tỷ USD nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa

TPO
Mỹ sẽ rót 3 tỷ USD nâng cấp Hệ thống Phòng thủ tên lửa giai đoạn giữa triển khai trên đất liền của nước này để chống lại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể phóng từ Triều Tiên và Iran.

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) mới đây ký hợp đồng hơn 3 tỷ USD với nhà thầu công nghiệp quốc phòng Northrop Grumman để tích hợp và quản lý các hệ thống vũ khí thuộc Hệ thống Phòng thủ tên lửa giai đoạn giữa triển khai trên đất liền (GMD).

Ngày 1/8, Northrop tuyên bố sẽ hỗ trợ thiết kế, phát triển, xác minh, triển khai và duy trì các tính năng mới cho Chương trình hệ thống vũ khí GMD. Scott Lehr, Phó chủ tịch phụ trách hệ thống phóng và phòng thủ tên lửa của Northrop, nói: “Chương trình là một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền và trên biển của Northrop Grumman được kích hoạt bởi các vệ tinh giám sát và cảnh báo tên lửa tiên tiến trên không gian của chúng tôi”.

Chương trình sẽ lấy các thành phần hệ thống mặt đất hiện tại của hệ thống GMD và thông qua “các quy trình chuyển đổi kỹ thuật số đã được xác thực”, Northrop sẽ cập nhật, hiện đại hóa mã kế thừa, thêm các tính năng và kết hợp Hệ thống đánh chặn thế hệ tiếp theo khi được tích hợp.

Nhóm các công ty Northrop và Raytheon Technologies đang cạnh tranh với nhóm Lockheed Martin và Aerojet Rocketdyne để thay thế các tên lửa đánh chặn phóng từ mặt đất của GMD bằng các Hệ thống cải tiến của Northrop Grumman (NGIS). Có 44 tên lửa loại này trong các hầm chứa trong lòng đất tại Pháo đài Greely ở bang Alaska và Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg ở bang California. Hệ thống này cũng bao gồm các trạm điều khiển mặt đất, hệ thống phát hiện và điều khiển hỏa lực và các cơ sở hạ tầng hỗ trợ khác.

Boeing đang có hợp đồng phát triển và duy trì hệ thống GMD, dự kiến hết hạn vào năm 2023.

Tên lửa đánh chặn được phóng đi trong một cuộc thử nghiệm năm 2017. Ảnh: Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ.

Tên lửa đánh chặn được phóng đi trong một cuộc thử nghiệm năm 2017. Ảnh: Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Làn sóng lừa đảo tiền ảo

(ĐTTCO) - Lili bắt đầu giao dịch tiền ảo từ tháng 3-2021. Có thời điểm cô đã thắng được 1,4 triệu USD, nhưng những giao dịch tồi tệ sau đó đã xóa sạch khoản lời. Cô muốn rút 300.000USD còn lại nhưng không thể. Lili là một trong số rất nhiều nạn nhân của nạn lừa đảo tiền ảo bùng nổ trong đại dịch Covid-19.

Nhân vật

Joko Widodo - Người giúp Indonesia phát triển mạnh mẽ

(ĐTTCO) - Khi kinh tế toàn cầu đang trong vòng xoáy suy thoái, Indonesia đã nổi lên, tự hào với một nền kinh tế bùng nổ. GDP trong quý II tăng 5,4%, cao hơn nhiều so với dự báo, lạm phát chỉ 4,7% trong tháng 8; đồng Rupiah là một trong những đồng tiền hoạt động tốt nhất ở châu Á… Người có công lớn với những thành tựu này là Tổng thống Joko Widodo.