Mỹ chi 3 tỷ USD nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa

TPO
Mỹ sẽ rót 3 tỷ USD nâng cấp Hệ thống Phòng thủ tên lửa giai đoạn giữa triển khai trên đất liền của nước này để chống lại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể phóng từ Triều Tiên và Iran.

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) mới đây ký hợp đồng hơn 3 tỷ USD với nhà thầu công nghiệp quốc phòng Northrop Grumman để tích hợp và quản lý các hệ thống vũ khí thuộc Hệ thống Phòng thủ tên lửa giai đoạn giữa triển khai trên đất liền (GMD).

Ngày 1/8, Northrop tuyên bố sẽ hỗ trợ thiết kế, phát triển, xác minh, triển khai và duy trì các tính năng mới cho Chương trình hệ thống vũ khí GMD. Scott Lehr, Phó chủ tịch phụ trách hệ thống phóng và phòng thủ tên lửa của Northrop, nói: “Chương trình là một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa trên đất liền và trên biển của Northrop Grumman được kích hoạt bởi các vệ tinh giám sát và cảnh báo tên lửa tiên tiến trên không gian của chúng tôi”.

Chương trình sẽ lấy các thành phần hệ thống mặt đất hiện tại của hệ thống GMD và thông qua “các quy trình chuyển đổi kỹ thuật số đã được xác thực”, Northrop sẽ cập nhật, hiện đại hóa mã kế thừa, thêm các tính năng và kết hợp Hệ thống đánh chặn thế hệ tiếp theo khi được tích hợp.

Nhóm các công ty Northrop và Raytheon Technologies đang cạnh tranh với nhóm Lockheed Martin và Aerojet Rocketdyne để thay thế các tên lửa đánh chặn phóng từ mặt đất của GMD bằng các Hệ thống cải tiến của Northrop Grumman (NGIS). Có 44 tên lửa loại này trong các hầm chứa trong lòng đất tại Pháo đài Greely ở bang Alaska và Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg ở bang California. Hệ thống này cũng bao gồm các trạm điều khiển mặt đất, hệ thống phát hiện và điều khiển hỏa lực và các cơ sở hạ tầng hỗ trợ khác.

Boeing đang có hợp đồng phát triển và duy trì hệ thống GMD, dự kiến hết hạn vào năm 2023.

Tên lửa đánh chặn được phóng đi trong một cuộc thử nghiệm năm 2017. Ảnh: Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ.

Tên lửa đánh chặn được phóng đi trong một cuộc thử nghiệm năm 2017. Ảnh: Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bài toán kinh tế của World Cup Qatar 2022

(ĐTTCO) - Với hơn 4 tỷ USD vốn nước ngoài đổ vào Qatar chỉ trong 10 tháng năm nay, giới chuyên môn tin rằng Qatar sẽ hưởng lợi lớn từ việc đăng cai World Cup - sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh 4 năm 1 lần. Tuy nhiên, Qutar đã đầu tư hàng trăm tỷ USD để chuẩn bị cho giải đấu. Liệu đó có là sự đặt cược quá may rủi?

Nhân vật

Ronaldo de Lima: Huyền thoại và thực tại

(ĐTTCO) - Vào những năm 1990, một cậu bé xuất thân từ bóng đá đường phố đã nhanh chóng trở thành ngôi sao được chào đón nhất thế giới bóng đá, trở thành “hiện tượng” của môn thể thao vua. Đó là Ronaldo Luis Nazario de Lima, một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất của thế giới.