Mỹ cắt viện trợ cho Myanmar sau đảo chính

(ĐTTCO) - Ngày 2/2, Washington chính thức xác định chiến dịch vừa qua của quân đội Myanmar cấu thành một cuộc đảo chính, từ đó chấm dứt viện trợ cho chính phủ quốc gia Đông Nam Á này.

Đoàn xe quân sự đi trên đường phố ở Myanmar sau cuộc đảo chính ngày 2/2. (Ảnh: Reuters)

Đoàn xe quân sự đi trên đường phố ở Myanmar sau cuộc đảo chính ngày 2/2. (Ảnh: Reuters)

“Sau khi thận trọng đánh giá lại thực tế và tình hình, chúng tôi đánh giá rằng bà Aung San Suu Kyi, lãnh đạo của đảng cầm quyền ở Miến Điện (tức Myanmar - PV), và ông Win Myint, người được bầu đứng đầu chính phủ, bị phế truất trong một cuộc đảo chính”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi lãnh đạo quân đội Miến Điện thả họ, cũng như tất cả những thành viên dân sự và lãnh đạo chính trị ngay lập tức và vô điều kiện”, bà nói.

Theo luật Mỹ, nước này không được hỗ trợ chính phủ nước ngoài nên quyết định này chủ yếu mang tính chất biểu tượng, trong khi các hỗ trợ cho Myanmar đều qua các kênh phi chính phủ.

Các tướng lĩnh quân đội Myanmar đã bị Mỹ trừng phạt sau chiến dịch truy quét nhằm vào cộng đồng thiểu số Rohingya.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẽ vẫn duy trì các chương trình nhân đạo, trong đó có chương trình dành cho người Rohingya, nhưng sẽ tiến hành đánh giá toàn diện về hỗ trợ cho nước này.

Trong tuyên bố mạnh mẽ đưa ra đầu tuần này, Tổng thống Joe Biden nói rằng Mỹ sẽ cân nhắc tái áp dụng các biện  pháp trừng phạt Myanmar. Những biện pháp đó được dỡ bỏ sau khi Myanmar chuyển đổi từ chế độ quân chủ sang dân chủ.

Washington đóng góp 1,5 tỷ USD cho Myanmar từ năm 2012 để ủng hộ dân chủ và các cộng đồng hứng chịu bạo lực ở Myanmar, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Washington không có tiếp xúc nào với Myanmar từ khi xảy ra cuộc đảo chính, nhưng Mỹ đang trao đổi với Ấn Độ và Nhật Bản.

Sau khi các nước phương Tây dừng hợp tác với Myanmar vì vấn đề Rohingya, Nhật Bản và Ấn Độ tích cực hợp tác với Myanmar để giúp nước này giảm bớt phụ thuộc vào Trung Quốc.

Vài ngày trước khi xảy ra cuộc đảo chính, Ấn Độ đã chuyển 1,5 triệu liều vắc-xin COVID-19 cho Myanmar.

TPO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CEO Binance, Changpeng Zhao

CEO Binance chỉ trích cách xử lý sự cố của Terra (LUNA)

(ĐTTCO) - CEO Binance, Changpeng Zhao (CZ) đã lên tiếng chỉ trích về sự kiện LUNA-UST. Khi Terraform Labs quyết định “in LUNA vô tội vạ” để mua lại UST trên thị trường. Theo ước tính, trong 4 ngày qua, lượng cung LUNA đã tăng lên từ dưới 400 triệu lên thành 6.900 tỷ LUNA, khiến giá token này giảm đến 106,6 triệu lần, khiến đồng tiền trở nên “siêu siêu siêu lạm phát”.

Hồ sơ

Bí ẩn viêm gan không rõ nguyên nhân

(ĐTTCO) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các trường hợp viêm gan không rõ nguyên nhân (viêm gan bí ẩn) đã tăng lên ít nhất 348 người trên toàn cầu, trong đó đã xuất hiện các ca tử vong ở các nước Đông Nam Á. Những ca bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em đã khiến các quốc gia bị ảnh hưởng đang làm việc cật lực để tìm ra nguyên nhân. 

Nhân vật

Từ đấu kiếm bén duyên đến tài chính

(ĐTTCO) - Tuyệt vọng với công việc là một vận động viên đấu kiếm chuyên nghiệp, Paul Taylor tình cờ bén duyên với ngành tài chính và trở thành người nắm giữ vị trí cao nhất của 1 trong 3 ông lớn đánh giá tín nhiệm toàn cầu: Fitch Ratings.