Mỹ cáo buộc Trung Quốc 'vi phạm trắng trợn' lệnh trừng phạt Triều Tiên

Reuters
(ĐTTCO) - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Ba 30/11 cáo buộc Trung Quốc “vi phạm trắng trợn” nghĩa vụ thực thi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên, và cho biết Washington sẽ thưởng lên tới 5 triệu đô la cho thông tin về việc né tránh các lệnh trừng phạt.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Phát biểu với Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Washington, Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ về Triều Tiên Alex Wong cáo buộc Trung Quốc “tìm cách hủy bỏ” thiết lập trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Wong cho biết Trung Quốc đã tiếp tục giữ ít nhất 20.000 lao động Triều Tiên vi phạm lệnh cấm của Liên Hợp Quốc và trong năm qua, Mỹ đã quan sát thấy các tàu chở than bị cấm hoặc hàng hóa bị trừng phạt khác từ Triều Tiên đến Trung Quốc trong 555 lần riêng biệt.

“Không có trường hợp nào chính quyền Trung Quốc hành động để ngăn chặn việc nhập khẩu bất hợp pháp này. Không phải một lần”, Wong nói.

Ông nói thêm rằng Trung Quốc hiện đang tổ chức không ít hơn hai chục đại diện của Triều Tiên có liên quan đến các chương trình hoặc ngân hàng vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bình Nhưỡng.

Ông cáo buộc Trung Quốc “đang tìm cách hủy bỏ chế độ trừng phạt của Liên Hợp Quốc mà chính họ đã bỏ phiếu vào năm 2006, năm 2009, năm 2013, năm 2016 và năm 2017”.

Ông nói: “Họ đang tìm cách hồi sinh các liên kết thương mại và chuyển doanh thu sang miền Bắc Triều Tiên, qua đó đảm bảo Trung Quốc tiếp cận nền kinh tế miền Bắc".

Trung Quốc khẳng định họ tuân thủ các yêu cầu trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên, mặc dù họ cũng bày tỏ hy vọng cùng với Nga rằng việc nới lỏng các điều kiện đó có thể giúp phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Rishi Sunak và Liz Truss: Ai sẽ là Thủ tướng Anh?

(ĐTTCO) - Cho đến nay, cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ, người sẽ làm Thủ tướng Anh, đang dần đi vào giai đoạn nước rút, với chỉ 2 ứng viên cuối cùng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss.