Mỹ: Cảnh sát trưởng Atlanta từ chức do cảnh sát bắn chết người da màu

(ĐTTCO) - Sự việc xảy ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc và cảnh sát bạo hành vẫn tiếp diễn tại nhiều địa phương ở Mỹ.

Bà Erika Shields, cảnh sát trưởng thành phố Atlanta. (Nguồn: AP)

Bà Erika Shields, cảnh sát trưởng thành phố Atlanta. (Nguồn: AP)

Cảnh sát trưởng thành phố Atlanta, bang Georgia của Mỹ đã từ chức sau khi một cảnh sát dưới quyền bắn chết một người đàn ông da màu trong quá trình bắt giữ đối tượng này.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc và cảnh sát bạo hành vẫn tiếp diễn tại nhiều địa phương ở Mỹ.

Thị trưởng Atlanta, Keisha Lance Bottoms, ngày 13/6 đã công bố thông tin trên, đồng thời cho biết Erika Shields, cảnh sát trưởng Atlanta, đã có 20 năm làm việc tại sở cảnh sát thành phố và nguyện vọng của bà là đưa thành phố này trở thành hình mẫu của cuộc cải tổ trong ngành cảnh sát hiện nay.

Liên quan đến vụ việc trên, thông tin của Cục Điều tra bang Georgia cho biết đối tượng bị bắn chết là Rayshard Brooks, 27 tuổi.

Đối tượng đã ngủ trong xe ôtô đỗ tại lối lái xe của một nhà hàng bán đồ ăn nhanh.

Nhân viên nhà hàng đã gọi điện báo cảnh sát về việc người đàn ông cản trở các khách hàng khác. Đối tượng đã từ chối thử nồng độ cồn và chống cự khi cảnh sát tìm cách bắt giữ.

Video giám sát cho thấy đối tượng đã vùng thoát khỏi sự khống chế của hai cảnh sát và lấy đi súng điện của một cảnh sát.

Nhân viên cảnh sát sau đó đã nổ súng nhằm vào Brook khi đối tượng chĩa súng điện về phía cảnh sát.

Ngay sau đó, Brooks được đưa tới bệnh viện, song đã chết sau khi phẫu thuật. Một cảnh sát cũng đã bị thương trong vụ việc này.

Vụ việc trên diễn ra khi Mỹ đang xử lý nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống với tình trạng bất ổn do các cuộc biểu tình phản đối tràn lan sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd trong khi bị cảnh sát bắt giữ.

Hầu hết các cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa nhằm phản đối bạo lực của cảnh sát và đòi bình đẳng cho người da màu, nhưng một số kẻ quá khích đã lợi dụng dịp này để cướp bóc và gây bạo loạn.

Hiện các cuộc biểu tình ủng hộ phong trào "Quyền sống của người da màu" cũng đã diễn ra tại khắp nơi trên thế giới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Căng thẳng Trung - Tây: Giới hạn ảnh hưởng của Bắc Kinh tại WTO, LHQ và Ngân hàng Thế giới?

(ĐTTCO) - Năm thập kỷ sau khi trở lại Liên hợp quốc, Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện của mình trong các thể chế quốc tế với tốc độ chưa từng có, nhưng căng thẳng gia tăng với các cường quốc phương Tây đã đặt ra câu hỏi về giới hạn ảnh hưởng của thể chế nước này.

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.