Mỹ bán 2 triệu thùng dầu thô của Iran bị thu giữ ngoài khơi, Tehran phản ứng bất ngờ

TĐO
(ĐTTCO) - Khi được hỏi, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh ngày 31-5 cho biết, ông “không có thông tin chi tiết” về vụ việc.

AP ngày 31-5 dẫn nguồn tin tài liệu của tòa án và số liệu thống kê của chính phủ Mỹ cho biết, Mỹ đã bán khoảng 2 triệu thùng dầu thô của Iran sau khi bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Mỹ bán 2 triệu thùng dầu thô của Iran bị thu giữ ngoài khơi, Tehran phản ứng bất ngờ
Tàu MT Achilleas chở dầu thô Iran bị Mỹ bắt giữ vào tháng 2-2021. Nguồn: AP

Nguồn dầu thô của Iran xuất hiện trong số liệu mới được Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố cuối tuần qua. Đó là số dầu thô trên tàu MT Achilleas bị Mỹ bắt giữ vào tháng 2-2021 ở ngoài khơi thành phố cảng Fujairah của UAE.

Cụ thể, tàu Achilleas đã bị tịch thu theo luật chống khủng bố của Mỹ khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng của Iran - bị chính quyền của Tổng thống Donald Trump xác định là tổ chức khủng bố - muốn dùng nó để bán dầu thô cho Trung Quốc.

Liên quan diễn biến, các công tố viên nói rằng, chủ hàng đã ngụy trang lô hàng bằng cách dán nhãn là “dầu thô nhẹ Basra” từ nước láng giềng Iraq.

Nhà chức trách Mỹ đã đưa Achilleas đến Houston, Texas và bán ra hơn 2 triệu thùng dầu thô trong đó với giá 110 triệu USD, tương đương khoảng 55 USD / thùng. Số tiền này sẽ được ký quỹ trong trường hợp tòa án xét xử.

Khi được hỏi, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh ngày 31-5 cho biết, ông “không có thông tin chi tiết” về vụ việc.

Được biết, vào thời kỳ đỉnh cao thương mại với Iran, vào tháng 7-1977, Mỹ đã nhập khẩu khoảng 26,5 triệu thùng dầu thô từ Iran. Nhưng nhiều năm sau, con số đó trở về số 0 do quan hệ căng thẳng và lệnh cấm vận từ Mỹ.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Mối đe dọa khủng bố nghiêm trọng nhất ở Đông Nam Á 20 năm sau vụ 11/9 là gì?

(ĐTTCO) - Một quan chức chống khủng bố cấp cao của Malaysia đã cảnh báo rằng chủ nghĩa cực đoan bạo lực do tôn giáo và sắc tộc thúc đẩy là mối nguy hiểm liên quan đến khủng bố đáng kể nhất mà đất nước phải đối mặt, trong khi Indonesia, Philippines và Singapore là những nhóm có liên hệ với al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nhân vật