Mỹ bán 2 triệu thùng dầu thô của Iran bị thu giữ ngoài khơi, Tehran phản ứng bất ngờ

TĐO
(ĐTTCO) - Khi được hỏi, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh ngày 31-5 cho biết, ông “không có thông tin chi tiết” về vụ việc.

AP ngày 31-5 dẫn nguồn tin tài liệu của tòa án và số liệu thống kê của chính phủ Mỹ cho biết, Mỹ đã bán khoảng 2 triệu thùng dầu thô của Iran sau khi bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Mỹ bán 2 triệu thùng dầu thô của Iran bị thu giữ ngoài khơi, Tehran phản ứng bất ngờ
Tàu MT Achilleas chở dầu thô Iran bị Mỹ bắt giữ vào tháng 2-2021. Nguồn: AP

Nguồn dầu thô của Iran xuất hiện trong số liệu mới được Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố cuối tuần qua. Đó là số dầu thô trên tàu MT Achilleas bị Mỹ bắt giữ vào tháng 2-2021 ở ngoài khơi thành phố cảng Fujairah của UAE.

Cụ thể, tàu Achilleas đã bị tịch thu theo luật chống khủng bố của Mỹ khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng của Iran - bị chính quyền của Tổng thống Donald Trump xác định là tổ chức khủng bố - muốn dùng nó để bán dầu thô cho Trung Quốc.

Liên quan diễn biến, các công tố viên nói rằng, chủ hàng đã ngụy trang lô hàng bằng cách dán nhãn là “dầu thô nhẹ Basra” từ nước láng giềng Iraq.

Nhà chức trách Mỹ đã đưa Achilleas đến Houston, Texas và bán ra hơn 2 triệu thùng dầu thô trong đó với giá 110 triệu USD, tương đương khoảng 55 USD / thùng. Số tiền này sẽ được ký quỹ trong trường hợp tòa án xét xử.

Khi được hỏi, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh ngày 31-5 cho biết, ông “không có thông tin chi tiết” về vụ việc.

Được biết, vào thời kỳ đỉnh cao thương mại với Iran, vào tháng 7-1977, Mỹ đã nhập khẩu khoảng 26,5 triệu thùng dầu thô từ Iran. Nhưng nhiều năm sau, con số đó trở về số 0 do quan hệ căng thẳng và lệnh cấm vận từ Mỹ.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

“Năng lượng xanh” đang bị phản ứng?

(ĐTTCO) - Các kế hoạch tăng tốc mở rộng năng lượng mặt trời và năng lượng gió của Trung Quốc đang gặp phải trở ngại lớn khi lũ lụt, hạn hán và các vấn đề cung cấp lương thực, khiến các nhà chức trách phải đánh giá thực tế quốc gia này cần đánh đổi bao nhiêu diện tích đất trồng trọt để phát triển năng lượng xanh.

Nhân vật

Lisa Su - Người phụ nữ quyền lực thung lũng Silicon

(ĐTTCO) - Khi Lisa Su trở thành CEO của Advanced Micro Devices vào năm 2014, công ty đã đứng trước bờ vực phá sản. Kể từ đó, cổ phiếu của AMD đã tăng vọt từ dưới 2USD lên 161,91USD vào ngày 29-11-2021, và hiện nay xoay quanh mức 77,5USD/cổ phiếu. Công ty hiện đi đầu trong lĩnh vực máy tính hiệu suất cao.