Musk hành động sốc, Bitcoin lao dốc

Bloomberg
(ĐTTCO) - Giám đốc điều hành của Tesla Inc., Elon Musk cho biết nhà sản xuất xe điện đang tạm ngừng mua hàng bằng Bitcoin, khiến đồng tiền lao dốc tức thì.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong một bài đăng trên Twitter hôm thứ Tư 12/5 (giờ Mỹ), Musk đã trích dẫn những lo ngại về “việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch ngày càng tăng nhanh để khai thác và giao dịch Bitcoin”, đồng thời báo hiệu rằng Tesla có thể chấp nhận các loại tiền điện tử khác nếu chúng ít tiêu tốn năng lượng hơn nhiều.

Ông cũng cho biết công ty sẽ không bán bất kỳ Bitcoin nào mà họ nắm giữ.

Đồng tiền điện tử lớn nhất đã giảm tới 15% trong các phiên giao dịch châu Á, trượt xuống dưới 50.000 đô la, trước khi cắt giảm một ít.

Nó đã giảm khoảng 8% xuống còn 50.190 đô la vào lúc 10:53 sáng tại Tokyo. Các báo cáo về tình trạng ngừng hoạt động tại các sàn giao dịch mã thông báo kỹ thuật số khi mọi người đổ xô bán.

Động thái của Musk diễn ra sau khi Tesla tiết lộ vào tháng 2 rằng họ đã mua 1,5 tỷ đô la Bitcoin và dự định chấp nhận nó như một khoản thanh toán. Thông báo đó đã bổ sung tính hợp pháp cho tiền điện tử như một hình thức thanh toán và đầu tư ngày càng được chấp nhận, đặc biệt là đến từ một thành viên lớn của S&P 500 với một giám đốc điều hành cấp cao, người thu hút sự theo dõi lớn của các nhà đầu tư bán lẻ và công chúng.

Trang web của Tesla, có một trang hỗ trợ dành riêng cho Bitcoin, lưu ý rằng Bitcoin là loại tiền điện tử duy nhất mà Tesla chấp nhận ở lục địa Hoa Kỳ.

Musk cũng đã tweet thường xuyên về Dogecoin, một loại tiền điện tử bắt đầu như một trò đùa vào năm 2013 - và ông đã châm biếm về việc trở thành “Dogefather” trước và trong thời gian dẫn chương trình “Saturday Night Live” vào ngày 8 tháng 5. Ông đã tweet vào thứ Ba, “Bạn có muốn Tesla chấp nhận Doge không?”

Việc Tesla bổ sung Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của mình là chất xúc tác dễ thấy nhất trong cuộc tăng sóng năm nay đối với tiền kỹ thuật số. Bitcoin đã tăng 16% vào ngày hôm đó, mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ khi Covid-19 truyền cảm hứng cho sự biến động của thị trường tài chính vào tháng 3 năm 2020.

Sự lạc quan tăng lên sau khi Mastercard Inc., Bank of New York Mellon Corp. và các công ty khác chuyển sang giúp khách hàng sử dụng tiền điện tử dễ dàng hơn, thúc đẩy sự hồi sinh chủ đạo khiến Bitcoin từ khoảng 29.000 đô la vào cuối năm ngoái lên tới gần 65.000 đô la vào tháng Tư.

Theo một báo cáo gần đây của Citigroup Inc., hoạt động khai thác Bitcoin đang tiêu thụ nhiều điện hơn 66 lần so với hồi cuối năm 2015 và lượng khí thải carbon liên quan đến việc khai thác này có thể sẽ phải đối mặt với sự giám sát ngày càng nhiều.

Musk không lạ gì khi xem xét vấn đề tác động đến môi trường của tiền điện tử.

Dòng tweet của Musk vào thứ Tư đã khiến nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử ngạc nhiên, bao gồm Nic Carter, một đối tác tại Castle Investment Management và là tiếng nói hàng đầu trong số những người bảo vệ việc sử dụng năng lượng của Bitcoin.

Không rõ điều gì đã dẫn đến quyết định này và Musk và Zachary Kirkhorn, giám đốc tài chính của Tesla, đã không trả lời ngay lập tức một cuộc điều tra qua email để đưa ra bình luận.

Ánh Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Cuộc chiến Mỹ-Trung trên thị trường chứng khoán

(ĐTTCO) - Mỹ-Trung Quốc không chỉ đang căng thẳng với các vấn đề địa chính trị và thương mại, mà còn đang “đụng nhau” trên thị trường chứng khoán (TTCK), khi khoảng 200 công ty của Trung Quốc có nguy cơ bị hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch ở Mỹ vào năm 2024. 

Nhân vật

Rishi Sunak và Liz Truss: Ai sẽ là Thủ tướng Anh?

(ĐTTCO) - Cho đến nay, cuộc đua vào chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ, người sẽ làm Thủ tướng Anh, đang dần đi vào giai đoạn nước rút, với chỉ 2 ứng viên cuối cùng là cựu Bộ trưởng Kinh tế Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss.