Mới 'âm mưu' cấp phép khai thác mỏ trục lợi, cựu Bộ trưởng đã bị bỏ tù

ABC
(ĐTTCO) – Chỉ mới “âm mưu” nhưng đã thành tội, phải vào tù đếm lịch.

Ông Eddie Obeid. (AAP: Bianca Di Marchi)

Ông Eddie Obeid. (AAP: Bianca Di Marchi)

Cựu Bộ trưởng Lao động NSW, Úc, Eddie Obeid đã bị bỏ tù vì âm mưu cấp phép khai thác mỏ.

Nguyên Bộ trưởng 77 tuổi Eddie Obeid nhận lệnh phải vào tù vào ngày mai (24/10), không cần biết trước đây đã có công lao thành tích ra sao.

Hôm thứ Năm 21/10, ông Obeid, đồng nghiệp cũ Ian Macdonald và con trai Moses Obeid đã bị tuyên án tù, nhưng ông Obeid được bảo lãnh trong khi chờ kháng cáo.

Hôm thứ Năm, ông bị kết án 7 năm, với thời hạn không ân xá là 3 năm 10 tháng – tức không được chạy chọt để xin giảm án trước thời hạn này.

Con trai ông, Moses, 51 tuổi, đã bị bỏ tù 5 năm với thời hạn 3 năm không được ân xá.

Macdonald bị tuyên mức án dài nhất và bị bỏ tù trong 9 năm 6 tháng với thời gian không ân xá là 5 năm 3 tháng.

Âm mưu liên quan đến giấy phép thăm dò than cho trang trại của gia đình Obeid, ở Cherrydale Park, trong Thung lũng Bylong ở NSW.

Macdonald là Bộ trưởng Tài nguyên vào thời điểm đó, và một cuộc đấu thầu gian lận đã khiến gia đình Obeid bỏ túi 30 triệu đô la.

Chính phủ tiểu bang hiện đang làm việc để lấy lại số tiền đó.

Hơn 1.000 người đã theo dõi bản án trên trang web của Tòa án Tối cao.

Bản án được đưa ra chỉ 2 năm sau khi Eddie Obeid chịu án tù tối thiểu 3 năm vì hành vi sai trái trong văn phòng công đối với việc cho thuê quán cà phê tại Circular Quay.

Vĩnh Cẩm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Evergrande vừa lỡ hẹn thanh toán nợ, điều gì tiếp theo?

(ĐTTCO) – Đại gia bất động sản Trung Quốc Evergrande đã thực hiện ba lần thanh toán bằng phiếu giảm giá 11 giờ trong 2 tháng qua, nhưng không lặp lại được điều này khi kết thúc thời gian gia hạn lúc nửa đêm Thứ Hai 6/12 ở New York, theo Reuters.

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.