London-nơi trú ẩn hoạt động rửa tiền?

(ĐTTCO) - Dư luận Anh thời gian gần đây đang sôi sục với cáo buộc chính phủ xứ sở sương mù thụ động trong vấn đề dòng tiền nguồn gốc không rõ ràng đang ồ ạt đổ vào đầu tư bất động sản tại thủ đô London.

Những người phản đối cho rằng chính phủ Anh không kiểm soát chặt nguồn tiền mà họ cho là “tiền bẩn” dùng để đầu tư vào bất động sản đã tổ chức tour tham quan đặc biệt có tên gọi “kleptocracy tour of London”. Theo đó, những du khách mua vé sẽ có một chuyến thăm đến những khu bất động sản được sở hữu bởi những chủ nhân nước ngoài, với những đồng tiền được cho là không sạch sẽ. Tour mở màn được tổ chức vào tháng 2 vừa qua và tour kế tiếp vào ngày 12-4 tới. Tour du lịch được thiết kế không phải để du khách tìm hiểu về lối sống của giới siêu giàu mà cung cấp cái nhìn toàn cảnh về cách thức rửa tiền của các tỷ phú nước ngoài, trong đó tập trung nhiều nhà tài phiệt đến từ Nga, Ukraine và Kazakhstan, vào bất động sản ở London. Có thể điểm một số biệt thự nổi bật trong hành trình của “kleptocracy tour of London”: 39 Highgate West Hill trị giá 388 triệu EUR của tỷ phú Nga Andrei Gouriev; 15 Kensington Palace Garden trị giá 200 triệu EUR của nhà tỷ phú Ukraine trong lĩnh vực âm nhạc Leonid Blavatnik; 16 Kensington Palace Garden trị giá 115 triệu EUR của tỷ phú Nga Roman Abramovich, chủ sở hữu CLB bóng đá Chelsea; Brompton Road 142 triệu EUR của doanh nhân Ukraine Dmytro Firtash; 5 Belgrave Square 32 triệu EUR của chủ Tập đoàn Rusal chuyên về nhôm của Nga Oleg Deripaska...

Theo Le Figaro, tỷ phú Nga còn giàu hơn cả tỷ phú Anh trong bảng xếp hạng những nhân vật giàu có nhất xứ sở sương mù. Tiền của họ giúp cả một đội quân kế toán, luật sư, ngân hàng, môi giới bất động sản và giới trung gian “ăn theo”. Mùa hè năm ngoái, Thủ tướng Anh David Cameron đã thông báo ý định thắt chặt việc kiểm soát nguồn gốc tiền được đầu tư vào nước Anh. Song từ đó, chưa có gì được thực hiện. Rất nhiều nghị sĩ Anh quốc cũng yêu cầu phải khôi phục các quy định về tính minh bạch. Với môi trường luật pháp thuận lợi, thị trường bất động sản London trở thành nơi giữ tiền và đầu tư lý tưởng cho “tiền bẩn”.

London-nơi trú ẩn hoạt động rửa tiền? ảnh 1

Ngôi nhà số 16 Kensington Palace Garden trị giá 115 triệu EUR của tỷ phú Nga Roman Abramovich.

 Theo Tổ chức Minh bạch quốc tế, hơn 36.000 bất động sản tại thủ đô của Anh và khoảng 142 tỷ EUR nằm trong tay các công ty nước ngoài. Ông Chido Dunn, một nhà hoạt động của tổ chức phi chính phủ Global Witness, cho hay người ta có thể đầu tư những khoản tiền khổng lồ cùng một lúc và ẩn danh, mà không phải trả lời những câu hỏi chất vấn về nguồn gốc số tiền, sau đó họ có quyền hợp pháp. Các nhà tổ chức “kleptocracy tour of London” cho biết chống tham nhũng không phải là mục tiêu ưu tiên của tour tham quan này. Việc tổ chức tour du lịch kêu gọi minh bạch hóa những khoản tiền đầu tư của những nhà cầm quyền đảo quốc này đang xử lý rất thụ động. “Chúng tôi phải tìm một cách thức để nêu được vấn đề bức xúc là nguồn gốc đồng tiền đáng ngờ đầu tư vào London từ đâu ra? Chúng có thể liên quan đến các hoạt động rửa tiền trị giá hàng tỷ EUR mỗi năm” - đại diện tổ chức “kleptocracy tour of London” chia sẻ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng bất bình với cách kiểm soát nguồn gốc tiền của chính phủ Anh cũng như chuyện đầu tư vào bất động sản ở London của các tỷ phú nước ngoài. Một công dân Anh sống tại khu phố nhà giàu Highgate ở London từ hơn 25 năm nay cho rằng việc London mở rộng vòng tay cho bất kỳ ai muốn đầu tư là điều tốt.

(Tổng hợp)

Tuệ Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lập kỷ lục là vị tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất còn điều hành đất nước, nhưng gần đây ông còn lập thêm một kỷ lục khác ít ai mong đợi, theo Western Journal.

Hồ sơ

Tương lai Fed “Bình cũ nhưng rượu có mới“?

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), và cũng đề cử bà Lael Brainard làm Phó Chủ tịch thứ 22 của Fed. Liệu những đề cử này có làm thay đổi tương lai chính sách của Fed?

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.