Lộ vũ khí được lính Trung Quốc sử dụng tấn công lính Ấn Độ

(ĐTTCO) - Xuất hiện một hình ảnh được cho là loại vũ khí thô sơ mà lính Trung Quốc sử dụng trong cuộc ẩu đả chết người dọc biên giới tranh chấp với Ấn Độ hôm thứ Hai.

Hình ảnh được cho là loại vũ khí thô sơ mà lính Trung Quốc sử dụng trong cuộc ẩu đả chết người

Hình ảnh được cho là loại vũ khí thô sơ mà lính Trung Quốc sử dụng trong cuộc ẩu đả chết người

Cuộc chiến ở Thung lũng Galwan đã khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và làm gia tăng căng thẳng giữa hai cường quốc.

Trung Quốc không thừa nhận bất kỳ thương vong nào trong lực lượng của mình. Cả hai bên buộc tội bên kia xâm nhập lãnh thổ của mình.

Biên giới giữa hai quốc gia trong khu vực được phân định kém và có thể thay đổi với những thay đổi về địa hình.

Hình ảnh xuất hiện hôm thứ Năm cho thấy những vũ khí thô sơ dường như được làm từ những thanh sắt được nạm đinh. BBC nói họ nhận được bức ảnh từ một quan chức quân sự cấp cao của Ấn Độ ở biên giới Ấn Độ - Trung Quốc, người nói rằng vũ khí này đã được lính Trung Quốc sử dụng.

Mỹ và các đồng minh từ lâu đã muốn kéo Ấn Độ tham gia nỗ lực cạnh tranh với Trung Quốc. Giờ đây, một vụ đụng độ nghiêm trọng vừa xảy ra ở biên giới Trung - Ấn có vẻ đang đẩy Delhi về hướng đó.
Nhà phân tích quốc phòng Ajai Shukla, người đầu tiên đưa hình ảnh này lên Twitter, đã mô tả việc sử dụng các vũ khí này là "man rợ". Súng không được sử dụng trong các cuộc đụng độ bắt nguồn từ thỏa thuận năm 1996 giữa hai bên rằng súng và chất nổ bị cấm dọc theo đường biên giới tranh chấp, để ngăn chặn sự leo thang.

Hình ảnh được chia sẻ rộng rãi trên Twitter ở Ấn Độ, khiến nhiều người dùng phương tiện truyền thông xã hội phẫn nộ. Cả các quan chức Trung Quốc hay Ấn Độ đều bình luận về nó.

Tin tức trên phương tiện truyền thông cho biết quân đội đôi bên đã đụng độ trên các rặng núi ở độ cao gần 4.300m trên địa hình dốc, một số binh sĩ bị rơi xuống sông Galwan chảy xiết ở nhiệt độ dưới 0.

Hai bên đã đôi co dọc theo biên giới tranh chấp trong những tuần gần đây, nhưng cuộc đụng độ hôm thứ Hai là lần đầu tiên dẫn đến tử vong trong ít nhất 45 năm. Các báo cáo chưa được xác nhận trên phương tiện truyền thông Ấn Độ cho biết ít nhất 40 binh sĩ Trung Quốc đã chết, nhưng Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào về thương vong.

Các quan chức Ấn Độ cho biết tất cả các binh sĩ của họ tham gia cuộc đụng độ đã được tính đếm, sau các bản tin nói một số người đã mất tích.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói lính Ấn Độ đã hai lần vượt biên giới, "kích động và tấn công nhân viên Trung Quốc, dẫn đến cuộc đối đầu vật lý nghiêm trọng giữa các lực lượng biên giới ở hai bên".

Trung Quốc hôm thứ Tư tuyên bố "chủ quyền đối với khu vực Thung lũng Galwan" - một yêu sách bị Ấn Độ bác bỏ là "cường điệu và không thể bảo vệ".

TPO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Căng thẳng Trung - Tây: Giới hạn ảnh hưởng của Bắc Kinh tại WTO, LHQ và Ngân hàng Thế giới?

(ĐTTCO) - Năm thập kỷ sau khi trở lại Liên hợp quốc, Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện của mình trong các thể chế quốc tế với tốc độ chưa từng có, nhưng căng thẳng gia tăng với các cường quốc phương Tây đã đặt ra câu hỏi về giới hạn ảnh hưởng của thể chế nước này.

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.