Lộ mặt thủ phạm tấn công đường ống dẫn khí vào nhà máy điện

PLO
(ĐTTCO) - Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về một cuộc tấn công vào một đường ống dẫn khí đốt tại nhà máy điện Deir Ali ở Syria khiến quốc gia này rơi vào tình trạng mất điện trên diện rộng hôm 17/9.

Đám cháy sau vụ nổ một đường ống dẫn khí đốt tại nhà máy điện Deir Ali. Ảnh: AP

Đám cháy sau vụ nổ một đường ống dẫn khí đốt tại nhà máy điện Deir Ali. Ảnh: AP

Hôm Chủ nhật, truyền thông đưa tin, Nhà nước Hồi giáo (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào một đường ống dẫn nhiên liệu lớn ở phía đông nam thủ đô Damascus của Syria.

Các chiến binh IS đã có thể "cài và kích nổ nổ bom trên đường ống dẫn khí đốt cung cấp nhiên liệu cho Nhà máy Phát điện Tishreen và Deir Ali", nhóm này cho biết trong một tuyên bố được hãng thông tấn SANA đưa tin.

Vụ việc là nỗ lực phá hoại mới nhất đối với cơ sở hạ tầng dầu khí của Syria. Cơ sở hạ tầng dầu khí của Syria đã nhiều lần bị nhắm mục tiêu trong cuộc xung đột kéo dài 10 năm, và một số mỏ dầu hiện nằm ngoài lãnh thổ do chính phủ kiểm soát.

Theo Bộ trưởng Điện lực Syria Ghassan al-Zamel, cuộc tấn công vào chiều muộn thứ Sáu tuần trước là vào một đường ống cung cấp khí cho gần một nửa số cơ sở điện của Syria.

Lộ mặt thủ phạm tấn công đường ống dẫn khí vào nhà máy điện ảnh 1

Cuộc tấn công đã dẫn đến sự cố mất điện ở thủ đô Damascus, vùng ngoại ô của nó và các khu vực khác. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Điện lực thông báo rằng vụ tấn công vào đường ống dẫn khí đốt, dẫn đến việc giảm áp suất khí đốt trong Nhà máy Deir Ali đột ngột, khiến Nhà máy ngừng hoạt động. Ông nói rằng đường ống dẫn khí này được sử dụng để cung cấp cho các Nhà máy Phát điện Tishreen và Deir Ali, cũng như hai tháp 400 KV nằm giữa hai Nhà máy.

Ông nói thêm rằng công việc bảo trì đã bắt đầu vào đầu ngày thứ Bảy và điện đã được khôi phục cho tất cả các khu vực. Hãng thông tấn SANA đưa tin, mặc dù Bộ trưởng Điện lực cũng cảnh báo rằng việc phân bổ điện sẽ "nghiêm trọng" cho đến khi tất cả các công việc sửa chữa được hoàn tất, đồng thời cho biết thêm rằng các xưởng đã bắt đầu sửa chữa các tháp bị hư hỏng, trong khi các xưởng của Bộ Dầu khí đang tiến hành sửa chữa đường ống dẫn khí bị ảnh hưởng do vụ nổ.

Theo báo cáo của hãng tin AP, đường ống này từng là một thành phần của mạng lưới xuất khẩu khí đốt xuyên miền, vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Ai Cập đến Jordan, Syria và Lebanon. Tuy nhiên, việc xuất khẩu đã ngừng hoạt động trước cuộc nội chiến ở Syria, nhưng đường ống này được kết nối với cơ sở hạ tầng điện của đất nước.

Trước đó, Bộ trưởng Điện lực của Syria cho biết cuộc tấn công đã dẫn đến sự cố mất điện ở thủ đô Damascus, vùng ngoại ô của nó và các khu vực khác.

Hồng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.