LHQ: Chiến tranh thương mại khiến chuỗi giá trị toàn cầu chậm lại 3-5 năm

Bloomberg
(ĐTTCO) - Các cú sốc thương mại được thúc đẩy bởi thuế quan đơn phương giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm các chuỗi giá trị toàn cầu ở các nước bị ảnh hưởng giảm giá trị tăng trưởng từ 3-5 năm, theo một bản tóm tắt chính sách của Liên hợp quốc.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Báo cáo từ Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) về tương lai sau đại dịch của các chuỗi giá trị toàn cầu cho thấy thương mại trong các đường cung tương ứng đã giảm về mức độ tuyệt đối cùng với các loại hình thương mại khác.

Tuy nhiên, chúng sẽ vẫn là cốt lõi của sự phục hồi kinh tế ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương ngay cả khi các nhà sản xuất toàn cầu cân nhắc chuyển sản xuất về gần nhà.

Thuế quan vẫn đang được áp dụng đối với hàng tỷ USD hàng hóa trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bắt đầu từ thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Báo cáo của UNDP cho biết: “Cú sốc chính sách thương mại là rất lớn”.

Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý về một thỏa thuận thương mại một phần vào năm 2020, mặc dù Trung Quốc chưa bao giờ đáp ứng các cam kết mua hàng của họ.

Đại diện thương mại của Mỹ kể từ đó đã tuyên bố rằng mối quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn còn một "sự mất cân bằng đáng kể".

Ngoài cuộc chiến thương mại, các chính sách hạn chế thương mại trong đại dịch Covid-19 cũng đã làm tăng thêm những cú sốc khi các nước sản xuất hạn chế xuất khẩu.

Những rắc rối về nguồn cung xảy ra khi chi phí vận chuyển hàng hóa trên toàn cầu đang tăng vọt, có nguy cơ thúc đẩy giá tiêu dùng và làm gia tăng mối lo ngại trên các thị trường toàn cầu vốn đang rục rịch gia tăng lạm phát.

Báo cáo cũng cho thấy "tiềm năng đáng kể" khi các nước thúc đẩy thương mại thông qua hai hiệp định lớn, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), cả hai hiệp định đều liên quan đến một số nền kinh tế ở châu Á.

Các quốc gia tham gia CPTPP có thể được hưởng tương đương 12 năm hội nhập chuỗi giá trị toàn cầu bổ sung dựa trên tỷ lệ quan sát được từ năm 2000 đến năm 2018, trong khi các quốc gia RCEP có thể thấy mức tăng tương đương khoảng 5 năm, theo báo cáo.

Nó cũng gợi ý các nền kinh tế châu Á, vốn dựa vào xuất khẩu thiết bị vận tải, hàng điện tử, hàng dệt may và các mặt hàng khác, nên tập trung vào việc phát triển các chính sách tái phân phối chung và mạng lưới an toàn xã hội.

Báo cáo cho biết cả hai đều "hiệu quả và hiệu quả hơn trong trung và dài hạn trong việc thúc đẩy các mục tiêu phát triển con người hơn là hạn chế dòng chảy thương mại và đầu tư".

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bài toán kinh tế của World Cup Qatar 2022

(ĐTTCO) - Với hơn 4 tỷ USD vốn nước ngoài đổ vào Qatar chỉ trong 10 tháng năm nay, giới chuyên môn tin rằng Qatar sẽ hưởng lợi lớn từ việc đăng cai World Cup - sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh 4 năm 1 lần. Tuy nhiên, Qutar đã đầu tư hàng trăm tỷ USD để chuẩn bị cho giải đấu. Liệu đó có là sự đặt cược quá may rủi?

Nhân vật

Ronaldo de Lima: Huyền thoại và thực tại

(ĐTTCO) - Vào những năm 1990, một cậu bé xuất thân từ bóng đá đường phố đã nhanh chóng trở thành ngôi sao được chào đón nhất thế giới bóng đá, trở thành “hiện tượng” của môn thể thao vua. Đó là Ronaldo Luis Nazario de Lima, một trong những cầu thủ bóng đá vĩ đại nhất của thế giới.