Lệnh bắt buộc tiêm phòng của ông Biden bị chặn

Zing
(ĐTTCO) - Một thẩm phán liên bang. hôm 30/11 ban hành án lệnh tạm thời để dừng yêu cầu bắt buộc tiêm phòng của Tổng thống Biden đối với nhân viên y tế toàn quốc.

Thẩm phán Terry A. Doughty tại tòa án ở Louisiana ra phán quyết ủng hộ yêu cầu dừng quy định bắt buộc tiêm chủng.

Quy định ban hành trước đó bởi Tổng thống Joe Biden yêu cầu mọi nhân viên làm việc tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe phải tiêm vaccine đầy đủ trước ngày 4/1/2022, theo New York Times.

Trước đó, lệnh dừng mới chỉ áp dụng cho 10 tiểu bang tham gia vụ kiện chống lại quyết định của tổng thống.

"Việc yêu cầu tiêm vaccine bắt buộc đối với 10,3 triệu nhân viên chăm sóc sức khỏe là điều phải do Quốc hội ban hành, chứ không phải là cơ quan chính phủ", Thẩm phán Doughty cho biết. "Ngay cả khi Quốc hội hành động như vậy, cần phải xem điều này có hợp hiến hay không".

Lệnh bắt buộc tiêm phòng của ông Biden bị chặn ảnh 1

Một nhân viên y tế tiêm vaccine Pfizer tại Mỹ. Ảnh: New York Times.

Một số thành phố và tiểu bang đã bắt đầu áp đặt lệnh bắt buộc tiêm vaccine đối với nhân viên y tế nhằm ngăn chặn các đợt bùng phát dịch, vốn diễn ra thường xuyên hơn tại cơ sở y tế như viện dưỡng lão.

Số lượng nhân viên y tế ở Mỹ đi tiêm chủng đã tăng kể từ mùa hè. Trên toàn quốc, tỷ lệ chủng ngừa của nhân viên viện dưỡng lão là hơn 74%.

Chính quyền Tổng thống Biden gắn việc tuân thủ quy định về vaccine với nguồn tài trợ liên bang, yêu cầu hàng triệu nhân viên làm việc tại các bệnh viện, viện dưỡng lão hoặc cơ sở y tế phụ thuộc vào chương trình Medicare hoặc Medicaid phải chủng ngừa.

Nhưng nhiều nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phàn nàn các nhân viên sẽ không do dự mà bỏ việc vì quy định mới. Điều đó sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhân lực.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Trung Quốc: Cách hoạt động của chính sách zero-Covid?

(ĐTTCO) - Ở Trung Quốc, việc phát hiện các trường hợp nhiễm Covid-19 thường kích hoạt xét nghiệm axit nucleic hàng loạt, có thể được tiến hành trên toàn thành phố và lặp lại cho đến khi đợt bùng phát bùng phát.

Nhân vật

Jane Fraser-Người phụ nữ quyền lực Phố Wall

(ĐTTCO) - Phụ nữ đang tạo ra ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế, khi ngày càng có nhiều phụ nữ được tham gia, bầu chọn vào vị trí lãnh đạo hay điều hành ở nhiều doanh nghiệp lớn, trong đó, có tài chính, ngân hàng. Bà Jane Fraser là một người như thế, khi nắm giữ vị trí CEO của Citigroup, là người phụ nữ đầu tiên dẫn dắt 1 trong 3 ngân hàng lớn nhất Phố Wall.