Làn sóng nhập cư hướng về châu Á

(ĐTTCO) - Theo thống kê của Liên hiệp quốc, tính đến hết năm 2017, đang có khoảng 258 triệu người trên thế giới sống ở một nước khác không phải nước mà họ sinh ra, con số trên đã tăng đến 50% so với năm 2000. 
Hoa Kỳ đứng đầu với 50 triệu người nhập cư, thế nhưng châu Á đang nổi lên như một điểm đến quan trọng, trong đó Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) và Ấn Độ là những điểm đến được nhiều người ưa thích.
Châu Á (tính cả Trung Đông) hiện đang có đến 80 triệu người nhập cư, tương đương 30% trong tổng số người di cư. Từ năm 2015, châu Á vượt qua châu Âu để trở thành nơi thu hút nhiều người di cư nhất thế giới. Số lượng người nhập cư vào Hoa Kỳ giảm đều trong những năm gần đây. Trong thập niên 1990, mỗi năm 11,6 triệu người nhập cư vào Hoa Kỳ, tương đương gần 60% tổng số người di cư trên toàn thế giới. Thế nhưng con số này từ thập niên 2000 rớt xuống chỉ còn 9,4 triệu và đến thập niên hiện tại chỉ còn 5,6 triệu. Ngược lại, từ thập niên 1990, các quốc gia châu Á thu hút trung bình 1 triệu người, đến thập niên 2000, con số này tăng vọt lên 16,7 triệu người nhập cư/năm, và thập niên hiện tại con số đó đạt 13,7 triệu người. Theo lý giải của Liên hiệp quốc, do tâm lý chống nhập cư tăng cao tại một số nước phương Tây, nên châu Á đang nổi lên như một nơi lý tưởng để hấp thụ lượng lớn người nhập cư. 
Tại khu vực Đông Á, Thái Lan thu hút nhiều người nhập cư nhất. Từ năm 2000 đến nay, Thái Lan thu hút 2,3 triệu người nhập cư, sau đó đến Malaysia và Hàn Quốc. Lý do khiến Thái Lan và Hàn Quốc phải chấp nhận nhập cư chính là để bù đắp tình trạng thiếu hụt lao động bằng người lao động nước ngoài. Tính đến cuối năm 2017, Nhật đang có 2,56 triệu người nước ngoài, tăng gần 500.000 người so với một thập niên trước. Ngành dịch vụ và xây dựng đang cần thu hút rất nhiều lao động nước ngoài.
Làn sóng nhập cư hướng về châu Á ảnh 1 Các công ty Nhật Bản đang đẩy mạnh việc thuê sinh viên nước ngoài và công nhân làm việc.
Ga Shin Okubo nằm cách một trong những nhà ga đông đúc nhất thế giới Shinjuku chỉ đúng một ga tàu. Khu vực này nhiều năm được mệnh danh là phố Hàn Quốc bởi nhiều người Hàn Quốc đến Nhật đổ về khu vực xung quanh ga mở cửa hàng ăn, mở siêu thị bán thực phẩm, hàng hóa tiêu dùng, mỹ phẩm cũng như quần áo cũ… Và giờ đây, không chỉ có các tiệm bán đồ Hàn Quốc, người Nepal cũng đổ đến khu vực này sinh sống và kinh doanh hàng hóa dịch vụ. Chỉ riêng quận Shinjuku đã có đến 3.000 người Nepal hiện đang sinh sống. Khu vực Shin Okubo hiện đang nhanh chóng trở thành một khu Nepal, không kém cạnh gì so với cộng đồng người Hàn Quốc.
Anh Thapa Puskar năm nay 36 tuổi hiện đang làm quản lý nhà hàng đồ ăn Nepal có tên Solmari. Anh được coi như một trong những người Nepal thành công. Nhà hàng của anh khá đông khách bởi biết nắm bắt nhu cầu của người Nepal mới đến Nhật thường nhớ đồ ăn truyền thống quê nhà và họ cần đến lời khuyên cho cuộc sống mới tại khu vực đô thị rộng lớn như Tokyo. Anh Puskar có thể coi là người đại diện cho thế hệ những người nhập cư mới hướng đến phương Đông thay vì phương Tây khi họ muốn tìm kiếm một cuộc sống ở nơi khác bên ngoài quê hương của mình. Puskar đến Nhật vào năm 2004. Anh hoàn thành bằng cao đẳng ngành quản lý quốc tế với tham vọng sẽ khởi nghiệp ngành nhà hàng ăn uống. Tham vọng đó của anh đã đã trở thành hiện thực, anh mở được một nhà hàng thu hút hàng trăm thực khách mỗi ngày và không một ai trong đó là người Nhật. Nhà hàng của anh cũng trang bị sẵn thiết bị âm thanh, máy chiếu, và có cả sân khấu sẵn sàng phục vụ cho những bữa tiệc của người dân có nhu cầu.

Đức Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lập kỷ lục là vị tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất còn điều hành đất nước, nhưng gần đây ông còn lập thêm một kỷ lục khác ít ai mong đợi, theo Western Journal.

Hồ sơ

Tương lai Fed “Bình cũ nhưng rượu có mới“?

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), và cũng đề cử bà Lael Brainard làm Phó Chủ tịch thứ 22 của Fed. Liệu những đề cử này có làm thay đổi tương lai chính sách của Fed?

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.