Lạm phát giá tại nhà máy của Trung Quốc chạm mức cao nhất trong 13 năm

SCMP
(ĐTTCO) - Lạm phát giá tại nhà máy ở Trung Quốc đã đạt mức cao nhất vào tháng 5 khi các nhà sản xuất thông qua giá nguyên liệu thô tăng cao, dữ liệu công bố hôm 9-6 cho thấy.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chỉ số giá sản xuất (PPI), phản ánh giá mà các nhà máy tính phí bán buôn cho sản phẩm của họ, đã tăng 9% trong tháng 5 so với một năm trước đó, tăng so với mức tăng 6,8% trong tháng 4, Cục Thống kê Quốc gia (NBS ) cho biết.

Đây là mức cao hơn mong đợi, vì một cuộc khảo sát của Bloomberg về các nhà phân tích đã dự đoán mức tăng 8,5% và mức cao nhất kể từ 9,1% vào 9-2008.

Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chính thức của Trung Quốc đã tăng 1,3% trong tháng 5 so với một năm trước đó, từ 0,9% vào tháng 4, NBS cho biết.

Con số này thấp hơn mức trung bình của cuộc khảo sát của Bloomberg, vốn đã dự đoán mức tăng 1,6%.

Bắc Kinh đã đặt mục tiêu tăng trưởng CPI năm 2021 khoảng 3%, so với khoảng 3,5% của năm ngoái.

Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết: “Lạm phát giá nhà sản xuất tiếp tục tăng và đạt mức cao nhất kể từ 9- 2008 vào tháng trước, do giá hàng hóa toàn cầu tiếp tục tăng”.

“Điều đó cho thấy, có một số dấu hiệu trong dữ liệu cho thấy áp lực tăng giá tại nhà máy của các mặt hàng điện tử tiêu dùng có thể bắt đầu giảm bớt. Và trong khi lạm phát giá tiêu dùng tiếp tục tăng, nó vẫn tương đối được kiềm chế.”

Tỷ lệ lạm phát tiêu dùng cốt lõi của Trung Quốc, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng biến động, đã tăng 0,9% trong tháng 5 so với một năm trước đó, tăng từ 0,7% trong tháng 4.

Lạm phát giá lương thực đã tăng lên 0,3% trong tháng 5, từ mức -0,7% trong tháng 4.

Giá thịt lợn - một loại thịt chủ yếu trên đĩa của Trung Quốc - đã giảm 23,8% so với một năm trước đó.

Giá phi thực phẩm tăng 1,6% trong tháng 5, so với mức 1,3% vào tháng 4.

Evans-Pritchard nói thêm: “Lạm phát giá nhà sản xuất có lẽ đã gần đạt mức đỉnh. Các tác động cơ bản sẽ trở nên kém thuận lợi hơn kể từ tháng này trở đi. Và chúng tôi nghĩ rằng giá than và kim loại sẽ giảm trở lại trước khi tăng trưởng tín dụng chậm lại gần đây bắt đầu ảnh hưởng nặng nề hơn đến hoạt động xây dựng.”

“Lạm phát giá tiêu dùng có thể sẽ tăng thêm một chút khi thị trường lao động thắt chặt hơn và sự gián đoạn của virus giảm bớt làm gia tăng lạm phát dịch vụ. Nhưng chúng tôi không kỳ vọng nó sẽ tăng nhiều hơn 2% trong những quý tới. Như vậy, nó khó có thể kích hoạt bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách tiền tệ ”.

Hôm 8-6, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC), cơ quan lập kế hoạch kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, đã kêu gọi tất cả các cơ quan chức năng cấp tỉnh điều tiết thị trường hàng hóa, tăng cường giám sát và nỗ lực hết sức để đảm bảo nguồn cung đầy đủ và giá cả ổn định của các sản phẩm quan trọng.

Tuyên bố của NDRC, được công bố vào 9-6 yêu cầu tập trung cụ thể vào ngô, lúa mì, dầu ăn và rau.

Nhà thống kê cấp cao của NBS Dong Lijuan cho biết: “Vào tháng 5, giá dầu thô quốc tế, quặng sắt, kim loại màu và các mặt hàng rời khác tăng mạnh, nhu cầu trong nước phục hồi ổn định và giá sản phẩm công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục tăng.”

“Trong tháng 5, tất cả các khu vực và các sở tiếp tục đảm bảo nguồn cung và giá cả ổn định, giá tiêu dùng nhìn chung vẫn ổn định”.

Iris Pang, nhà kinh tế trưởng của Greater China tại ING, dự đoán lợi nhuận của nhà sản xuất sẽ giảm do họ không thể chuyển chi phí tăng cao cho người tiêu dùng khi khoảng cách giữa tốc độ tăng CPI và PPI mở rộng trong tháng 5.

Bà nói: “Điều này đặc biệt đúng vào lúc này khi có những vụ khóa cửa nhỏ ở tỉnh Quảng Đông. Một số cư dân không được phép rời khỏi nhà của họ, đồng nghĩa với việc nhu cầu hàng hóa ở thị trường nội địa bị ảnh hưởng.”

Bà nói thêm rằng các nhà sản xuất có thể hướng đến thị trường toàn cầu để tăng giá, nhưng do thị trường nước ngoài chỉ mới bắt đầu phục hồi gần đây, nên vẫn chưa chắc chắn liệu các nhà sản xuất có thể chuyển các chi phí phụ trội sang thị trường xuất khẩu hay không.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kinh tế thế giới “tê liệt” vì địa chính trị

(ĐTTCO) - “Thế giới đang ở trong tình trạng hiểm họa lớn và tê liệt. Niềm tin đang sụp đổ, sự bất bình đẳng đang bùng nổ, hành tinh của chúng ta đang bùng cháy. Con người đang bị tổn thương, với những người dễ bị tổn thương nhất" - Tổng thư ký Liên hiệp quốc (LHQ) Antonio Guterres cảnh báo.

Nhân vật

Gautam Adani - Tỷ phú kiếm tiền nhanh nhất 2022

(ĐTTCO) - Trước khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, Gautam Adani chỉ là người giàu thứ 7 ở Ấn Độ. Nhưng chỉ 2 năm sau, ông không chỉ giàu nhất Ấn Độ, giàu nhất châu Á, mà còn là tỷ phú giàu thứ 2 thế giới, theo xếp hạng của Forbes ngày 20-9.