Kinh tế Hoa Kỳ u ám chi phối giá dầu

Kinh tế Hoa Kỳ u ám chi phối giá dầu ảnh 1

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore chiều 2-6, giá dầu thô ngọt, nhẹ New York giao tháng 7-2011 giảm 57 cent, xuống 99,72USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ giảm 31 cent, xuống 114,22USD/thùng.

Theo các chuyên gia phân tích, giá dầu giảm do thị trường bị sức ép bởi những thống kê kinh tế u ám đánh đi từ Hoa Kỳ.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Pháp AFP, Serene Lim, chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng ANZ đánh giá hầu hết các sàn chứng khoán đều đi xuống, các tài sản mang tính rủi ro đang mất giá, còn hoạt động mua dầu mỏ để tích trữ diễn ra không nhiều.

Theo Công ty nghiên cứu ADP, trong tháng 5, khu vực tư nhân của Hoa Kỳ chỉ tạo thêm được 38.000 việc làm, thấp hơn nhiều so với con số dự báo 170.000, trong khi lượng việc làm mới của tháng 4 là 177.000.

Thêm vào đó, kết quả nghiên cứu của Viện Quản lý nguồn cung cũng cho thấy sự sa sút trong hoạt động công nghiệp của Hoa Kỳ. Đặc biệt, lượng đơn đặt hàng mới giảm gần 1/5. Những thống kê này đã đẩy sắc đỏ tràn vào Phố Wall trong phiên giao dịch sáng 2-6 (giờ Việt Nam), với chỉ số Dow Jones giảm 2,22%, trong khi S&P 500 và Nasdaq giảm tương ứng 2,28% và 2,33%.

Theo Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API), dự trữ dầu thô của nước này trong tuần trước tăng 3,5 triệu thùng, trong khi các chuyên gia phân tích tham gia cuộc điều tra của Platts (công ty thông tin năng lượng thuộc tập đoàn McGraw-Hill Cos.) dự báo giảm 1,9 triệu thùng.

Cũng theo API, tuần trước dự trữ xăng của Hoa Kỳ tăng 1,5 triệu thùng, còn dự trữ các chế phẩm chưng cất giảm 1,4 triệu thùng.

Phiên 2-6, tại các hợp đồng giao tháng 7-2011, giá dầu sưởi ấm vững ở mức 3,01USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít), trong khi giá xăng giảm 2 cent, xuống 3,05USD/gallon.

Hiện giới đầu tư đang chờ đợi Bộ Năng lượng Hoa Kỳ công bố báo báo về tình hình nguồn cung nhiên liệu của nước này để tìm kiếm định hướng giao dịch. Báo cáo này dự kiến được công bố vào cuối ngày 2-6, muộn hơn thông lệ 1 ngày do thị trường Hoa Kỳ nghỉ lễ phiên 31-5.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lập kỷ lục là vị tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất còn điều hành đất nước, nhưng gần đây ông còn lập thêm một kỷ lục khác ít ai mong đợi, theo Western Journal.

Hồ sơ

Tương lai Fed “Bình cũ nhưng rượu có mới“?

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), và cũng đề cử bà Lael Brainard làm Phó Chủ tịch thứ 22 của Fed. Liệu những đề cử này có làm thay đổi tương lai chính sách của Fed?

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.