Kinh tế Hoa Kỳ u ám chi phối giá dầu

Kinh tế Hoa Kỳ u ám chi phối giá dầu ảnh 1

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore chiều 2-6, giá dầu thô ngọt, nhẹ New York giao tháng 7-2011 giảm 57 cent, xuống 99,72USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ giảm 31 cent, xuống 114,22USD/thùng.

Theo các chuyên gia phân tích, giá dầu giảm do thị trường bị sức ép bởi những thống kê kinh tế u ám đánh đi từ Hoa Kỳ.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Pháp AFP, Serene Lim, chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng ANZ đánh giá hầu hết các sàn chứng khoán đều đi xuống, các tài sản mang tính rủi ro đang mất giá, còn hoạt động mua dầu mỏ để tích trữ diễn ra không nhiều.

Theo Công ty nghiên cứu ADP, trong tháng 5, khu vực tư nhân của Hoa Kỳ chỉ tạo thêm được 38.000 việc làm, thấp hơn nhiều so với con số dự báo 170.000, trong khi lượng việc làm mới của tháng 4 là 177.000.

Thêm vào đó, kết quả nghiên cứu của Viện Quản lý nguồn cung cũng cho thấy sự sa sút trong hoạt động công nghiệp của Hoa Kỳ. Đặc biệt, lượng đơn đặt hàng mới giảm gần 1/5. Những thống kê này đã đẩy sắc đỏ tràn vào Phố Wall trong phiên giao dịch sáng 2-6 (giờ Việt Nam), với chỉ số Dow Jones giảm 2,22%, trong khi S&P 500 và Nasdaq giảm tương ứng 2,28% và 2,33%.

Theo Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API), dự trữ dầu thô của nước này trong tuần trước tăng 3,5 triệu thùng, trong khi các chuyên gia phân tích tham gia cuộc điều tra của Platts (công ty thông tin năng lượng thuộc tập đoàn McGraw-Hill Cos.) dự báo giảm 1,9 triệu thùng.

Cũng theo API, tuần trước dự trữ xăng của Hoa Kỳ tăng 1,5 triệu thùng, còn dự trữ các chế phẩm chưng cất giảm 1,4 triệu thùng.

Phiên 2-6, tại các hợp đồng giao tháng 7-2011, giá dầu sưởi ấm vững ở mức 3,01USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít), trong khi giá xăng giảm 2 cent, xuống 3,05USD/gallon.

Hiện giới đầu tư đang chờ đợi Bộ Năng lượng Hoa Kỳ công bố báo báo về tình hình nguồn cung nhiên liệu của nước này để tìm kiếm định hướng giao dịch. Báo cáo này dự kiến được công bố vào cuối ngày 2-6, muộn hơn thông lệ 1 ngày do thị trường Hoa Kỳ nghỉ lễ phiên 31-5.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Khủng hoảng năng lượng đe dọa phục hồi kinh tế Đông Nam Á

(ĐTTCO) - Giá xăng ở châu Âu và châu Á đang ở mức cao nhất mọi thời đại; giá dầu ở mức cao nhất 3 năm; giá than tăng mạnh do tình trạng thiếu năng lượng ở Trung Quốc, Ấn Độ… đang đe dọa phục hồi kinh tế ở Đông Nam Á.

Nhân vật

Nhận diện các chủ nhân giải Nobel năm 2021

(ĐTTCO)-Trải qua 120 năm, giải Nobel đã vinh danh những người có thành tựu nổi bật trên khắp thế giới. Dưới đây là các chủ nhân giải Nobel 2021 trên 6 lĩnh vực y học, vật lý, hóa học, văn học, hòa bình và kinh tế.