Kinh tế Hoa Kỳ sẽ tăng trưởng gấp đôi

(ĐTTCO) - Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát tiển Kinh tế (OECD) Angel Gurria bày tỏ tin tưởng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng gấp đôi trong những năm tới.

Dự báo kinh tế công bố nửa năm một lần của OECD cho rằng, chính sách thúc đẩy chi tiêu công và cắt giảm thuế của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump) sẽ giúp nền kinh tế số một thế giới tăng trưởng 2,3% trong năm tới và tiến tới đạt mức 3% trong năm 2018 -tăng gấp đôi so với mức 1,5% của Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay.

Tổ chức này cũng dự báo Tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ sẽ quay lại đà tăng trưởng vừa phải trong năm 2017 và tăng trưởng mạnh trong năm 2018 chủ yếu do chính sách hỗ trợ tài chính sẽ có hiệu lực vào năm 2018.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump đã đề cao việc cắt giảm thuế doanh nghiệp lớn nhằm kích thích đầu tư, đồng thời cam kết rót 550 tỷ đôla Mỹ để nâng cấp cơ sở hạ tầng cơ sở yếu kém. Đây là một phần trong kế hoạch chi tiết của tỷ phú 70 tuổi này nhằm vực dậy nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Theo OECD, điều này cũng sẽ giúp kinh tế toàn cầu trong vài tháng tới tăng trưởng nhanh hơn so với những dự đoán trước đó. Dự báo kinh tế thường kỳ của tổ chức này cho rằng tăng trưởng toàn cầu năm nay có thể đạt mức 2,9%, tăng lên 3,3% trong năm sau và lên 3,6% trong năm 2018.

Tổng Thư ký OECD Angel Gurria cho biết: “Thông điệp của dự báo kinh tế cho rằng, nếu các nhà hoạch định chính sách có thể tránh được cạm bẫy của chủ nghĩa bảo hộ và nắm bắt cơ hội cho những biện pháp tài khóa tổng thể với lãi suất cực kỳ thấp kết hợp với những ưu tiên cải cách cấu trúc thì kinh tế toàn cầu cuối cùng cũng có thể thoát khỏi cái bẫy tăng trưởng thấp”.

Tổ chức Hợp tác và phát tiển kinh tế cũng có cái nhìn lạc quan hơn đối với nền kinh tế của Anh so với báo cáo công bố tháng 9 vừa qua, trong đó cơ quan này đã hạ dự báo tăng trưởng xuống một nửa sau sự kiện Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Theo tổ chức này, nước Anh sẽ đạt tăng trưởng 2% trong năm nay, tuy nhiên những hoài nghi trong tiến trình sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu sẽ là tác nhân chính kìm hãm sự tăng trưởng của “xứ sở sương mù” và sẽ chỉ đạt 1,2% trong năm 2017./.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Nhân vật