Khủng hoảng điện Trung Quốc ảnh hưởng châu Âu ra sao?

SCMP
(ĐTTCO) - Một nhóm doanh nghiệp châu Âu hôm 13-10 đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về cuộc khủng hoảng điện của Trung Quốc, nói rằng họ có khả năng sẽ trì hoãn việc vận chuyển hàng hóa và một số công ty đã tức giận với thông tin liên lạc kém về việc cắt điện.

 Tình trạng thiếu điện trên diện rộng đã làm ảnh hưởng đến sản lượng công nghiệp trên khắp các vùng của Trung Quốc trong tháng qua. Ảnh: AFP

Tình trạng thiếu điện trên diện rộng đã làm ảnh hưởng đến sản lượng công nghiệp trên khắp các vùng của Trung Quốc trong tháng qua. Ảnh: AFP

Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc (EUCCC) cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình trước mùa sưởi ấm mùa đông, bắt đầu ở vùng đông bắc băng giá của nước này trước khi triển khai ở các khu vực khác.

Tình trạng thiếu điện trên diện rộng đã làm ảnh hưởng đến sản lượng công nghiệp trên khắp các vùng của Trung Quốc trong tháng qua và một số lo ngại Bắc Kinh có thể hạn chế cung cấp điện hơn nữa cho lĩnh vực công nghiệp để đảm bảo các hộ gia đình luôn ấm áp trong những tháng tới.

Phát biểu tại một hội thảo trên web, chủ tịch EUCCC Joerg Wuttke cho biết sự gián đoạn chuỗi cung ứng cuối cùng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hàng và giá cao hơn cho người tiêu dùng.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ phải xem làm thế nào, chẳng hạn như các mặt hàng Giáng sinh sẽ được sản xuất và vận chuyển. Họ nên rời Trung Quốc ngay bây giờ để đến các điểm đến của họ.”

Cuộc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc đã gây thêm khó khăn cho các nhà xuất khẩu, những người vốn đang phải vật lộn với chi phí vận chuyển hàng hóa cao ngất trời, tắc nghẽn hậu cần và chi phí nguyên liệu thô tăng cao. Một số nhà sản xuất hàng hóa giá trị thấp nhỏ hơn đã bắt đầu cắt giảm sản lượng.

Ông Wuttke cho biết cuộc khủng hoảng sẽ “trở nên tồi tệ hơn” và có thể khiến Trung Quốc rơi vào “chế độ khủng hoảng” cho đến tháng 3 năm sau. Mùa nóng của Trung Quốc thường kéo dài đến giữa tháng 3.

“Bạn có thể may mắn không tắt nhà máy của mình, nhưng nếu nhà cung cấp của bạn làm vậy và nếu khách hàng của bạn giơ cờ trắng, bạn thực sự không được giúp đỡ,” ông nói.

Kể từ tháng 8, ít nhất 20 trong số 31 khu vực pháp lý cấp tỉnh của Trung Quốc đã áp dụng phân bổ nguồn điện để cung cấp điện ổn định, vốn bị cản trở bởi tình trạng thiếu than và việc hạn chế tiêu thụ năng lượng mạnh mẽ để đáp ứng các mục tiêu phát thải.

Các thành viên EUCCC đã chỉ trích cách tiếp cận “phù hợp với tất cả” của Trung Quốc trong việc đáp ứng các mục tiêu giảm phát thải, cũng như việc lập kế hoạch kém của chính quyền địa phương.

Klaus Zenkel, người chủ trì EUCCC phía Nam Trung Quốc, cho biết Quảng Đông, cường quốc kinh tế và cơ sở xuất khẩu lớn nhất của đất nước, đã bị hạn chế về điện từ tháng 5, nhưng cuộc khủng hoảng hiện tại đã buộc các nhà sản xuất phải phụ thuộc vào máy phát điện chạy bằng dầu diesel.

Ông trích dẫn một trường hợp trong đó một công ty châu Âu không thể hoạt động trong 13 trong số 15 ngày kể từ giữa tháng 9.

Ông nói: “Có những lo ngại từ những khách hàng có tài khoản chính ở châu Âu, những người muốn biết liệu nguồn cung có thể được đảm bảo hay không.”

Ông Zenkel cho biết các công ty châu Âu khác đã phàn nàn về việc liên lạc kém và thông báo không kịp thời khi mất điện.

Hội đồng, có hơn 1.700 thành viên, cho biết họ đã được Bộ Thương mại liên hệ, nơi đang tìm cách trấn an các nhà đầu tư nước ngoài và ổn định chuỗi cung ứng.

Để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng điện năng, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia hôm 12-10 đã công bố kế hoạch tự do hóa giá điện và bãi bỏ cơ chế mua điện khiến chi phí thấp một cách giả tạo cho những người sử dụng lớn.

Nhà lập kế hoạch nhà nước cũng cho biết tất cả điện sản xuất từ nhiệt điện than cuối cùng sẽ được bán qua thị trường, tăng từ 70%.

Bắc Kinh hy vọng những cải cách sẽ giảm bớt khó khăn trong hoạt động cho các công ty nhiệt điện than và thúc đẩy nguồn cung.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã củng cố tầm quan trọng của an ninh năng lượng vào cuối tuần, đồng thời nói rằng cắt giảm điện không phải là cách duy nhất để đạt được các mục tiêu phát thải carbon.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Facebook Papers: Cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử 17 năm của công ty

(ĐTTCO) - Facebook đã phải đối mặt với những người tố cáo, cơn bão PR và các cuộc truy vấn của Quốc hội trong những năm gần đây. Nhưng bây giờ nó phải đối mặt với sự kết hợp của cả ba cùng một lúc trong một cuộc khủng hoảng trên diện rộng và có thể khốc liệt nhất trong lịch sử 17 năm tồn tại của công ty.

Nhân vật

Nhận diện các chủ nhân giải Nobel năm 2021

(ĐTTCO)-Trải qua 120 năm, giải Nobel đã vinh danh những người có thành tựu nổi bật trên khắp thế giới. Dưới đây là các chủ nhân giải Nobel 2021 trên 6 lĩnh vực y học, vật lý, hóa học, văn học, hòa bình và kinh tế.