Khủng bố Brussels: Thuốc thử kinh tế châu Âu

(ĐTTCO) - Sau khi sụt giảm lúc đầu, các thị trường chứng khoán toàn cầu đã phản ứng một cách khá bình tĩnh với các cuộc tấn công khủng bố ở Brussels. Nhưng hậu quả của chúng sẽ nghiêm trọng hơn nhiều vì các vụ tấn công sẽ không dừng lại ở châu Âu và ngành du lịch sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo nhà phân tích Robert Gottliebsen, bản thân các vụ tấn công ở Brussels sẽ không gây ra tình trạng lộn xộn trong Liên minh châu Âu (EU). Nhưng vì Brussels là thủ đô mặc định của châu Âu và là nơi đặt trụ sở của rất nhiều tổ chức quốc tế, nó sẽ có ảnh hưởng mạnh hơn đến niềm tin của châu Âu so với các vụ khủng bố trước đó. Thị trường sớm nhận ra rằng ngành công nghiệp du lịch, dẫn đầu bởi các tập đoàn khách sạn và hãng hàng không, sẽ là tuyến đầu của mặt trận khủng bố. Lượng khách du lịch trong và ngoài châu Âu chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng vì sự bất an ở châu Âu. Sau vụ khủng bố, một số cổ phiếu hàng không như Air France, British Airways và Lufthansa có thời điểm đã giảm hơn 4% và cổ phiếu các tập đoàn khách sạn như Accor cũng chịu chung số phận. Một chuỗi các cổ phiếu khác cũng bị ảnh hưởng, bao gồm các nhà khai thác sân bay ở Frankfurt và Paris, khách sạn Intercontinental, Royal Carribbean Cruises, Carnival Marriott và TripAdvisor. Sân bay chính của Brussels hiện vẫn đóng cửa.

Một thí dụ điển hình về mất an toàn du lịch là việc nhóm phóng viên của kênh truyền hình Channel Nine 60 Minute đã bị tấn công khi đến làm việc ở những khu vực trước đây vốn an bình của Stockholm. Châu Âu vốn là một thiên đường du lịch vì sở hữu nhiều điểm tham quan nổi tiếng cả về phong cảnh, lịch sử và văn hóa; đồng thời việc đi lại giữa các nước rất dễ dàng. Đồng EUR có thể gây ra vấn đề lớn với sự thịnh vượng của mỗi nước, nhưng nó đã giúp việc du lịch vòng quanh châu Âu dễ dàng hơn. Nếu bạn có thể bị tấn công trong một thành phố nổi tiếng an toàn như Stockholm, tức còn rất ít thành phố an toàn ở châu Âu.

Khủng bố Brussels: Thuốc thử kinh tế châu Âu ảnh 1

Thắp nến tưởng niệm các nạn nhân bị khủng bố Brussels.

Vụ tấn công tại Bỉ sẽ có ảnh hưởng nhân rộng vì một số lý do. Thứ nhất, có một sự liên quan giữa các vụ khủng bố ở Brussels với các vụ tấn công đẫm máu hơn nhiều trước đó tại Pháp. Thứ hai, những vấn đề châu Âu đang phải đối mặt là lớn hơn nhiều so với tác động trực tiếp của các cuộc tấn công khủng bố. Cùng với dòng người tị nạn lớn, các nước châu Âu hiện có một lượng đáng kể người dân đang rất không hài lòng với số phận của mình và muốn các chính phủ làm điều gì đó để cải thiện. Nhưng các chính phủ không có tiền hoặc khả năng để điều chỉnh cuộc sống của một lượng người lớn như vậy. Thêm vào đó là ngân hàng và các cấu trúc tài chính của châu Âu hiện đang nặng nợ. Một khi kinh tế gặp vấn đề, các khoản nợ sẽ càng khó mang vác hơn. Hiện chính sách lãi suất âm của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã ảnh hưởng xấu đến sức mạnh của các ngân hàng nặng nợ.

Giới quan sát cho rằng những cuộc tấn công ở Brussels bản thân chúng không thể làm thay đổi được cục diện. Nhưng nếu các cuộc tấn công như vậy được lặp đi lặp lại trên các thành phố châu Âu khác hoặc tại những nơi khác của thế giới phương Tây, thì tình hình sẽ trở nên rất tồi tệ. Nhìn chung, chúng ta sẽ chứng kiến sự trỗi dậy của các đảng phái cánh hữu, như đang xảy ra tại Đức. Và nếu có một cuộc tấn công lớn vào Đức, đó sẽ là sự kết thúc của đảng phái bà Angela Merkel, người đóng một vai trò rất lớn trong việc chào đón những người tị nạn đến châu Âu. Tất nhiên, phần lớn người tị nạn là những người tử tế. Nhưng thật không may, có một thiểu số nhỏ rất nguy hiểm. Và nhóm thiểu số này lại có khả năng gây tác động rất lớn, mặc dù trong nhiều trường hợp, các cuộc tấn công khủng bố đến từ những người đã ở châu Âu một thời gian dài.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Tương lai Fed “Bình cũ nhưng rượu có mới“?

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), và cũng đề cử bà Lael Brainard làm Phó Chủ tịch thứ 22 của Fed. Liệu những đề cử này có làm thay đổi tương lai chính sách của Fed?

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.