KCNA: Triều Tiên không có lý do để duy trì mối quan hệ Trump - Kim

(ĐTTCO) - Triều Tiên thấy không có sự cải thiện trong mối quan hệ Mỹ - Triều bằng việc duy trì mối quan hệ giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump, KCNA cho biết hôm 12/6.

“Các chính sách của Mỹ chứng minh rằng Washington vẫn là mối đe dọa lâu dài đối với nhà nước và nhân dân Triều Tiên”, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Son Gwon nói trong tuyên bố được phát đi bởi hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 12/6, nhân kỷ niệm tròn hai năm Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo.

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore tháng 6/2018 đánh dấu lần đầu tiên một tổng thống Mỹ gặp lãnh đạo cao cấp nhất của Triều Tiên. Nhưng tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp không có sức nặng đáng kể, thay vào đó là 4 cam kết chung.

Ngoại trưởng Ri nói khi nhìn lại, chính quyền Trump dường như chỉ tập trung vào việc “ghi điểm chính trị” trong khi “vẫn tìm cách cô lập và bóp nghẹt Triều Tiên” và “đe dọa nó bằng các cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu và đòi thay đổi chế độ”.

Trieu Tien khong co ly do de duy tri moi quan he anh 1

Tổng thống Trump gặp nhà lãnh đạo Triều TiênKim Jong Untrên đảo Sentosa của Singapore vào ngày 12/6/2018. Ảnh:AP.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ cho tổng thống Mỹ cơ hội nào khác để ghi thành tích mà không nhận được bất cứ điều gì từ phía họ”, ông Ri nói, theo KCNA. “Không có gì đạo đức giả hơn một lời hứa suông”.

Hôm 11/6, Triều Tiên đã chỉ trích Mỹ vì bình luận về các vấn đề liên Triều, và nói rằng Washington “nên giữ im lặng nếu muốn cuộc bầu cử tổng thống sắp tới diễn ra suôn sẻ”.

Ông Ri cho biết Triều Tiên mong muốn mở ra một kỷ nguyên hợp tác mới sâu sắc hơn bao giờ hết, nhưng tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn.

“Mỹ tuyên bố ủng hộ việc cải thiện mối quan hệ với Triều Tiên, nhưng trên thực tế, họ dứt khoát chỉ làm trầm trọng thêm tình hình”.

Triều Tiên sẽ tiếp tục củng cố lực lượng quân sự của mình để đối phó với các mối đe dọa từ Mỹ, ông Ri nói thêm.

Zing

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất từ ngày 20-1.

Vì sao Trung Quốc giảm lãi suất?

(ĐTTCO) - Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất hôm thứ Năm 20-1 và lần này là lãi suất cho vay bất động sản. Như vậy chỉ sau vài ngày giảm lãi suất cho vay ngắn và trung hạn cùng với thông điệp của Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) sẽ tiếp tục kéo lãi suất xuống, quốc gia này cho thấy lúc này tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Hồ sơ

Căng thẳng Trung - Tây: Giới hạn ảnh hưởng của Bắc Kinh tại WTO, LHQ và Ngân hàng Thế giới?

(ĐTTCO) - Năm thập kỷ sau khi trở lại Liên hợp quốc, Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện của mình trong các thể chế quốc tế với tốc độ chưa từng có, nhưng căng thẳng gia tăng với các cường quốc phương Tây đã đặt ra câu hỏi về giới hạn ảnh hưởng của thể chế nước này.

Nhân vật

Larry Fink - “ông vua” nắm giữ 10.000 tỷ USD

(ĐTTCO) - Larry Fink, CEO của BlackRock Inc., hiện đang quản lý khoảng 10.000 tỷ USD cho các quỹ hưu trí, quỹ tài trợ, chính phủ, công ty và cá nhân, bằng hơn 10% tổng GDP của thế giới năm 2020. BlackRock là 1 trong 3 cổ đông lớn nhất của hơn 80% công ty trong chỉ số S&P 500. Với quy mô tài sản và phạm vi hoạt động này, BlackRock được xem là ngân hàng ngầm lớn nhất thế giới.