JP Morgan nộp phạt 2 tỷ USD vụ Madoff

JP Morgan nộp phạt 2 tỷ USD vụ Madoff ảnh 1
JPMorgan sẽ nộp 1,5 tỷ USD cho Bộ Tư pháp Mỹ. Phần còn lại được nộp cho Văn phòng kiểm soát tiền tệ (OCC) và Mạng lưới chống tội phạm tài chính. Đây là hai cơ quan thuộc Bộ Tài chính.

Tờ Wall Street Journal đưa tin trong tuần này, các nhà quản lý của nước Hoa Kỳ sẽ sớm thông báo về việc ngân hàng JPMorgan Chase nộp phạt hơn 2 tỷ USD vì đã thất bại trong việc cảnh báo về vụ lừa đảo trên diện rộng của siêu lừa Bernard L. Madoff. Theo nguồn tin thân cận với vụ việc, quyết định sẽ được đưa ra sớm nhất là vào thứ ba.

JPMorgan sẽ nộp 1,5 tỷ USD cho Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Phần còn lại được nộp cho Văn phòng kiểm soát tiền tệ (OCC) và Mạng lưới chống tội phạm tài chính. Đây là hai cơ quan thuộc Bộ Tài chính.

Đây là án phạt mới nhất trong một chuỗi các án phạt pháp lý dành cho ngân hàng lớn nhất nước Hoa Kỳ.

Năm 2013, JPMorgan đã đồng ý nộp gần 20 tỷ USD để chấm dứt các vụ kiện và điều tra liên quan đến việc bán trái phiếu thế chấp và vụ “cá voi London” năm 2012. Quý III-2012, ngân hàng này cũng trích dự phòng 9 tỷ USD cho các vấn đề về pháp lý và thông báo cho các nhà đầu tư sẽ dành 23 tỷ USD cho các vụ kiện và dàn xếp.

Ngày 14-1 tới, JPMorgan sẽ báo cáo kết quả kinh doanh quý IV-2012. Các lãnh đạo của ngân hàng hi vọng mọi việc liên quan đến vụ Madoff sẽ được giải quyết ổn thỏa trước khi kết quả này được công bố.

Văn phòng chưởng lý Hoa Kỳ (U.S. Attorney's Office) và FBI đã tiến hành điều tra liệu có phải JPMorgan đã không thể cảnh báo cho các nhà quản lý về hoạt động của Madoff mặc dù có rất nhiều dấu hiệu cảnh báo hay không.

Vấn đề mấu chốt trong vụ này là tại sao ngân hàng không cung cấp tài liệu báo cáo về những lo ngại xung quanh Madoff trong khi tài liệu này được nộp lên cơ quan quản lý ở Anh.

Trước đây, JPMorgan từng phản pháo lại rằng ngân hàng không hề biết đến hoặc tham gia vào trò lừa đảo của Madoff. Tuy nhiên, trong mấy tháng gần đây, JPMorgan bắt đầu nhắc đến thỏa thuận không bị truy tố với Văn phòng chưởng lý Hoa Kỳ.

Theo thỏa thuận này, các công ty sẽ chỉ phải trả một khoản tiền phạt hồ sơ buộc tội sẽ bị loại bỏ sau một thời gian nhất định nếu công ty đó đáp ứng được một số điều kiện.

Theo Trí Thức Trẻ/WSJ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

Ông Biden lập kỷ lục mới, nhưng ít ai mong đợi

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lập kỷ lục là vị tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất còn điều hành đất nước, nhưng gần đây ông còn lập thêm một kỷ lục khác ít ai mong đợi, theo Western Journal.

Hồ sơ

Tương lai Fed “Bình cũ nhưng rượu có mới“?

(ĐTTCO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái bổ nhiệm ông Jerome Powell làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), và cũng đề cử bà Lael Brainard làm Phó Chủ tịch thứ 22 của Fed. Liệu những đề cử này có làm thay đổi tương lai chính sách của Fed?

Nhân vật

Peter Done - Tỷ phú chuyên tư vấn luật việc làm

(ĐTTCO) - Mỗi chúng ta đều muốn làm việc cho một nhà lãnh đạo mà họ tin tưởng. Làm thế nào để biết được điều đó? Thật khó! Nhưng tôi có thể giới thiệu cho bạn 1 trong 50 giám đốc điều hành hàng đầu được bình chọn ở Anh, tỷ phú Peter Eric Done, nhờ vào trang web đánh giá nhân viên Glassdoor rất uy tín.