Israel phát minh máy thở tự lắp ráp

Bloomberg
(ĐTTCO) - Khi các bệnh viện chật vật tìm máy thở để giúp các bệnh nhân Covid-19 trở nặng, các nhà phát minh của Israel đã đề xuất một giải pháp: Một máy thở tự lắp ráp có giá dưới 500USD.

Máy thở AmboVent.

Máy thở AmboVent.

Giá rẻ, dễ lắp

Được gọi AmboVent, nó là đứa con tinh thần của một nhóm do David Alkaher, giám đốc công nghệ 40 tuổi tại một đơn vị điện tử của Không quân Israel, dẫn đầu.

Dựa trên các thành phần đơn giản dễ tìm thấy như động cơ gạt nước, thiết bị này có lợi thế về giá so với các mẫu có kích thước đầy đủ: Máy thở cao cấp được sản xuất bởi Philips có thể có giá gần gấp 100 lần.

Vì đại dịch bùng phát, máy thở rất khan hiếm, dù có tiền chưa chắc mua được. Điều này đôi khi buộc các bác sĩ trong các đơn vị chăm sóc đặc biệt phải quyết định ai mới được dùng máy thờ.

General Motors Co. đã được Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đặt hàng vào tháng trước để chế tạo máy thở nhằm giúp lấp đầy khoảng trống, và hãng tuyên bố đã sẵn sàng cho việc giao hàng vào tuần trước.

AmboVent sử dụng một cánh tay robot đơn giản để nén túi Ambu - một túi khí hình quả bóng mà những người phản ứng đầu tiên thường sử dụng để hỗ trợ hô hấp - để đẩy không khí qua ống vào phổi bệnh nhân.

"Mặc dù có khả năng cứu sống, nhưng nó lại là một thiết bị lựa chọn thứ hai", El Elamam nói. "Đây là kế hoạch B của bạn trong bệnh viện, một khi bạn đã cạn kiệt tất cả các máy móc trị giá 40.000 đô la của mình".

Vào ngày 1-4, nhóm Alkaher đã xuất bản thiết kế cho AmboVent-1690-108 trên diễn đàn trực tuyến GitHub, cho phép bất cứ ai có thể lấy ý tưởng và lắp theo nó.

AmboVent đang bận rộn sản xuất 20 nguyên mẫu với ngân sách ít nhất là 200.000 đô la, dự định gửi chúng đến nhiều quốc gia nơi các nhà phát triển khác sẽ điều hướng quá trình nhận được phê duyệt theo quy định.

Eran, nhân viên y tế, đang quản lý phát triển sản phẩm và AmboVent cũng được liên kết với First, một tổ chức phi lợi nhuận mà anh ta làm việc với những người cố vấn cho trẻ em về robot. Đội ngũ được hỗ trợ bởi Dịch vụ Y tế Khẩn cấp của Israel và có khoảng 40 đối tác khác bao gồm Trung tâm y tế Tel Aviv Sourasky, một liên doanh hack địa phương do Microsoft Corp và Trung tâm y tế Đại học Hadassah-Jewish tổ chức tại Jerusalem.

"Một lợi thế của thiết kế là nó dựa trên các thành phần dễ kiếm", Essen Davis, một nhân viên y tế 42 tuổi ở Detroit, người đã đưa ra phản hồi cho các nhà thiết kế AmboVent. Máy thở cần đo độ ẩm, nhiệt độ không khí, áp suất và lưu lượng để hoạt động hiệu quả.

Các bản thiết kế của AmboVent đã được tải xuống hơn 40.000 lần và khoảng 300 đội ở các địa điểm từ Alaska đến Ukraine đã bày tỏ sự quan tâm, Eliram nói. Nhóm của ông đã đăng ký vào Chủ nhật 19-4 với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận ở Israel và đang bắt đầu một chiến dịch gây quỹ cộng đồng trong tuần này trên CauseMatch để trả lương cho một đội ngũ nhân viên toàn thời gian.

Thử nghiệm ít

Câu hỏi lớn sẽ là liệu các cơ quan quản lý có phê duyệt thiết bị hay không. Một trong số ít các thử nghiệm về nó cho đến nay đã được tiến hành trên một con lợn tại bệnh viện Hadassah ở Jerusalem.

Trong khi ca ngợi nỗ lực này, Frans van Houten, giám đốc điều hành của Philips, đã bày tỏ một số nghi ngờ về cuộc cạnh tranh chi phí thấp.

Máy thở của Philips sử dụng hơn 1 triệu dòng mã phần mềm để kiểm soát việc cung cấp oxy cho bệnh nhân, Van Houten nói.

Công ty Hà Lan đang đầu tư hơn 100 triệu euro (109 triệu đô la) để thêm 5 dây chuyền và đẩy mạnh sản xuất, đồng thời giới thiệu một mô hình ít tốn kém hơn. "Thông thường, các máy thở rẻ nhất có giá khoảng 3.500 euro", ông nói.

AmboVent có thẻ thông minh khi cho phép lập trình viên điều chỉnh tốc độ của nó và có thể liên kết với các ứng dụng trên điện thoại thông minh cho phép bác sĩ nhanh chóng xác định xem bệnh nhân nào cần được chú ý nhất.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CEO Binance, Changpeng Zhao

CEO Binance chỉ trích cách xử lý sự cố của Terra (LUNA)

(ĐTTCO) - CEO Binance, Changpeng Zhao (CZ) đã lên tiếng chỉ trích về sự kiện LUNA-UST. Khi Terraform Labs quyết định “in LUNA vô tội vạ” để mua lại UST trên thị trường. Theo ước tính, trong 4 ngày qua, lượng cung LUNA đã tăng lên từ dưới 400 triệu lên thành 6.900 tỷ LUNA, khiến giá token này giảm đến 106,6 triệu lần, khiến đồng tiền trở nên “siêu siêu siêu lạm phát”.

Hồ sơ

Bí ẩn hàng tỷ USD tiền mặt bị “thất lạc”

(ĐTTCO) - Bất chấp xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến trên toàn cầu, đặc biệt ở các nước phát triển, nhưng lượng tiền mặt vẫn liên tục được in ra. Tính toán sơ bộ chênh lệch giữa tổng lượng tiền mặt đưa vào lưu thông và giao dịch thực tế bằng tiền mặt ở Anh, Mỹ và Khu vực đồng eur lên đến hàng tỷ USD. Vậy chúng đang ở đâu?

Nhân vật

Brian Moynihan - Người xoay chuyển BoA từ bờ vực

(ĐTTCO) - Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã đẩy nhiều ngân hàng lớn đứng bên bờ vực phá sản, thậm chí sụp đổ. Tuy không nằm trong số này, nhưng Bank of America (BoA) cũng bị sa sút vì vướng vào nhiều vụ kiện tụng, điều tra liên quan đến các khoản thế chấp và tiết lộ tài chính. Song có một người đã lặng lẽ xoay chuyển, “hô biến” BoA thành “Ngân hàng tốt nhất thế giới": CEO Brian Thomas Moynihan.