Israel giải tán Quốc hội

(ĐTTCO) - Ngày 22/12, Quốc hội Israel đã giải tán sau khi liên minh cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu không thông qua được ngân sách trước thời hạn chót, qua đó sẽ dẫn đến cuộc bầu cử thứ 4 chỉ trong vòng 2 năm và lặp lại cuộc khủng hoảng chính trị chưa từng có.

Lên minh cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu không thông qua được ngân sách trước thời hạn chót.

Lên minh cầm quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu không thông qua được ngân sách trước thời hạn chót.

Liên minh cầm quyền do ông Netanyahu và cựu đối thủ chính trị - Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz - cùng dẫn đầu đã trên bờ vực sụp đổ trong nhiều tuần qua do sự thiếu tin tưởng giữa hai bên. Với việc quốc hội giải tán, cuộc bầu cử mới ỏ Israel có thể được tổ chức sớm nhất vào ngày 23/3/2021.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Israel hồi tháng 3 vừa qua, không có đảng nào hội đủ số phiếu cần thiết để thành lập chính phủ. Để phá vỡ thế bế tắc chính trị này, các bên, trong đó đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu và đảng Xanh-Trắng của ông Benny Gantz đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ chia sẻ quyền lực. Theo thỏa thuận, ông Netanyahu đảm nhận vị trí Thủ tướng trong thời hạn 18 tháng tính tới tháng 10/2021, trước khi ông Gantz tiếp quản chức vụ này trong 18 tháng tiếp theo.

Tuy nhiên, chính trường Israel lại rơi vào bế tắc do bất đồng xung quanh vấn đề ngân sách. Thủ tướng Netanyahu muốn thông qua dự thảo ngân sách thời hạn 1 năm, thay vì 2 năm như thông lệ với lập luận rằng điều này giúp chính phủ linh hoạt trong ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Trong khi đó, đảng Xanh- Trắng muốn một ngân sách 2 năm như thông lệ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

Trader cần cảnh giác trước FOMO khi ETH hướng đến mốc 2000 USD

(ĐTTCO) - Tâm lý phấn khích đang lan tỏa trên thị trường khi ngày Merge Ethereum đến gần. Điều này cũng được thể hiện rõ trong hành động giá của Ethereum (ETH), khi đồng coin này một lần nữa hướng đến mốc 2.000 USD. Hiện tại, các trader ETH rất dễ bị cuốn vào sự cường điệu và FOMO (hội chứng sợ bỏ lỡ), nhưng cần cảnh giác với những rủi ro tiềm ẩn phía trước. 

Hồ sơ

Nhân vật

Elvira Nabiullina: Người lái con tàu kinh tế Nga

(ĐTTCO) - Elvira Nabiullina, lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) kể từ năm 2013, được ghi nhận là người đã củng cố đồng rúp và khả năng phòng thủ của Nga trước các lệnh trừng phạt toàn cầu. Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 1 thập niên, bà Nabiullina phải chèo lái nền kinh tế Nga vượt qua những vùng biển đầy nguy hiểm.