Israel chuẩn bị mở cửa trở lại nhờ tiêm chủng toàn dân 'siêu tốc'

(ĐTTCO) - Quá trình tiêm vắc xin Covid-19 vô cùng nhanh chóng của nước này đang biến Israel thành một thử nghiệm quan trọng về việc một xã hội được tiêm vắc xin Covid-19 sẽ vận hành như thế nào.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Israel đã đi trước nhiều nước khác với chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 được thực hiện nhanh nhất thế giới. Tính đến hiện tại, Israel đã tiêm vắc xin Covid-19 được cho một nửa dân số, mỗi người ít nhất một liều.

Giờ đây, quá trình tiêm vắc xin Covid-19 vô cùng nhanh chóng của nước này đang biến Israel thành một thử nghiệm quan trọng về việc một xã hội được tiêm vắc xin Covid-19 sẽ vận hành như thế nào. Tuy nhiên cùng lúc đó nó cũng đặt ra nhiều câu hỏi về quyền, nghĩa vụ cũng như ý nghĩa của việc tiêm vắc xin Covid-19 đối với cộng đồng.

Nội các của Thủ tướng Israel - ông Benjamin Netanyahu trong tuần này đã bỏ phiếu để thông qua chính sách mở cửa lại các trung tâm mua sắm cũng như bảo tàng đón công chúng, tất nhiên vẫn duy trì áp dụng quy định giữ khoảng cách và đeo khẩu trang bắt buộc. Lần đầu tiên trong nhiều tháng, các phòng tập gym, các sự kiện văn hóa và thể thao, khách sạn, bể bơi được mở cửa trở lại, tuy nhiên sẽ chỉ phục vụ riêng cho một số đối tượng.

Từ ngày Chủ Nhật, chính quyền Israel sẽ chính thức kích hoạt hệ thống phù hiệu xanh, theo đó, chính phủ sẽ chỉ chấp thuận cung cấp hoạt động giải trí cho những người đã tiêm vắc xin hoặc đã khỏi Covid-19. Những người muốn sử dụng dịch vụ sẽ phải mang theo chứng nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 có mã QR.

Israel là một trong những nước đi đầu trong nỗ lực cố gắng cân bằng giữa việc nối lại cuộc sống bình thường với nhiều vấn đề nhạy cảm như an toàn công cộng, phân biệt đối xử, tự do lựa chọn và quyền riêng tư.

Bộ trưởng Y tế Israel – ông Yuli Edelstein, nói: "Việc tiêm vắc xin là trách nhiệm đạo đức. Đó là một phần trách nhiệm chung của chúng ta. Bất kỳ ai không chịu tiêm vắc xin Covid-19 sẽ bị bỏ lại phía sau".

Tại Israel cũng như tại nhiều khu vực khác của thế giới, nhiều người đang tranh cãi về việc chính phủ các nước sẽ khôi phục lại việc đi lại cho những người có "hộ chiếu xanh" chứng nhận tiêm vắc xin Covid-19, đồng thời cảnh báo về sự chênh lệch ngày một lớn giữa những nước giàu có tiêm vắc xin trước và những nước đi chậm hơn trong việc tiêm vắc xin Covid-19.

Chính phủ trung ương Israel, trong nỗ lực đưa Israel ra khỏi đợt phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 mà không tạo ra làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới, đã buộc phải hành động. Đã có những trung tâm siêu thị dành cho người bình dân tại thành phố Tel Aviz của Israel mở cửa đón khách với điều kiện khách có thể chứng minh họ đã được tiêm vắc xin hoặc đã khỏi Covid-19.

Tại thành phố Karmiel, thị trưởng thành phố cũng đưa ra quyết định tương tự trong việc mở cửa đón khách mua hàng. Thành phố của ông cũng đang xử lý đề nghị từ những doanh nghiệp có thể xác minh rằng tất cả nhân viên của họ đều đã được tiêm 2 liều vắc xin Covid-19 bắt buộc hoặc đã khỏi bệnh.

Tại nhiều thành phố khác, thị trường thành phố muốn cấm những giáo viên không chịu tiêm vắc xin Covid-19 không được đứng lớp, chủ quản lý khách sạn đe dọa sẽ đuổi việc những nhân viên không tiêm vắc xin Covid-19.

Chuyên gia ngành luật y tế và đạo đức tại đại học Haifa, bà Maya Peled Raz, chỉ ra một số sự xâm hại đến quyền tự do cá nhân khi phục vụ cho quyền lợi của cộng đồng. Người chủ không thể buộc nhân viên phải tiêm vắc xin Covid-19, tuy nhiên họ có thể được cho phép chỉ tuyển dụng những người đã tiêm vắc xin Covid-19 bởi nếu không làm như vậy công việc kinh doanh của họ sẽ chịu tổn hại.

"Chắc chắn quyền cá nhân bị tổn hại thế nhưng không phải lúc nào sự xâm phạm này cũng bị cấm bởi nó cần hướng đến mục đích chung. Nếu ai đó tiêm vắc xin Covid-19, họ sẽ có thể được chấp nhận. Còn nếu không, người ta có quyền ngăn cản bạn gây hại đến người khác", bà nhấn mạnh.

NSDN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CEO Binance, Changpeng Zhao

CEO Binance chỉ trích cách xử lý sự cố của Terra (LUNA)

(ĐTTCO) - CEO Binance, Changpeng Zhao (CZ) đã lên tiếng chỉ trích về sự kiện LUNA-UST. Khi Terraform Labs quyết định “in LUNA vô tội vạ” để mua lại UST trên thị trường. Theo ước tính, trong 4 ngày qua, lượng cung LUNA đã tăng lên từ dưới 400 triệu lên thành 6.900 tỷ LUNA, khiến giá token này giảm đến 106,6 triệu lần, khiến đồng tiền trở nên “siêu siêu siêu lạm phát”.

Hồ sơ

Bí ẩn viêm gan không rõ nguyên nhân

(ĐTTCO) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các trường hợp viêm gan không rõ nguyên nhân (viêm gan bí ẩn) đã tăng lên ít nhất 348 người trên toàn cầu, trong đó đã xuất hiện các ca tử vong ở các nước Đông Nam Á. Những ca bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em đã khiến các quốc gia bị ảnh hưởng đang làm việc cật lực để tìm ra nguyên nhân. 

Nhân vật

Từ đấu kiếm bén duyên đến tài chính

(ĐTTCO) - Tuyệt vọng với công việc là một vận động viên đấu kiếm chuyên nghiệp, Paul Taylor tình cờ bén duyên với ngành tài chính và trở thành người nắm giữ vị trí cao nhất của 1 trong 3 ông lớn đánh giá tín nhiệm toàn cầu: Fitch Ratings.